Bầu trực tiếp bí thư tại đại hội: Mở rộng dân chủ, lựa chọn cán bộ uy tín

Thời sự -

TTTĐ - Ba đại hội điểm của thành phố Hà Nội vừa được tổ chức thành công. Một không khí vui tươi, phấn khởi tràn ngập sau những kết quả về công tác nhân sự, nhất là khi tính dân chủ trong Đảng được phát huy rộng rãi thông qua hình thức bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội.

bau truc tiep bi thu tai dai hoi mo rong dan chu lua chon can bo uy tin

Các đại biểu bỏ phiếu bầu tại Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI

Bài liên quan

Hà Nội: Ba đại hội điểm đảng bộ cấp trên cơ sở thành công trên mọi phương diện

Đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến tái đắc cử chức Bí thư Quận ủy Ba Đình

Đồng chí Lê Anh Quân tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Gia Lâm

Trách nhiệm trong từng lá phiếu

Là Đại hội điểm đầu tiên của TP Hà Nội được tổ chức, đồng thời là đơn vị đầu tiên tiến hành bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội, trách nhiệm đặt ra đối với huyện Gia Lâm là không nhỏ. Dù vậy, Đại hội Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XXII diễn ra từ ngày 25 - 27/5 đã thành công tốt đẹp. Tại Đại hội, đồng chí Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm khóa XXI tiếp tục được bầu là Bí thư Huyện ủy khóa XXII với số phiếu đạt 218/219 (tỷ lệ 99,54%)

Là đại biểu tham dự đại hội, ông Tạ Đình Tuyến, Chủ tịch UBND xã Trung Mầu, vô cùng phấn khởi khi được trực tiếp bỏ phiếu bầu Bí thư Huyện ủy. Nếu như các kỳ Đại hội trước, đại biểu chỉ bầu ra Ban Chấp hành khóa mới, sau đó Ban Chấp hành khóa mới họp để bầu ra chức danh Bí thư Huyện ủy, thì tại đại hội lần này, đại biểu sẽ bầu hai lần. Lần 1 bầu ra 41 ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới; Lần 2, từ 41 ủy viên đã được bầu, đại hội chọn 1 người để bầu trực tiếp chức danh Bí thư.

Theo ông Tuyến, nếu chức danh Bí thư Huyện ủy chỉ bầu trong Ban Chấp hành thì uy tín, trách nhiệm của người được bầu chỉ được đánh giá trong 41 ủy viên nhưng nay để đại hội bầu với sự có mặt 219 đại biểu đại diện cho 51 đơn vị cấp cơ sở thì uy tín, trách nhiệm của người được bầu được trải rộng và đánh giá toàn diện hơn.

219 đại biểu của Đại hội chính là những đại diện xuất sắc cho 51 Đảng bộ cơ sở huyện Gia Lâm, là những lá phiếu đông đảo, tập trung phản ánh tiếng nói từ cơ sở lên huyện, gửi gắm tới người đứng đầu cấp ủy sự tín nhiệm.

Chung niềm phấn khởi ấy, ông Hoàng Xuân Bộ, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn thôn Dương Đình, xã Dương Xá, đại biểu cao tuổi nhất Đại hội, cho rằng, hình thức bầu nhân sự Bí thư trực tiếp tại Đại hội thể hiện năng lực, uy tín, trách nhiệm xã hội của nhân sự bầu, được đánh giá toàn diện và đại hội sẽ bầu chọn được người có đủ khả năng hơn để đứng vào vị trí cao nhất Đảng bộ huyện. Thông qua đó, Đại hội cũng thể hiện được sự gần dân, sát dân hơn.

Sau thành công của huyện Gia Lâm, tại Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI diễn ra ngày từ ngày 2 - 4/6, đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư Quận ủy Ba Đình khóa XXV tiếp tục được bầu là Bí thư Quận ủy Ba Đình khóa XXVI với số phiếu đạt 267/268 (tỷ lệ 99,63%).

Là một công dân sinh sống trên địa bàn quận, đến dự Đại hội lần này, Trung tướng Đặng Quân Thụy - nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam phấn khởi cho rằng, việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội là chủ trương rất hay, rất tốt; Thể hiện không khí dân chủ, bảo đảm mỗi đại biểu đi dự Đại hội phát huy quyền dân chủ của mình. Đây là một tiến bộ mới, tạo không khí dân chủ toàn diện trong Đảng.

Ông Nguyễn Duy Quế (đại biểu Đảng bộ phường Giảng Võ) nhận định, bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại Đại hội không chỉ thể hiện dân chủ cao trong Đảng, mà còn phát huy được trách nhiệm, trí tuệ của từng đại biểu với lá phiếu của mình. Đây là thành công nổi bật về công tác nhân sự Đại hội điểm. Đề cập cảm xúc cá nhân khi được bầu với hình thức này, ông Quế cho biết, cũng có những hồi hộp, bất ngờ hơn so với hình thức bầu trong Hội nghị Ban Chấp hành.

