Bệnh nhi 8 tuổi ở Kiên Giang được ghép tủy thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 15/9, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa ghép tủy thành công cho một bệnh nhi bị ung thư và đã được xuất viện. Đây là ca ghép tủy thứ 4 thành công tại Bệnh viện này.

Bệnh viện Trung ương Huế khai trương và đưa vào hoạt động trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa 3 bệnh nhân được Bệnh viện Trung ương Huế chữa khỏi Covid-19 Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị tim bẩm sinh Các giáo sư được tăng cường làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế
Cháu Q. đã ghép tủy thành công và được xuất viện
Cháu Q. đã ghép tủy thành công và được xuất viện

Trước đó, từ tháng 5/2019, cháu Trần Nguyễn T.Q. (SN 2012, trú tại xã Tân Thành, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và được điều trị hóa chất theo phác đồ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để xạ trị.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế xét thấy cháu có chỉ định ghép tế bào gốc. Vì thế, Ban Giám đốc bệnh viện đã chủ trì buổi hội chẩn đã chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy cho cháu, chứ không dừng lại ở việc xạ trị.

Cháu được tiến hành điều trị tiếp 3 vòng hóa chất, sau đó thu hoạch tế bào gốc và chuyển mổ bóc được 90% khối u, bảo tồn được cả hai thận. Sau đó, được tiến hành dùng hóa chất liều cao và ghép tế bào gốc.

Với sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc bệnh viện, sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của nhiều trung tâm như Trung tâm nhi khoa, Trung tâm huyết học truyền máu, Trung tâm ung bướu, Khoa ngoại nhi cấp cứu bụng, các khoa cận lâm sàng huyết học, sinh hóa, vi sinh, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, đã hỗ trợ rất nhiều cho quá trình ghép tủy của cháu và thành công.

Đến nay sau 15 ngày ghép tủy, các dòng tế bào máu của cháu Q. đã được phục hồi, chính thức được xuất viện, và tiếp tục điều trị tại nhà theo đơn thuốc của bác sĩ.

Sông Hương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020

TTTĐ - Ngày 21/9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020, tại điểm cầu Bộ Y tế và điểm cầu tại 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc.
Bệnh viện Đa khoa Hà Nội ra mắt 3 trung tâm kỹ thuật cao, bước ngoặt lớn trong lĩnh vực y tế

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội ra mắt 3 trung tâm kỹ thuật cao, bước ngoặt lớn trong lĩnh vực y tế

TTTĐ - Hướng tới nâng cao chất lượng dịch vụ đạt chuẩn quốc tế, góp phần phá bỏ những rào cản trong tiếp cận y học hiện đại cho người dân, hệ thống Trung tâm kỹ thuật cao tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã đi vào hoạt đột với tổ hợp Trung tâm Vú kỹ thuật cao Mammocare, Trung tâm Chẩn đoán và can thiệp Tiêu hoá - Gan - Mật, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - IVF.
Xem phiên bản di động