Thứ hai 26/02/2024 17:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Becamex IDC: Hành trình chinh phục những đỉnh cao cùng Bình Dương

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Qua gần 30 năm phấn đấu và phát triển không ngừng, Tổng Công ty Becamex IDC đã tập trung những nguồn lực mạnh mẽ nhất, vượt qua nhiều thách thức, biến động để góp phần tạo dựng vị thế và đưa Bình Dương trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, đô thị, dịch vụ hàng đầu của cả nước.

Becamex IDC được vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam Dấu ấn Singapore tại Bình Dương

Bứt phá ngoạn mục

Thông qua các cải tiến kỹ thuật - công nghệ để tăng năng suất lao động, nền kinh tế tạo ra nhiều của cải, cạnh tranh lành mạnh giúp chất lượng tốt, giá cả phù hợp hơn, góp phần cải thiện đời sống người dân và mang lại sự thịnh vượng chung của xã hội. Thấm nhuần định hướng này trong suốt chiều dài phát triển, Tổng Công ty Becamex IDC luôn cố gắng tìm tòi, đổi mới, củng cố năng lực cốt lõi để cạnh tranh, ổn định và phát triển trong cơ chế thị trường.

Năm 1996, sự ra đời của khu công nghiệp (KCN) Việt Nam - Singapore (VSIP) là thành quả của sự hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế lớn. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu bước chuyển mình của tỉnh Bình Dương trong công cuộc công nghiệp hóa. Becamex bắt đầu triển khai mô hình KCN kiểu mẫu được quy hoạch và thiết kế bài bản, đi cùng các khu nhà máy là những dịch vụ tiện ích đô thị thiết yếu, cơ sở hạ tầng đồng bộ. Do đó, công ty tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, gắn kết và hợp tác sâu hơn vào thị trường quốc tế và trở thành một thương hiệu uy tín, điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư quốc tế.

Sự ra đời của KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) đánh dấu bước chuyển mình của tỉnh Bình Dương trong công cuộc công nghiệp hóa
Sự ra đời của KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) đánh dấu bước chuyển mình của tỉnh Bình Dương trong công cuộc công nghiệp hóa

Đến năm 2010, sau gần 15 năm phát triển, Becamex chuyển đổi sang mô hình tổng công ty, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Tên gọi Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC chính thức ra đời. Đây chính là điểm tựa quan trọng giúp Becamex phát triển hệ sinh thái công nghiệp - đô thị - dịch vụ nội tỉnh và triển khai ra nhiều tỉnh thành trên cả nước thông qua mô hình VSIP. Qua hệ sinh thái này, Becamex đã thu hút 19,5 tỷ USD vốn FDI, tạo ra hàng triệu việc làm trong các KCN và lan tỏa phát triển dịch vụ tới khắp các khu vực dân cư, đô thị lân cận.

Tới nay, công ty đã xây dựng hơn 100 ngàn căn nhà ở công nhân, nhà ở xã hội để giải quyết nơi ở cho hàng trăm ngàn lao động. Riêng tại Bình Dương, Becamex đã hoàn thành hàng trăm tuyến đường nội khu công nghiệp, đô thị, cũng như các tuyến liên khu vực tạo động lực phát triển trong vùng với tổng chiều dài hơn 1.400km.

Với cầu nối là Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore, liên doanh KCN Việt Nam Singapore được hình thành bởi hai cổ đông chính là Becamex IDC và Sembcorp Singapore vào năm 1996. Để cân bằng cơ cấu tăng trưởng kinh tế xã hội, chính quyền tỉnh Bình Dương tiếp tục giao Becamex xây dựng khu liên hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ với trung tâm là TP Mới Bình Dương.