Là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình, Nguyễn Thị Diệp Anh, Bí thư Đoàn thanh niên phường Cống Vị cho biết, bản thân là người trực tiếp hỗ trợ Đại hội trong việc trình chiếu các thông tin về nhân sự, qua đó nắm được những thông tin về quy định bầu. Dù vậy, nữ đảng viên trẻ vẫn cảm thấy trách nhiệm nặng nề, kèm theo đó là sự vinh dự, tự hào khi được là "đại cử tri" thay mặt Nhân dân bỏ phiếu, lựa chọn Bí thư Quận ủy có đủ năng lực, bản lĩnh để lãnh đạo toàn Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới.

Phấn đấu 20-30% số Đảng bộ trực thuộc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội

Cùng với các đơn vị được lựa chọn làm điểm, sắp tới đảng bộ Tổng Công ty Du lịch và một số đơn vị khác cũng sẵn sàng tổ chức bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội. Đây là xu hướng tốt cho thấy công tác chuẩn bị đại hội, chuẩn bị nhân sự khá chu đáo và khoa học.

Đây không phải là lần đầu thành phố Hà Nội triển khai hình thức này. Cách đây khoảng 10 năm, thành phố đã có một số quận, huyện triển khai bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội. Tuy nhiên, sau đó xu hướng này lại có dấu hiệu lắng xuống, ít được nhắc tới. Đến nhiệm kỳ này, phương thức bầu trực tiếp được triển khai là tín hiệu tốt; Là một cách mở rộng hơn dân chủ trong Đảng khi đại biểu dự Đại hội được phát huy tối đa quyền của mình trong lựa chọn nhân sự lãnh đạo

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, công tác nhân sự đã được thực hiện đúng quy trình 5 bước, đặc biệt là sàng lọc, lựa chọn được những người tiêu biểu nhất. Việc khảo sát đánh giá nhân sự được thông qua cơ quan quản lý nhà nước, khu dân cư, nên đảm bảo khách quan.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội giúp xác định được uy tín của người đứng đầu với tập thể; Phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy trong thực hiện nhiệm vụ; Đồng thời, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên với người đứng đầu trong nhiệm kỳ tới. Qua đây người đứng đầu cấp ủy cũng nhận thức được tín nhiệm của đại bộ phận đảng viên với chính bản thân mình để có phương hướng lãnh đạo thời gian tới một cách thiết thực hiệu quả nhất.

Cũng theo đồng chí Vũ Đức Bảo, việc bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội do Ban Thường vụ các địa phương tự quyết định và đề xuất. Ban Thường vụ Thành ủy khuyến khích các địa phương đủ điều kiện đăng ký, phấn đấu khoảng 20-30% số đảng bộ trực thuộc của Hà Nội bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội.

“Tinh thần là nơi nào có đủ điều kiện, tập thể đoàn kết, thống nhất, Bí thư cầu thị, cần sự tín nhiệm của đại biểu tại Đại hội thì tiến hành. Tỷ lệ cao hay thấp không quan trọng, điều cốt lõi sau Đại hội, Bí thư tự tin hơn, đánh giá đúng mình hơn, phát huy được khả năng năng lực của mình trong thời gian tới”, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho biết.

Huy Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau than toc dap o dich covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc dập “ổ dịch” Covid-19

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.

Tin khác

[Xem thêm]
chu tich ubnd tp ha noi nhung truong hop test nhanh am tinh van phai tu cach ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Những trường hợp test nhanh âm tính vẫn phải tự cách ly

TTTĐ - Chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, sở, ngành chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu…    
thuc day moi giai phap de co tang truong duong

Thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương

TTTĐ - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh được tổ chức sáng 1/8 nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
thanh pho ha noi ho tro da nang quang nam chong dich covid 19

Thành phố Hà Nội hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch Covid-19

TTTĐ -  Phát huy tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, chiều nay (1/8), đồng chí Nguyễn Lan Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã ký quyết định hỗ trợ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng, chống dịch.    
lam ro su chu dong sang tao trong chi dao dieu hanh cua chinh quyen thanh pho

Làm rõ sự chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố

TTTĐ - Dự thảo Báo cáo chính trị cần phân tích rõ hơn sự chủ động của Ban thường vụ Thành ủy trong chỉ đạo, thực hiện các cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế theo chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước; Phân tích sâu, cụ thể hơn về kết quả hỗ trợ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như các bộ, ngành Trung ương cho thành phố.    
cong tac tuyen giao gop phan thay doi sau sac dien mao co do viet nam

Công tác tuyên giáo góp phần thay đổi sâu sắc diện mạo, cơ đồ Việt Nam

Theo Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, công tác tuyên giáo góp phần quan trọng làm nên những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử trong gần 35 năm đổi mới; làm thay đổi sâu sắc diện mạo, cơ đồ, uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo tiền đề vững chắc để đưa đất nước ta tiếp tục tiến lên, giành những thắng lợi ngày càng to lớn hơn.
Xem phiên bản di động