×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Kết quả nghiên cứu mới được công bố gần đây của một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, thực hiện trên hơn 2.000 công nhân, trong đó 85% là nữ đang làm việc tại 3 nhà máy sản xuất, lắp ráp điện tử ở Việt Nam, cho thấy: Các công đoạn như sản xuất pin, con chíp, test chức năng, phải tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa nên rất độc hại.

Kết quả nghiên cứu mới được công bố gần đây của một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, thực hiện trên hơn 2.000 công nhân, trong đó 85% là nữ đang làm việc tại 3 nhà máy sản xuất, lắp ráp điện tử ở Việt Nam, cho thấy: Các công đoạn như sản xuất pin, con chíp, test chức năng, phải tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa nên rất độc hại.

Sẵn sàng tâm lí nghỉ việc vì sợ bệnh hiểm nghèo

Vì không được cung cấp các thông tin liên quan hoặc có nhưng chưa đầy đủ về môi trường làm việc, công việc sẽ làm, hàng ngàn công nhân tại một số cơ sở sản xuất, lắp ráp điện tử ở Việt Nam, có nguy cơ cao đối mặt với với bệnh nghề nghiệp. Nhiều lao động cho biết, thường xuyên bị đau mỏi xương khớp, ù tai, suy giảm thị lực; có người mắc các chứng bệnh về máu, thần kinh.

Qua tìm hiểu của PV được biết, nhiều công nhân đang làm việc tại một số nhà máy sản xuất, lắp ráp điện tử ở Việt Nam luôn lơm lớp lo lắng, chuẩn bị sẵn tâm lí sẽ phải nghỉ việc vì sợ mắc bệnh hiểm nghèo. Có mặt tại khu trọ xóm Doi Sóc, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, nơi có nhiều công nhân Cty TNHH điện tử Poster (Bắc Ninh) sinh sống. Trong căn phòng khoảng 12m2, hai nữ công nhân Phạm Thị Hiếu, Trịnh Thị Vân (đều 20 tuổi, xã Quý Lộc, huyện Yên Định, Thanh Hóa) vừa mới đi làm ca về đang chuẩn bị cho bữa cơm chiều, trò chuyện qua lại vài câu, Hiếu kể, tháng 8/2012, cô nộp hồ sơ xin việc tại Công ty TNHH điện tử Poster (Bắc Ninh), rồi được phân làm ở công đoạn hàn từ đó đến nay. Trong thời gian làm việc tại đây, mỗi năm Hiếu được khám sức khỏe 2 lần, bác sĩ khám do công ty mời về. Hiếu được đo chiều cao, cân nặng, khám tim, phổi, huyết áp, mắt, khám phụ khoa. “Em không được thực hiện xét nghiệm máu. Thậm chí, em còn không biết kết quả sức khỏe của mình như thế nào”, Hiếu nói.

Kể về công việc đang thực hiện tại nơi làm việc, chị Hiếu tâm sự: “Mỗi khi chấm mối hàn, dù đã đeo khẩu trang cùng máy hút khói bên cạnh nhưng cũng không tránh được mùi khó chịu bốc ra. Ban đầu, tôi cũng không biết mùi đó xuất phát từ đâu. Sau khi tìm hiểu, tôi mới biết đó là mùi nhựa thông và mùi hợp kim, ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Có hôm nhiều công nhân đang làm thì bị ngất. Chúng tôi nghi ngờ nguyên nhân là do môi trường làm việc, trong khi đó, công ty lại chẳng có chính sách ưu đãi gì. Mặc dù vậy nhưng tôi vẫn phải làm để mưu sinh”, Hiếu bộc bạch.

Chị Tới cũng thừa nhận, sau khi làm việc tại đây, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng như mỏi lưng, hoa mắt.

Do công nhân không tìm hiểu kĩ từ trước?

Được biết, Cty TNHH điện tử Poster Bắc Ninh chuyên sản xuất tai nghe điện thoại và phụ kiện âm thanh, có gần 6.000 công nhân, trong đó trên 80% là nữ. Trước những thông tin công nhân cung cấp, ông Lã Văn Thành, Giám đốc Hành chính, Cty TNHH điện tử Poster Bắc Ninh, cho biết, khi phỏng vấn, công nhân sẽ được cung cấp thông tin về Cty, quy trình sản xuất, các công đoạn sẽ làm, vật liệu gì. Còn khi nhận vào tùy theo sức khỏe sẽ được phân vào các bộ phận phù hợp.

Ảnh minh họa

Cũng theo ông Thành, Cty thực hiện khám sức khỏe định kì cho công nhân theo Luật Lao động, trong quá trình sản xuất, Cty không sử dụng hóa chất, vật liệu sản xuất đã được kiểm định không độc hại nên sức khỏe công nhân không bị ảnh hưởng. Lí giải về trường hợp một số công nhân bị ngất khi làm việc, ông Thành cho rằng nguyên nhân là do trong quá trình làm việc họ bị “hạ can xi”. Cụ thể, cơ địa một số công nhân không thích ứng với môi trường làm việc, bởi diện tích xưởng có giới hạn, người lại đông, lại dùng điều hòa nên lượng can xi bị hạ dẫn tới ngất.

Để tránh bệnh nghề nghiệp, nhiều chuyên gia cho rằng, trước hết người lao động phải tìm hiểu Luật Lao động; theo dõi hệ thống quạt hút khói bụi của nhà máy có vận hành khi mình làm việc; khi khám sức khỏe phải yêu cầu làm các xét nghiệm máu, chứ không đơn thuần là khám lâm sàng...

Khắc Nam
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...