Bến Tre phải giải ngân vốn đầu tư công ít nhất 90%

Tin tức -

TTTĐ - Chiều 9/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre, một trong 12 tỉnh có mức tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2020.

ben tre phai giai ngan von dau tu cong it nhat 90

Thủ tướng yêu cầu sang năm tới, khi ứng phó với hạn mặn tỉnh có biện pháp khắc phục để người dân không thiếu nước uống

Bài liên quan

Nếu cứ nói sơ sơ, không phê bình, đấu tranh thì làm sao giải ngân được

Quyết không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phục vụ tốt nhân dân và doanh nghiệp mới tạo được động lực phát triển

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ổn định giá, kiểm soát lạm phát dưới 4%

Thủ tướng Chính phủ: Hà Nội cần vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đề cao đoàn kết, đưa ASEAN vượt qua khó khăn

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bến Tre có nhiều lợi thế, trong đó nông nghiệp là một thế mạnh, đặc biệt là dừa. Tỉnh không chỉ "làm tổ" đón doanh nghiệp “đại bàng”, mà còn "rải gạo ngon cho chim sẻ về đây". Vì vậy, số lượng doanh nghiệp trong tỉnh nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân thu ngân sách của tỉnh đạt hơn 51%, cao hơn mức trung bình cả nước và khu vực ĐBSCL.

Chia sẻ khó khăn với Bến Tre, Thủ tướng nhìn nhận, tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, nhất là hạn mặn, khi chưa bao giờ nước mặn vào sâu như năm nay. Thủ tướng yêu cầu sang năm tới, khi ứng phó với hạn mặn tỉnh có biện pháp khắc phục để người dân không thiếu nước uống. Nhắc lại chuyến công tác tại Bến Tre về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL vào tháng 3 vừa qua, Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo Bến Tre là đến năm 2023, tỉnh bảo đảm không còn tình trạng nhiễm mặn.

ben tre phai giai ngan von dau tu cong it nhat 90
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Trong giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng đánh giá, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được quan tâm; tinh thần đoàn kết, quyết tâm đưa tỉnh phát triển được thể hiện rõ trong cấp ủy và chính quyền. Nhờ vậy, kinh tế Bến Tre phát triển khá. Một số lĩnh vực phát triển nhanh. Thu ngân sách có nhiều cố gắng, hiện tăng gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ. Thu hút đầu tư đạt kết quả khá; quy hoạch được chú trọng gồm cả quy hoạch đô thị. Nông nghiệp chuyển biến toàn diện. Xây dựng nông thôn mới được tập trung triển khai và vượt kế hoạch về số xã đạt chuẩn. Chương trình khởi nghiệp đạt kết quả tốt. Văn hóa-xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được bảo đảm. Tỷ lệ hộ nghèo còn gần 5%.

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, kinh tế của tỉnh gặp khó khăn do COVID-19, hạn mặn, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp.

Chia sẻ với khó khăn của tỉnh, về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ tinh thần “quyết bàn tiến mà không bàn lùi trong phát triển”. Bến Tre phải quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa; Phải tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, phấn đấu quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công. “Tỉnh cam kết giải ngân 80% nhưng tôi khoán thêm cho tỉnh 10% nữa, tức là phải giải ngân ít nhất 90%”, Thủ tướng nói và nhắc lại tình trạng của một số địa phương tích cực đi xin vốn về nhưng lại chậm giải ngân.

Đánh giá cao việc Bến Tre chú ý công tác quy hoạch phát triển, Thủ tướng nhất trí với tầm nhìn phát triển của Bến Tre.

ben tre phai giai ngan von dau tu cong it nhat 90
Thủ tướng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Tỉnh phải đón bắt thời cơ hội nhập quốc tế, nhất là các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia. Bến Tre phải xây dựng một số trung tâm trong một số lĩnh vực của vùng ĐBSCL, trong đó có giống cây, dừa, xứng tầm với sự phát triển…

Tỉnh phải phát triển chuỗi giá trị nông sản, du lịch để đưa du lịch Bến Tre thành điểm đến trải nghiệm văn hóa, nghỉ dưỡng… Xây dựng thương hiệu nông sản Bến Tre.

Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số đề nghị của tỉnh, trong đó có việc cần có cơ chế mới cho vùng ĐBSCL để điều phối việc sử dụng hiệu quả nguồn nước sông Mekong; hoàn thiện, khép kín hệ thống thủy lợi đầu mối nhằm hạn chế tác động của hạn, mặn, xói lở, ứng phó biến đổi khí hậu, “ngọt hóa” Bến Tre; đầu tư phát triển một số dự án cơ sở hạ tầng kết nối phục vụ phát triển; phát triển các dự án điện khí, điện gió theo quy hoạch…

Minh Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chu tich ubnd tp ha noi kiem tra dong vien thi sinh thi tai truong thpt phan dinh phung

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra, động viên thí sinh thi tại trường THPT Phan Đình Phùng

TTTĐ - Sáng nay (9/8), gần 80.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng đoàn kiểm tra kỳ thi thành phố đã đến kiểm tra và động viên các thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội).

Tin khác

[Xem thêm]
xay dung huyen ung hoa phat trien toan dien co ket cau ha tang dong bo hien dai

Xây dựng huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên chính thức với sự tham dự của 235 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP dự và chỉ đạo Đại hội.
phat huy truyen thong xay dung quan hoang mai giau dep van minh hien dai

Phát huy truyền thống, xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong hai ngày (12-13/8/2020). Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ Quận sẽ định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, Thành phố Vì hòa bình, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Xem phiên bản di động