Bệnh nhân BN91 tiếp tục có những hồi phục khả quan

Sức khỏe -

TTTĐ - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hiện tại bệnh nhân BN91- nam phi công người Anh tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng. Đến nay phổi của bệnh nhân đã phục hồi 58%. PGS. TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đến nay khả năng phục hồi của bệnh nhân được 50%, tuy nhiên vẫn trong tình trạng nặng, nguy cơ và diễn biến khó lường...

benh nhan bn91 tiep tuc co nhung hoi phuc kha quan

Bệnh nhân BN91 tiếp tục có những hồi phục, phổi phục hồi 58%

Bài liên quan

49 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng

Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất BN91 đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

48 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, bệnh nhân BN91 có tiến triển tốt

Chiều 2/6, bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất BN91 phục hồi kỳ diệu, nở nụ cười với các nhân viên y tế

Tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì hội chẩn trực tuyến quốc gia của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn (Bộ Y tế) cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp, ngoại khoa... về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91, nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cuộc hội chẩn có sự tham gia của chuyên gia ở các điểm cầu bệnh viện: Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trung ương Huế.

Báo cáo tại buổi hội chẩn, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân BN91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Chức năng thận đã dần hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO sáng 3/6. Đến nay sau 24h ngừng sử dụng ECMO, bệnh nhân vẫn ổn định.

Kết quả chụp XQ phổi của bệnh nhân cải thiện. Vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái. Đến nay tỷ lệ thông khí khoảng 58%. Kết quả CT-ngực và bụng sáng 4/6: Nhìn chung các tổn thương bình thường. Bệnh nhân hiện đang thở máy áp lực.

Tại buổi hội chẩn trực tuyến quốc gia của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn (Bộ Y tế) cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp, ngoại khoa... về tình hình sức khỏe của bệnh nhân BN91, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị đề nghị tổ điều trị cho bệnh nhân tiếp tục theo dõi điều trị về nội khoa; Đảm bảo về mặt dinh dưỡng, chỉ số miễn dịch và tình trạng nhiễm trùng.

Bên cạnh điều trị nội khoa để bệnh nhân ngày càng tốt hơn thì cần phải chuẩn bị sẵn điều kiện về ngoại khoa (nhóm ghép phổi) để có thể sẵn sàng tiến hành khi đủ điều kiện. Với bệnh nhân này đề nghị hết sức cố gắng trong điều trị để làm sao cho phổi bệnh nhân tăng tiếp diện tích thông khí.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, với những bệnh nhân khác thì những tiến triển nhỏ về sức khoẻ đó là bình thường nhưng với bệnh nhân BN91 là một nỗ lực lớn, là sự tiến bộ lớn của cả nhóm điều trị và Hội đồng chuyên môn cũng như các chuyên gia đã cố gắng chăm sóc, điều trị, đưa ra phương án điều bệnh nhân phù hợp với từng giai đoạn sức khoẻ.

Đặc biệt PGS. TS Lương Ngọc Khuê cũng cho rằng, quyết định chuyển bệnh nhân sau khi khỏi Covid-19 sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực là quyết định cực kỳ đúng đắn của hội đồng. Dù bệnh nhân có diễn biến tốt nhiều nhưng chúng ta chưa thể nói trước được chắc chắn điều gì.

Trong những ngày tới, nam phi công sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; Dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

toi chua cam sung ra chien truong nhung tran chien chong dich phai gianh phan thang

"Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" chống dịch phải giành phần thắng"

TTTĐ - Bác sĩ Trần Thanh Linh (Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy – người có biệt danh “Bác sĩ 91” do trực tiếp điều trị cho Bệnh nhân 91), được giao nhiệm vụ thiết lập, chịu trách nhiệm chuyên môn về hồi sức cấp cứu cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng tại Đà Nẵng. Tại đơn vị Hồi sức cấp cứu vừa được các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy giúp thiết lập tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BS91 tâm sự: "Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" chống dịch phải giành phần thắng".

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động