Bệnh nhi 11 tuổi nhập viện vì suy thận, nguyên nhân do gia đình mê tín dị đoan

Sức khỏe -

TTTĐ - Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị kịp thời cho bệnh nhi người dân tộc Dao 11 tuổi bị tiêu chảy nhiễm khuẩn và suy thận cấp trong tình trạng nguy kịch. Tình trạng bệnh diễn tiến năng do gia đình tin vào lời thầy cúng.

Quảng Ninh: Bệnh nhi 2 tháng tuổi nhập viện vì ngộ độc cấp do thuốc nhỏ mũi Ba bệnh nhân điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh Covid-19 Thêm 19 ca khỏi Covid-19 đều là người về từ nước ngoài

Bệnh nhi T.H.T (11 tuổi, dân tộc Dao tại xã Đồng Sơn, TP Hạ Long, Quảng Ninh) được chuyển đến khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng mệt mỏi, sốt nóng từng cơn, gầy hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, đi ngoài phân lỏng nhiều nước, nôn nhiều không ăn uống được, huyết áp tụt và không thể tự đi lại. Theo thông tin từ gia đình, tình trạng này đã diễn ra khoảng 1 tuần trước khi đưa trẻ nhập viện cấp cứu.

Chị T.T.Y (mẹ bệnh nhi) cho biết: "Khi ở nhà, cháu bị đau đầu, mệt mỏi, cứ ăn vào lại nôn, đêm ngủ mơ thấy ông nội đã mất nên tôi đưa cháu đến thầy cúng.

Tưởng rằng cháu khỏi bệnh sau khi cúng lễ, đốt vàng mã cho người mất nhưng cháu vẫn bị đau đầu, nôn nhiều, ăn không được. Cũng do mưa lớn suốt nhiều ngày mà gia đình không đưa cháu đến viện ngay để điều trị kịp thời".

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt nóng từng cơn, gầy hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, đi ngoài phân lỏng nhiều nước, nôn nhiều không ăn uống được, huyết áp tụt và không thể tự đi lại.
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt nóng từng cơn, gầy hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, đi ngoài phân lỏng nhiều nước, nôn nhiều không ăn uống được, huyết áp tụt và không thể tự đi lại

Các bác sĩ Khoa Nhi đã thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy biểu hiện nhiễm trùng đường tiêu hóa, rối loạn điện giải, suy thận cấp.

Sau hội chẩn bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được điều trị tích cực bằng các biện pháp truyền dịch, cân bằng điện giải, dùng kháng sinh kết hợp. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng suy thận và nhiễm trùng đã cải thiện, thể trạng đỡ hốc hác, ăn uống được, không còn dấu hiệu buồn nôn, tiêu chảy.

Nhận định về trường hợp bệnh nhi này, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Sơn - Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy đánh giá: Việc trì hoãn đưa trẻ nhập viện điều trị bệnh do tin vào thầy cúng và trở ngại từ yếu tố thời tiết ngay khi có dấu hiệu khởi phát của bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn như mệt mỏi, buồn nôn, ăn kém, đi ngoài phân lỏng đã vô tình đẩy tình trạng bệnh diễn biến nặng đến mức suy thận cấp, đe dọa tính mạng của trẻ.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo ngay khi trẻ bị bệnh cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa. Việc tin vào những điều mê tín dị đoan, không xác thực về mặt khoa học, lo ngại đến bệnh viện vì dịch bệnh Covid-19 hoặc tự ý dùng thuốc tại nhà sẽ để lỡ cơ hội điều trị cho trẻ, làm cho bệnh tình tiến triển nặng thậm chí tử vong.

Ngọc Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao chất lượng, tạo dựng niềm tin

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao chất lượng, tạo dựng niềm tin

TTTĐ - Trong nhiệm kỳ qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng đã làm khá tốt chức năng, nhiệm vụ, từng bước tạo được niềm tin trong Nhân dân. Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng, về những thành quả trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân của bệnh viện trong những năm qua.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động