×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bệnh ê buốt răng khiến con người dễ cáu gắt

Sức Khỏe | Thứ bẩy, 15/06/2019 08:24 (GMT+7)
Bệnh ê buốt răng khiến con người dễ cáu gắt

Rặng nhạy cảm dễ bị ê buốt gây khó khăn trong sinh hoạt

TTTĐ- Mới đây, một khảo sát trực tuyến được báo điện tử Dân Trí và nhãn hàng Sensodyne thực hiện đã cho thấy ê buốt răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của những người đang gặp tình trạng này. Gần 90% phản hồi cho biết, đời sống của họ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi ê buốt răng.

Bài liên quan

Khảo sát cũng cho thấy những thống kê, số liệu giúp mọi người nhận ra ê buốt răng không phải vấn đề tạm thời và không nên chủ quan với nó, cũng như khuyến khích những người có dấu hiệu ê buốt răng nên có những hành động quan tâm sức khỏe răng miệng đúng cách.

Được thực hiện trong từ tháng 4 – đến tháng 5/2019, khảo sát trực tuyến về ảnh hưởng của ê buốt răng lên đời sống đã nhận được về hơn 1.200 phản hồi đến từ những người có dấu hiệu ê buốt răng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Khảo sát cho thấy hầu hết người bị ê buốt răng đều gặp phải các vấn đề khi ăn uống, có 87% người phải từ bỏ những món yêu thích vì gây khó chịu khi ăn. Cụ thể, đến 92% người bị ê buốt răng phải thay đổi thói quen ăn uống như ăn chậm, cắn thành nhiều miếng nhỏ, tránh không chạm vào răng đau hay che miệng khi ăn, bởi họ sợ làm răng đau.

Nghiêm trọng hơn, có đến 95% người thường xuyên bị ê buốt cho biết vấn đề này đang thực sự cản trở hoạt động ăn uống hàng ngày của họ. Ngoài ra, có đến 89% phản hồi cho biết ê buốt răng khiến họ cảm thấy không thoải mái khi ăn uống cùng người thân, bạn bè. Điều này vô tình cũng trở thành rào cản vô hình khiến họ không thể tận hưởng niềm vui trọn vẹn khi ăn uống.

84% phản hồi cho thấy ê buốt răng khiến họ cảm thấy mình không được khỏe mạnh và 89% phản hồi đồng ý rằng ê buốt răng có ảnh hưởng đến sức khỏe chung. 75% phản hồi cho biết ê buốt răng khiến họ dễ cáu gắt và 83% nói rằng họ hay nhăn mặt nên có cảm giác trông mình như bị già đi. Có đến 75% tổng số phản hồi cho biết ê buốt răng khiến họ cảm thấy không thoải mái trong các hoạt động hàng ngày như giao tiếp, chơi thể thao, hẹn hò… Đây cũng là vấn đề khiến họ giảm hứng thú trong các hoạt động gia đình như sum họp, vui chơi cùng con cái.

Khảo sát cũng cho thấy, mức độ ê buốt răng có chiều hướng tăng theo độ tuổi. Trong đó, nhóm 24-50 tuổi là nhóm bị ê buốt răng nhiều nhất khi có đến 82% người bị ê buốt răng thuộc nhóm tuổi này. Trong khi đó, 1/3 số người tham gia khảo sát cho biết mình đang gặp tình trạng ê buốt thường xuyên (hơn 10 lần/ tháng).

Số liệu cũng chỉ ra rằng chất lượng sống của những người thường xuyên bị ê buốt răng bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nhóm chỉ bị ê buốt 1-3 lần/tháng. Mặc dù hầu hết những người bị ê buốt răng đều nhận thức được rằng vấn đề này có ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động hàng ngày, nhưng có đến 70% chọn né tránh và coi đây chỉ là vấn đề nhỏ. Trong khi đó, chưa đến một nửa phản hồi cho thấy họ đang sử dụng kem đánh răng dành riêng cho răng ê buốt, mặc dù đây là giải pháp đơn giản mà hiệu quả nhất.

Những kết quả từ khảo sát đã cho thấy ê buốt răng không còn là vấn để đơn giản và nó có thể những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến chất lượng sống nếu không được chăm sóc kịp thời. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo mọi người đừng chủ quan khi cảm nhận được các dấu hiệu bị ê buốt răng và hãy đến sử dụng ngay kem đánh răng dành ít nhất 2 ngày 1 lần, sử dụng lâu dài kèm với bàn chài dành riêng cho răng ê buốt để giảm bệnh này và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...