Mô hình nhà ở xã hội Becamex vì sự an cư của công nhân, lao động
Mô hình nhà ở xã hội Becamex vì sự an cư của công nhân, lao động

Sự hình thành khu liên hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ tạo điểm tựa cho phát triển và củng cố hành lang kinh tế Bắc Nam cho tỉnh Bình Dương. Để tăng cường kết nối về cảng biển sân bay quốc tế như sân bay Long Thành, cảng Cái Mép - Thị Vải, Becamex IDC đã đầu tư xây dựng tuyến giao thông Mỹ Phước - Tân Vạn - Bàu Bàng, bổ trợ cho quốc lộ 13 đã nâng cấp trước đây, kết hợp với các tuyến theo trục ngang liên kết nội tỉnh như DT743, DT746, DT747... giúp liên thông kết nối các khu vực quan trọng của khu vực.

Với mong muốn tận dụng vị trí trung tâm vùng Đông Nam Bộ để đưa Bình Dương trở thành trung tâm cấp khu vực, Becamex IDC đề xuất thực hiện tuyến giao thông nội tỉnh Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng. Sau gần 30 năm duy trì tốc độ phát triển trên 10% mỗi năm, quy mô kinh tế Bình Dương đã tăng gấp 104 lần so với năm 1997.

Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 7.000 USD/năm, Bình Dương trở thành một trong những địa phương có thu nhập trung bình cao nhất cả nước.

“Quả ngọt” của sự nỗ lực

Đây là “quả ngọt” của quá trình xây dựng chiến lược, lập quy hoạch và thực hiện quy hoạch một cách nhịp nhàng, gắn kết giữa Nhà nước và doanh nghiệp, tạo ra sự tích lũy về nguồn lực, về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật rất lớn; là tiền đề vững chắc cho các giai đoạn phát triển mới. Trước những thách thức của bẫy thu nhập trung bình và sự biến động liên tục của tình hình kinh tế thế giới, năm 2016, mô hình Thành phố thông minh Bình Dương ra đời dựa trên sự hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven, giữa Becamex và Brainport.

Diện mạo Thành phố Mới Bình Dương hiện đại, phát triển
Diện mạo Thành phố Mới Bình Dương hiện đại, phát triển

Becamex cùng với đối tác Warburg Pincus thành lập Công ty Cổ phần Phát triển công nghiệp BW (BW) nhằm xây dựng nền tảng và dịch vụ hậu cần cho thuê hàng đầu Việt Nam, với hơn 40 dự án trải dài khắp cả nước. Trong đó, phân khu logistics của BW tại TP Mới Bình Dương đang được xây dựng trở thành trung tâm thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tiên tại Việt Nam và mang tầm cỡ khu vực.

Đây là hai trụ cột quan trọng trong việc thúc đẩy và thu hút các hoạt động start-up, đổi mới sáng tạo tại Bình Dương cũng như kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Bình Dương với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Các dự án là “mỏ neo” để Becamex bắt đầu một hành trình thu hút đầu tư thế hệ mới. Nhà đầu tư sẽ là các doanh nghiệp hướng tới các hoạt động giá trị gia tăng cao. Thương mại dịch vụ địa phương sẽ trở thành thương mại dịch vụ toàn cầu. Chính những công việc cụ thể mang tầm chiến lược đã định vị tỉnh Bình Dương và Becamex trên thế giới.

Điều này khẳng định chiến lược ưu tiên phát triển mô hình công nghiệp kiểu mới, hướng đến thu hút với các ngành công nghiệp thâm dụng công nghệ và tri thức sẽ quyết định sự thành công của mục tiêu vượt qua bẫy thu nhập trung bình như mong muốn của lãnh đạo Chính phủ và của tỉnh. Lãnh đạo Bình Dương qua các thời kỳ đã có tầm nhìn chiến lược về quy hoạch xây dựng hạ tầng, qui hoạch phát triển kinh tế xã hội, và đã thành công trong việc tạo dựng môi trường kinh doanh tốt để doanh nghiệp phát triển.

Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Becamex IDC
Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Becamex IDC

Becamex là doanh nghiệp nhà nước được chính quyền tỉnh Bình Dương sử dụng khéo léo như một phương tiện để thu hút nguồn lực. Đồng thời cũng thông qua chính doanh nghiệp Nhà nước, Bình Dương tái đầu tư, củng cố và kiến tạo hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, trực tiếp hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế.

