Thứ hai 26/09/2022 19:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bệnh nhân đa chấn thương, ngưng tim, được cứu sống ngoạn mục

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc phối hợp cùng nhiều chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch.

Cấp cứu kịp thời bệnh nhân bị đột quỵ cùng lúc nhồi máu cơ tim hiếm gặp Kích hoạt quy trình báo động đỏ cấp cứu bệnh nhân hẹp khít van tim, ngất nhiều lần Sử dụng máy cắt cỏ, nam thanh niên bị dị vật đâm xuyên vào tim
Cứu bệnh nhân cao tuổi bị tắc động mạch chủ chậu và đùi khoeo chân mạn tính Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp

Ngày 17/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc phối hợp các chuyên khoa đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân nam N.Q.T (17 tuổi, ở Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 11h20 ngày 2/8/2022 với tình trạng lơ mơ, gọi biết, đau đầu. Bệnh nhân có vết thương vùng trán, gò má do bị tai nạn giao thông.

Bệnh nhân nhanh chóng được thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, quá trình cấp cứu, bệnh nhân đột ngột bị ngưng tim ngưng thở. Ngay lập tức, ê kíp trực cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi cho bệnh nhân thành công và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến đơn vị hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Bệnh nhân đa chấn thương, ngưng tim, được cứu sống ngoạn mục
Bệnh nhân N.Q.T (17 tuổi, ở Đồng Tháp) được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống

Trước diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Hồi Sức cùng các chuyên khoa khác tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện và thống nhất chẩn đoán: Bệnh nhân bị sốc do đa chấn thương nặng (dập phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương gan, lách, chấn thương cơ tim, tràn máu màng tim, màng phổi) sau tai nạn giao thông biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm toan. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng có nguy cơ tử vong.

Quá trình xử lý cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp lọc máu liên tục để hỗ trợ điều trị suy đa tạng cho bệnh nhân. Đồng thời, các bác sĩ theo dõi huyết động xâm lấn bằng phương pháp PICCO nhằm đánh giá chi tiết và liên tục các chức năng tim mạch của bệnh nhân.

Cũng vì tình trạng nội khoa rất nặng nên bệnh nhân còn được can thiệp thở máy chống xẹp phế nang, thuốc vận mạch, an thần liều cao, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng tĩnh mạch và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực.

Với 12 ngày điều trị tích cực bằng nỗ lực không biết mệt mỏi của các bác sĩ, tình trạng của bệnh nhân mới cải thiện dần. Bệnh nhân được rút ống thở máy và tự thở oxy. Đặc biệt, tình trạng suy đa tạng được kiểm soát tốt, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt với các y bác sĩ điều trị.

Sự hồi phục của bệnh nhân là niềm vui rất lớn của toàn thể ê-kíp điều trị, chăm sóc. Mỗi dấu hiệu cải thiện của người bệnh là niềm phấn khởi trong tiến trình cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ nhân viên y tế.

Bệnh nhân đa chấn thương, ngưng tim, được cứu sống ngoạn mục
Sau khi được cấp cứu, điều trị tích cực, bệnh nhân N.Q.T đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định

Theo BS.CKII Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Suy đa tạng là tình trạng diễn tiến cấp của một quá trình bệnh lý có căn nguyên do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn trong đó có suy ít nhất hai tạng trở lên và tồn tại ít nhất trong 24 giờ. Theo một số nghiên cứu trong nước ghi nhận, tỉ lệ tử vong chung của bệnh nhân suy đa tạng lên đến 75,8%, thậm chí tử vong gần 100% nếu có nhiều tạng suy cùng lúc (5-6 tạng).

Điều trị suy đa tạng là tổng hợp các biện pháp tìm và loại bỏ nguyên nhân gây suy đa tạng và thực hiện các biện pháp hỗ trợ các tạng suy. Lọc máu liên tục là một trong các phương pháp chuyên sâu của chuyên ngành hồi sức tích cực giúp hỗ trợ điều trị tạng suy. Kỹ thuật lọc máu liên tục có thể giảm tỷ lệ tử vong chung của suy đa tạng còn 67,7% và có nghiên cứu báo cáo cải thiện tỷ lệ này còn 47,2%.

Thành công điều trị ca cấp cứu phức tạp cho thấy sự phối hợp đồng bộ và trình độ chuyên môn tốt của nhiều chuyên khoa, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ hồi sức tích cực cùng tinh thần quyết tâm điều trị đến cùng của đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện. Với việc triển khai thành công nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được hưởng lợi với những ca bệnh được cứu sống ngoạn mục.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

TTTĐ - Theo đại diện SK ecoplant cho biết, từ ngày 19 - 23/9, Công ty SK đã cùng Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul tại Bundang và Hội “Vì nụ cười trẻ thơ” - một tổ chức tình nguyện y tế của Hàn Quốc phối hợp tổ chức chương trình “Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt” tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thủ đô Hà Nội. Chương trình được SK ecoplant tổ chức và tài trợ từ năm 2017.
Gia hạn đăng ký lưu hành 271 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế

Gia hạn đăng ký lưu hành 271 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế

TTTĐ - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có quyết định về việc gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với 271 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế, trong đó có 180 thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong nước; 86 thuốc, nguyên liệu làm thuốc nước ngoài và 5 vắc xin sinh phẩm y tế.
Một tuần có gần 15.000 ca mắc COVID-19

Một tuần có gần 15.000 ca mắc COVID-19

TTTĐ - Theo thống kê trong tuần qua, đã ghi nhận gần 15.000 ca mắc COVID-19, trung bình khoảng 2.100 ca/ngày. Theo Bộ Y tế hiện tại, nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3, mũi 4 và tiêm liều cơ bản cho trẻ em; Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương tỷ lệ tiêm thấp.
Xem phiên bản di động