×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu do uống tới 10 lít rượu trong 5 ngày

Sức Khỏe | Thứ ba, 13/08/2019 16:52 (GMT+7)
Bệnh nhân nhập viện cấp cứu do uống tới 10 lít rượu trong 5 ngày

Ảnh minh hoạ

TTTĐ- Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang, một bệnh nhân nam TQK (33 tuổi, Long Biên, Hà Nội) đã được đưa đến bệnh viện (BV) cấp cứu trong tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng vì uống quá nhiều rượu.

Bài liên quan

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích, nôn nhiều, đau bụng thượng vị, khát. Bệnh nhân đòi uống nước liên tục nhưng cứ uống nước là nôn, đặt sonde tiểu không có nước tiểu.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, kết quả nồng độ pH máu là 7,07 (ở người bình thường là 7,45); HCO3- giảm còn 5,8 trong khi đó ở người bình thường là 24, khoảng trống Anion tăng cao, acid lactic 25,7.

Nhận thấy tình hình có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ khoa Nội tổng hợp khẩn trương, tích cực điều trị. Trong khi liên hệ lọc thận nhân tạo cấp cứu, các bác sĩ đã bổ sung liên tục dịch truyền bằng nhiều đường truyền cho bệnh nhân (đường, muối, kiềm…), vitamin nhóm B và gửi mẫu máu lên tuyến trên làm xét nghiệm rượu cồn công nghiệp.

Chỉ sau 2 giờ đồng hồ điều trị tích cực, bệnh nhân bắt đầu đỡ kích thích, đỡ khát, giảm nôn, bắt đầu có nước tiểu. Xét nghiệm khí máu làm lại kết quả khả quan hơn. Các bác sĩ quyết định tích cực điều trị nội khoa, trì hoãn lọc máu thận nhân tạo cấp cứu. Sau 4 giờ, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, đỡ khát nước, hết kích thích, nói chuyện được bình thường, chỉ số pH trở về gần bình thường, chỉ số HCO3- sau 4 giờ tăng lên 10.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định. Kết quả xét nghiệm Methanol là âm tính. Bệnh nhân  TQK cho biết, 5 ngày nay uống rượu liên tục không ăn uống gì, đêm dậy cũng uống rượu rồi ngủ tiếp. Sau khoảng 3, 4 ngày bắt đầu có dấu hiệu uống gì cũng nôn hết, đến ngày thứ 6 chân tay bắt đầu run, có những lúc không tự chủ được bản thân, nôn ra dịch lẫn dây máu. Bệnh nhân cũng cho biết mình có tiền sử nghiện rượu, chảy máu dạ dày mới khỏi.

Tuy nhiên, khi được bác sĩ hỏi sau lần này bệnh nhân có bỏ uống rượu hay không; bệnh nhân này thản nhiên cho biết "Chỉ hạn chế được thôi, chứ sao bỏ được!”.

Bác sĩ Trần Thị Oanh, Trưởng khoa Nội tổng hợp, BV Đa khoa Đức Giang cho biết, những trường hợp như của bệnh nhân cách xử trí nhanh nhất là tích cực truyền dịch, cân bằng toan - kiềm, an thần và tùy theo tình trạng bệnh nhân và các kết quả xét nghiệm máu sẽ có hướng điều trị tiếp theo. Cho đến nay, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh uống rượu với lượng vừa phải tốt cho sức khỏe. Nguy cơ và hậu quả của rượu đến sức khỏe phụ thuộc nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, đặc tính sinh học của từng cá thể mỗi người. Lạm dụng rượu có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng cấp tính và lâu dài.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Ba năm vẫn “loay hoay” chưa có quy chuẩn cho sữa học đường ?
Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình sữa học đường, trong đó có yêu cầu Bộ Y tế xây dựng các tiêu chuẩn sữa...