Theo ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Becamex IDC: “Qua gần 30 năm phát triển, Becamex IDC không ngừng lớn mạnh, là tài sản chung của cộng đồng người dân Bình Dương, nền tảng để chính quyền Bình Dương thu hút nguồn lực, tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng đô thị, giao thông, bệnh viện, trường học. Đây chính là điểm tựa quan trọng giúp Becamex phát triển hệ sinh thái công nghiệp - đô thị - dịch vụ nội tỉnh và triển khai ra nhiều tỉnh thành phố trên cả nước”.

Trong nền kinh tế thị trường, bất kể doanh nghiệp nào, dù là doanh nghiệp Nhà nước hay ngoài Nhà nước đều phải khai thác hết lợi thế của mình thông qua ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động và cạnh tranh công bằng, lành mạnh. Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có mục tiêu là đảm bảo một sự phát triển kinh tế - xã hội công bằng, bình đẳng và thịnh vượng chung cho mọi người dân. Việc kiến tạo môi trường kinh doanh tốt cho doanh nghiệp là tiền đề đạt được mục tiêu “dân giàu, ước mạnh, xã hội công bằng dân chủ Văn minh”.

Thanh Hậu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Công bố Danh sách Hội đồng Giải thưởng VinFuture mùa 4 - 2024

Công bố Danh sách Hội đồng Giải thưởng VinFuture mùa 4 - 2024

TTTĐ - Quỹ VinFuture chính thức công bố Danh sách Hội đồng Giải thưởng VinFuture mùa giải 2024 với 11 thành viên là các nhà khoa học xuất chúng, có nhiều thành tựu đóng góp cho nhân loại. Đặc biệt, cả 3 gương mặt mới gia nhập Hội đồng Giải thưởng năm nay đã từng được vinh danh ở các mùa giải trước và là những nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời, sinh học thực vật, hóa học khí quyển.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy chuỗi liên kết - động lực tăng trưởng mới của Petrovietnam

Phát huy chuỗi liên kết - động lực tăng trưởng mới của Petrovietnam

TTTĐ - Trong những năm qua, việc đẩy mạnh triển khai chuỗi liên kết giá trị, liên kết các nguồn lực, phát triển hệ sinh thái nội bộ đã giúp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tăng khả năng ứng phó với tác động tiêu cực từ bên ngoài, biến thách thức thành cơ hội, nâng cao năng lực cạnh tranh, thật sự trở thành động lực tăng trưởng mới của Tập đoàn.
SeABank kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp hướng tới phát triển bền vững

SeABank kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp hướng tới phát triển bền vững

TTTĐ - Ngày 23/2, Hội đồng Quản trị (HĐQT) SeABank đã ban hành các Nghị quyết kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp, nhằm triển khai mạnh mẽ chiến lược phát triển bền vững (ESG) với các trụ cột về: Quản trị ngân hàng, Quản trị rủi ro, Nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự, Văn hóa tổ chức, An sinh xã hội và Môi trường xã hội.
MetLife tiếp tục vào top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

MetLife tiếp tục vào top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

TTTĐ - Với những thành tựu đã đạt được và nỗ lực không ngừng khẳng định uy tín cùng chất lượng dịch vụ hàng đầu thế giới, Tập đoàn MetLife đã tiếp tục ghi tên mình trong danh sách “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới” năm 2024 của tạp chí Fortune bên cạnh những thương hiệu “sừng sỏ” như: Apple, Starbucks, Berkshire Hathaway, Alphabet, JP Morgan Chase, Netflix và Cosco,….
Vì một tương lai xanh cho đất nước cùng chương trình “Năng lượng và Phát triển”

Vì một tương lai xanh cho đất nước cùng chương trình “Năng lượng và Phát triển”

TTTĐ - Trong những năm gần đây, vấn đề phát triển năng lượng tại Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực hơn trong việc đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội với chất lượng ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn gặp rất nhiều tồn tại, khó khăn, hạn chế trong quá trình chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

TTTĐ - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng đối tác là Tập đoàn Temenos vừa chính thức thông báo triển khai dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của Amazon Web Services (AWS). Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây.