Thứ tư 22/03/2023 10:41 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh về tim mạch

-
In bài viết

TTTĐ - Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ, sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng lên đáng kể.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người mắc COVID-19 có nguy cơ xuất hiện bệnh lý liên quan đến tim mạch 1 tháng sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Medicine. Nghiên cứu đã phát hiện rằng những người mắc COVID-19 có nguy cơ mắc 20 bệnh khác nhau về tim mạch, như đau tim, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, đột quỵ, rối loạn mạch máu não và rối loạn nhịp tim.

Ngay cả những bệnh nhân COVID-19 không phải nhập viện cũng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn những người không nhiễm virus.

 Những người mắc COVID-19 có nguy cơ mắc 20 bệnh khác nhau về tim mạch (Ảnh: NYT)
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ mắc 20 bệnh khác nhau về tim mạch (Ảnh: NYT)

Tiến sỹ Evelina Grayver, phụ trách chương trình sức khỏe tim mạch của phụ nữ tại Northwell Health, cho biết có 20 rối loạn về tim đã được chẩn đoán ở các bệnh nhân có hội chứng COVID-19 kéo dài, trong đó, phổ biến nhất là thở dốc và mệt mỏi.

Các chuyên gia cho biết các bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh có vấn đề tim mạch cần bắt đầu một chương trình luyện tập phục hồi. Sau khi hoàn thành chương trình này, bệnh nhân sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn về thể chất, tinh thần và cảm xúc để tiếp tục chế độ luyện tập độc lập của mình.

Tiến sỹ Grayver cho biết, nhiều bệnh nhân phải chịu các hội chứng COVID-19 kéo dài liên quan tim mạch như viêm cơ tim rất sợ tập thể dục song việc tập luyện có thể đóng một vai trò trong phục hồi.

Bà Grayver giải thích rằng khi một người mắc COVID-19, thay đổi sinh lý lớn có thể xảy ra với cơ bắp và tim mạch.

“Nếu một người khỏe mạnh nằm trên giường 24 giờ liền, cơ bắp của họ sẽ lập tức bắt đầu teo đi. Điều tương tự cũng xảy ra trong thời gian mắc COVID-19. Luyện tập sẽ giúp giải quyết tình trạng xuống cấp này”, Tiến sỹ Grayver nhấn mạnh.

Có thể xuất hiện biến thể mới khi động vật nhiễm SARS-CoV-2 Có thể xuất hiện biến thể mới khi động vật nhiễm SARS-CoV-2
Khẩu trang vẫn là phương pháp hữu hiệu trong phòng ngừa COVID-19 Khẩu trang vẫn là phương pháp hữu hiệu trong phòng ngừa COVID-19
Trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 hơn Trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 hơn
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Reuters: Đại diện SpaceX, Netflix, Boeing sắp đến Việt Nam

Reuters: Đại diện SpaceX, Netflix, Boeing sắp đến Việt Nam

TTTĐ - Theo Reuters đưa tin, SpaceX; Netflix và Boeing là một trong số các công ty sẽ tham gia phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ tới Việt Nam vào tuần tới để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại quốc gia Đông Nam Á đang phát triển mạnh mẽ này.
Mỹ thắt chặt kiểm soát súng đạn

Mỹ thắt chặt kiểm soát súng đạn

TTTĐ - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp quy định xác minh kỹ lưỡngthông tin cá nhân của người mua vũ khí và thắt chặt kiểm soát việc sở hữu.
Cướp táo tợn 32,5 triệu USD ngay tại sân bay Chile

Cướp táo tợn 32,5 triệu USD ngay tại sân bay Chile

TTTĐ - Hơn 10 đối tượng cướp có vũ trang đã tấn công lực lượng an ninh tại Sân bay Quốc tế Arturo Merino Benitez ở thủ đô Santiago, Chile với ý đồ cướp số tiền mặt trị giá 32,5 triệu USD.
Tin khác
[Xem thêm]
Italy: Kênh đào Venice cạn kiệt nước

Italy: Kênh đào Venice cạn kiệt nước

TTTĐ - Kênh đào Venice ở Italy, nơi lũ lụt thường là mối quan tâm hàng đầu đang phải đối mặt với tình trạng thủy triều xuống thấp bất thường khiến thuyền gondola, taxi nước và xe cứu thương không thể di chuyển qua một số con kênh nổi tiếng của thành phố này.
Lại xảy ra thêm 2 trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người thương vong

Lại xảy ra thêm 2 trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người thương vong

TTTĐ - Tối 20/2, vào lúc 20 giờ 4 phút (theo giờ địa phương), đã xảy ra trận động đất có độ lớn 6,4 ở huyện Defne, tỉnh Hatay của Thổ nhĩ Kỳ. Sau đó, vào lúc 20 giờ 7 phút lại xảy ra trận động đất có độ lớn 5,8 ở huyện Samandag cũng thuộc tỉnh này, tâm chấn cách Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay, khoảng 40km. Trận động đất này cũng ảnh hưởng đến tận Syria, Ai Cập và Lebanon.
Xem phiên bản di động