Bệnh nhân BN91 đã có thể ngồi xe lăn

Sức khỏe -

TTTĐ - Sáng 12/6, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin, đã 57 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Bệnh nhân BN91 tiếp tục có tiến triển tốt về sức khỏe, vận động hai chi trên gần bình thường. Bệnh nhân đã có thể ngồi được trên xe lăn với sự trợ giúp của nhân viên y tế để phơi nắng mỗi sáng.

benh nhan bn91 da co the ngoi xe lan

Theo dõi số ca mắc Covid-19 theo từng ngày

Bài liên quan

Bệnh nhân BN91 vẫy tay chào các y bác sĩ, bấm được bàn phím

Bệnh nhân BN91 đã ngồi dậy được, sức khoẻ đã hồi phục kỳ diệu

Bệnh nhân BN91 tiếp tục có những hồi phục khả quan

49 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng

48 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, bệnh nhân BN91 có tiến triển tốt

Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất BN91 đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 12/6: 57 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 6h ngày 12/6, Việt Nam có tổng cộng 192 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 18h ngày 11/6 đến 6h ngày 12/6, nước ta không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.226. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 159 người; Cách ly tập trung tại cơ sở khác 8.722 người; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 345 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, tính đến sáng ngày 12/6, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 2 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2; Hiện còn 6 bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Liên quan đến bệnh nhân BN91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết sức khỏe bệnh nhân tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, nhớ được cả mật khẩu của điện thoại và iPad của mình, đồng thời vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại.

Về nhiễm trùng ở phổi do Burkholderia Cenocepacia và Ralstonia Pickettii, mẫu cấy đàm gần nhất của nam bệnh nhân đã âm tính. Trong khi hai ngày qua, bệnh nhân được tập bỏ máy thở ngắt quãng và thời gian bỏ máy thở đang tăng dần, không còn sốt, thở chậm hơn với lượng oxy cung cấp chỉ 3 lít/phút.

Đặc biệt, sức cơ hai chân của bệnh nhân cũng cải thiện 3/5 từ mức 1/5 của một tuần trước đó và bệnh nhân cũng có thể ngồi được trên xe lăn với sự trợ giúp của nhân viên y tế để phơi nắng mỗi sáng.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết kế hoạch điều trị tiếp theo cho phi công người Anh là ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tiếp tục tập bỏ máy thở, tiếp tục dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới và sau cùng là đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Trước đó, bệnh nhân đã lần đầu mỉm cười với các nhân viên y tế vào ngày 4/6. Đến ngày 8/6, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đung đưa hai chân, đồng thời, nam bệnh nhân đã tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

Với sự tiến bộ hiện tại của bệnh nhân, có thể thời gian cần cho việc bỏ hoàn toàn máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng trước đó.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
them 22 ca mac moi covid 19

Thêm 22 ca mắc mới Covid-19

TTTĐ - Chiều 13/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận 22 ca mắc mới Covid-19, trong đó 14 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 2 ca tại Quảng Nam, 1 ca tại Quảng Trị và 5 ca tại Khánh Hòa được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Xem phiên bản di động