
Bệnh đậu mùa khỉ không đáng lo như dịch COVID-19
TTTĐ - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 quốc gia trên thế giới, kêu gọi các nước tăng cường giám sát dịch bệnh.
Sẽ không bùng phát mạnh như dịch COVID-19
Bệnh đậu mùa khỉ được biết đến từ hơn 40 năm trước, là một loại bệnh lây nhiễm từ động vật hoang dã sang người.
Bệnh được gọi là đậu mùa khỉ do lần đầu tiên được các chuyên gia của Đan Mạch phát hiện trên loài khỉ (macaques) từ năm 1958.
Khoảng 12 năm sau, những trường hợp đầu tiên trên người được phát hiện ở Cộng hòa Dân chủ Congo ở Tây Phi.
Trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ này, Anh là nước châu Âu đầu tiên ghi nhận ca mắc ngày 7/5. Anh đã phát hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng mà không có yếu tố liên quan đến khu vực Tây Phi, nơi được cho là nguồn gốc của căn bệnh này. Tính đến ngày 26/5, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Anh đã tăng lên hơn 70 người.
![]() |
Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ động vật sang người và có thể lây từ người sang người |
Sau đó, bệnh đậu mùa khỉ hiện đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới từ châu Á, châu Âu và châu Mỹ như Australia, Bỉ, Canada, Pháp, Anh, Đức, Italy, Mỹ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Thụy Điển.... dấy lên nhiều lo ngại về đợt bùng phát dịch nguy hiểm. Điều đáng nói là các nước này trước đó chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.
Tổ chức Y tế thế giới đã có những thông tin chi tiết giúp người dân hiểu rõ hơn về căn bệnh này và cách phòng tránh.
Tiến sĩ Rosamund Lewis, trưởng bộ phận phòng bệnh đậu mùa thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nêu rõ "bệnh đậu mùa khỉ không giống như bệnh COVID-19".
Khả năng lây lan bệnh đậu mùa ít hơn nhiều so với COVID-19. Các nhà khoa học đã nghiên cứu bệnh đậu mùa khỉ kể từ khi phát hiện căn bệnh này ở người cách đây hơn 50 năm. Bệnh này tương tự bệnh đậu mùa, có nghĩa là có thể phòng chống được bằng các biện pháp phòng chống đậu mùa.
Hiện các nhà khoa học đã hiểu biết về cách lây lan bệnh đậu mùa khỉ, và cách lây nhiễm bệnh này khác COVID-19.
Bệnh đậu mùa khỉ lây lan khi tiếp xúc rất gần, phần lớn là chạm da hoặc sờ chạm lâu vào quần áo, chăn gối, ga của người bệnh. Trong khi đó, virus gây bệnh COVID-19 rất dễ lây lan, có thể chỉ qua nói chuyện, cùng ở trong một phòng hoặc một số trường hợp hiếm gặp là sử dụng phòng mà người mắc COVID-19 đã từng ở.
Tăng cường giám sát để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
Để chủ động giám sát và kịp thời triển khai các biện pháp phòng bệnh, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ như Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Ghana, Sierra Leone, Nam Sudan...
Cũng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tuy nước ta chưa có bệnh đậu mùa khỉ nhưng cần cách giác và tránh hoang mang lo sợ quá mức. Việc cảnh giác và phòng bệnh là hết sức cần thiết. Vì vậy, khi nghi ngờ bị bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được khám bệnh và cách ly.
Ngoài ra, cần thường xuyên thực hiện ăn chín, uống chín, chỉ ăn thịt động vật rõ nguồn gốc xuất xứ, đã qua kiểm định.
![]() |
Các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể sau 5-21 ngày nhiễm bệnh. |
Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh tay có chứa cồn, đặc biệt là khi vừa tiếp xúc với người khác. Người nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ cần được cách ly ngay lập tức và tránh tiếp xúc với người lành.
Bệnh đậu mùa khỉ thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh thường từ 6 đến 13 ngày nhưng cũng có thể từ 5 đến 21 ngày.
Theo WHO, triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm: sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da.
Các vết phát ban thường bắt đầu với 1 đến 3 ngày khởi sốt. Tổn thương da có thể phẳng hoặc hơi nổi, chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng, và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy. Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt.
Phát ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.
Triệu chứng điển hình thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị. Do đó, khi gặp các triệu chứng trên cần tư vấn với cán bộ y tế.

TP HCM đảm bảo vắc xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng
Tin Y tế 25/06/2022 09:08

GeneStory - Nền tảng thúc đẩy y học dự phòng cho người Việt thông qua giải mã gen
Tin Y tế 24/06/2022 16:32

CDC Đà Nẵng đã có người tiếp quản sau vụ giám đốc bị bắt giam
Tin Y tế 24/06/2022 08:31

Ngày 23/6, cả nước ghi nhận 740 ca nhiễm mới COVID-19
Sức khỏe 23/06/2022 19:29

Triển khai các hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
Sức khỏe 23/06/2022 19:29

Xử lý nghiêm những cán bộ buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm
Sức khỏe 25/06/2022 16:14

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Sức khỏe 23/06/2022 19:27

Ngộ độc thực phẩm mùa hè và những lưu ý
Chung tay vì an toàn thực phẩm 23/06/2022 09:04

BIM Group đồng hành với Newborns Vietnam đào tạo hồi sức sơ sinh
Sức khỏe 23/06/2022 08:00

Ăn mướp có vị đắng dễ ngộ độc thực phẩm
Chung tay vì an toàn thực phẩm 22/06/2022 19:02

Ngày 22/6, cả nước ghi nhận 888 ca nhiễm mới COVID-19
Sức khỏe 22/06/2022 19:01

Tăng cường kiểm dịch y tế biên giới phòng, chống các dịch bệnh mới
Sức khỏe 22/06/2022 17:13

Mũi 2 vắc xin COVID-19 phải tiêm vắc xin cùng loại cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi
Sức khỏe 22/06/2022 17:12

4 người bị ngộ độc nguy kịch tiên lượng nặng sau khi ăn bánh trôi ngô
Chung tay vì an toàn thực phẩm 22/06/2022 17:10

Quán quân Thử thách Đầu bếp Tiềm năng Trịnh Văn Bắc: Chiến thắng cuộc thi là bước đệm để thực hiện giấc mơ ẩm thực
Món ngon 22/06/2022 15:22
Đọc nhiều

Chơi team building khi đi du lịch mùa hè: gắn kết hay mệt mỏi?

Người dân Hà Thành tìm đến kem Tràng Tiền giúp giải nhiệt ngày hè

Bảo hiểm AAA khai trương hội sở mới, ra mắt web bán hàng và ứng dụng dành cho nhân viên kinh doanh

Dấu ấn trẻ 2022…

Dự án sách xúc giác dành cho trẻ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam

MC Hoàng Anh Duy: Luôn muốn là người “khó tính” trong công việc

Hấp dẫn các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh trường Xuân Đỉnh

Hấp dẫn phần thi tài năng của top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2022
Đáng chú ý

Tổng Bí thư: Vi phạm thì phải xử lý, không lo thiếu cán bộ làm việc

Chọn việc trọng điểm, tạo chuyển biến rõ rệt cho diện mạo Thủ đô

Khơi thông vướng mắc để Thủ đô Hà Nội tạo nên những kỳ tích mới

Thủ tướng Chính phủ: Báo chí mang sứ mệnh lan tỏa niềm tin, thắp sáng những điều tốt đẹp

Vững tin bứt phá thành công
Rao vặt

PVcomBank ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Quỹ đầu tư phát triển địa phương

Mua vé VinWonders, cùng Halo Travel phá đảo Phú Quốc

Sống khỏe tại LUMIÈRE Boulevard với hồ bơi phi thuyền chuẩn quốc tế

Lễ hội biển 2022: Festive Ocean Lagoon khuấy động “quận Ocean”

Tại sao nên chạy quảng cáo trên Youtube?
