Thứ sáu 23/02/2024 14:19 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Becamex & VNTT được vinh danh

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 30/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Becamex IDC & VNTT được xướng tên tại lễ trao giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam" – Vietnam Smart City Award 2023 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, trong khuôn khổ hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2023, thưởng thường niên do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức từ năm 2020.

Thành phố thông minh: Lấy con người làm trung tâm Thành phố thông minh Bình Dương: “Đất lành” để sống

Trong lần đầu góp mặt tại Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023, vượt qua 32 đề tài tham dự thi đua từ các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ trên cả nước , như “Viettel Flagship Camera”; “Viettel Traficid”; “Viettel Cloud” của Viettel Solution, “Giải pháp quản lý thông tin nguồn thông minh” của Mobiphone hay “phần mềm quản lý máy biến áp” của Tổng công ty Điện lực miền Bắc… đề tài “Nền tảng Beca Smart City” của Becamex IDC & VNTT được hội đồng giám khảo xếp hạng xuất sắc nhất 5 sao duy nhất của năm 2023.

Trước đó, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội đã từng nhận được giải Thành phố Thông minh 2022 xếp hạng 5 sao cho Phần mềm Dịch vụ công và Một cửa điện tử – VPS Cloud trong lĩnh vực giải pháp cho Chính quyền số.

Trưởng Phòng R&D VNTT ông Ngô Nhật Nhi nhận cúp và chứng nhận của BTC tại lễ trao giải
Trưởng Phòng R&D VNTT ông Ngô Nhật Nhi nhận cúp và chứng nhận của BTC tại lễ trao giải

Beca Smart City – nền tảng quản lý điều hành tập trung cho thành phố thông minh

Trong bối cảnh hiện tại, mỗi thành phố hoặc khu đô thị công nghiệp đang tồn tại rất nhiều hệ thống phần mềm (ICT) quản lý vận hành khác nhau cho từng hệ thống riêng biệt như hệ thống quản lý nước thải, quản lý hệ thống nước cấp, quản lý điện lưới, quản lý môi trường, quản lý bãi đổ xe … Mỗi giải pháp phần mềm quản lý gần như là một hình thức độc quyền khép kín không thể giao tiếp với các giải pháp khác cũng như chia sẻ dữ liệu với các bên liên quan khác. Điều này tạo ra rất nhiều sự phức tạp và thách thức trong việc thống nhất cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý điều hành tập trung tại các trung tâm điều hành thông minh.

Thực hiện đề án thành phố thông minh của tỉnh Bình Dương từ năm 2016 và định hướng phát triển khu công nghiệp xanh & thông minh của Tổng công ty Becamex IDC, VNTT đã thực hiện nghiên cứu phát triển một hệ thống nền tảng với kiến trúc theo hướng tích hợp thống nhất để sử dụng cho việc quản lý điều hành tập trung thành phố thông minh có tên gọi chính thức là nền tảng Beca Smart City.

Với trọng tâm được đặt vào việc tạo ra một nền tảng có khả năng tích hợp giữa các hệ thống công nghệ thông tin (IT) (quản lý tài chính, nguồn lực thành phố…), hệ thống công nghệ vận hành (OT) (như chiếu sáng, camera an ninh, hệ thống quản lý nước, quản lý năng lượng…) và công nghệ kỹ thuật (ET); từ đó thống nhất được toàn bộ nền tảng cơ sở dữ liệu để phục vụ cho việc quản lý tập trung và dễ dàng chia sẻ cho các đối tượng cần thiết.

Định hướng tiếp cận của nền tảng của Beca Smart City chính là tạo ra một nền tảng hệ thống cho nhiều hệ thống khác. Phục vụ chính cho các bộ phận và Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tại các khu vực, khu đô thị hoặc khu công nghiệp tại Bình Dương (nói riêng) và Việt Nam (nói chung).

Ứng dụng Beca Smart City trong quản lý thành phố thông minh

VNTT chia sẻ các giao diện điển hình của ứng dụng quản lý chung cho khu đô thị công nghiệp thông minh và các ứng dụng riêng cho từng hạng mục cụ thể đang được Trung tâm điều hành thông minh Becamex IOC sử dụng thực tế.

Trung tâm điều hành thông minh Becamex IOC tại tòa nhà WTC Tower Thành phố mới Bình Dương
Trung tâm điều hành thông minh Becamex IOC tại tòa nhà WTC Tower Thành phố mới Bình Dương

Định hướng xây dựng giao diện ứng dụng của Beca Smart City là cung cấp một giao diện hợp nhất của nhiều nguồn dữ liệu từ các ứng dụng khác nhau (Single-pane-of-glass). Giúp cho đội ngũ quản lý điều hành thành phố thông minh dễ dàng phát hiện các vấn đề và ra quyết định nhanh chóng dựa trên lượng dữ liệu kết hợp.

Đồng thời, đối với từng hệ thống chuyên biệt thì người điều hành có chuyên môn cũng có thể xem chi tiết tất cả dữ liệu trong hệ thống do mình quản lý trên cùng một giao diện quản lý chung. Tạo ra sự minh bạch về công việc quản lý điều hành toàn bộ các hệ thống trong thành phố thông minh.

Beca Smart City đồng hành cùng đề án phát triển thành phố thông minh Bình Dương

Chỉ mới cách đây 1 tháng, vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương chính thức được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh giải thưởng top 1 cộng đồng thông minh thế giới. Trước đó, Bình Dương đã được vinh danh 5 lần liên tiếp là Smart21 và trong ba năm (2021, 2022, 2023) lọt vào danh sách top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu về công nghệ của Tỉnh Bình Dương, 5 năm liền nằm trong Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2023 (2019-2023), cùng với Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 này, VNTT tự tin là đơn vị nòng cốt để tổng công ty Becamex IDC nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung tiếp tục xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn.

Hoàng Lân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Còn nhiều khó khăn khi thực hiện dự án cải tạo kênh Tham Lương

Còn nhiều khó khăn khi thực hiện dự án cải tạo kênh Tham Lương

TTTĐ - Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh cho biết đã kịp thời báo cáo lãnh đạo thành phố về những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án cải tạo kênh Tham Lương để được chỉ đạo tháo gỡ, khắc phục nhằm hoàn thành dự án đúng tiến độ.
Sẽ kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện vừa đăng kiểm

Sẽ kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện vừa đăng kiểm

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, vừa lên kế hoạch tổ chức triển khai, thực hiện kiểm tra, đánh giá việc duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn TP Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Tài xế cầm dao chém xe buýt đã ra đầu thú

Tài xế cầm dao chém xe buýt đã ra đầu thú

TTTĐ - Liên quan đến vụ tài xế điều khiển xe ô tô Mazda 3 cầm dao chém nhiều nhát vào xe buýt đang dừng đỗ ở đường Hoàng Quốc Việt, ngày 20/2, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đối tượng đã ra cơ quan công an đầu thú.
Cơ hội “gỡ rào” bứt phá

Cơ hội “gỡ rào” bứt phá

TTTĐ - Chặng đường đổi mới và phát triển với những bước “chuyển mình” lịch sử của Thủ đô Hà Nội luôn gắn với những đồ án quy hoạch quan trọng. Vì vậy, việc Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 vào giữa tháng 6/2023 là dấu mốc quan trọng, cơ hội để Hà Nội “gỡ rào” bứt phá. Hà Nội cần nắm chắc thời cơ này, đưa Thủ đô phát triển xứng tầm trong tương lai.