Bệnh nhi sơ sinh đầu tiên mắc Covid-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 19/2, Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương đã công bố khỏi bệnh cho 9 bệnh nhân Covid-19, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất.

Tin tức trong ngày 20/2: Việt Nam đã ghi nhận 4 biến chủng Covid-19 Vĩnh Phúc: Thành lập 4 chốt kiểm soát phòng, chống dịch lên khu du lịch Tam Đảo Hướng dẫn khám, cấp thuốc ARV trong bối cảnh dịch Covid-19 Rà soát gần 34.000 người về từ vùng dịch Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp bệnh nhân sơ sinh đầu tiên và nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam mắc Covid-19 và cũng là một trong bốn trường hợp bệnh nhi Covid-19 đầu tiên được công bố khỏi bệnh trong số 42 bệnh nhi hiện đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2.

Chị Lê Thị D, mẹ của bệnh nhi sơ sinh vui mừng: “Tôi rất hạnh phúc vì cháu đã khỏi bệnh. Chồng tôi hiện tại vẫn đang điều trị tại Hà Nội, khi được báo tin hai mẹ con được ra viện cũng mừng lắm. Cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ đã chữa khỏi bệnh cho cháu, chúc các thầy thuốc mạnh khỏe để có thể cứu chữa được nhiều bệnh nhân”.

Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương đã công bố khỏi bệnh cho 9 bệnh nhân Covid-19, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất.

Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương đã công bố khỏi bệnh cho 9 bệnh nhân Covid-19, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất

Chị Lê Thị D. vui mừng khi con gái được công bố khỏi bệnh Covid-19
Chị Lê Thị D vui mừng khi con gái được công bố khỏi bệnh Covid-19

TS.BS Phạm Văn Đếm (Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi sơ sinh thông tin: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ cao, vì đây là một em bé sơ sinh khi nhập viện mới chỉ 24 ngày tuổi. Những ngày đầu nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện nôn trớ và đi ngoài phân lỏng. Vậy nên trong các buổi trực, thăm khám, ê-kíp luôn quan tâm đặc biệt, theo dõi sát sao các chỉ số sinh tồn, các biểu hiện bất thường của bệnh nhi. Cùng với đó, ê-kíp tư vấn, hỗ trợ cho mẹ bệnh nhi cách chăm sóc, vệ sinh, tránh để lây nhiễm chéo”.

Thông tin thêm về tình hình trước đó của bệnh nhi sơ sinh, BS Đếm cho biết: “Khi nhập viện, bệnh nhi ít có biểu hiện bệnh rõ ràng, chỉ bị ho và sổ mũi nhẹ. Sau 3 ngày chăm sóc, bệnh nhi đã hết triệu chứng. Sau 10 ngày được điều trị theo phác đồ, bệnh nhi đã có kết quả xét nhiệm âm tính 3 lần và đủ tiêu chuẩn để ra viện”.

“Điều đặc biệt, mẹ bệnh nhi cũng đã có kết quả xét nhiệm âm tính 3 lần, không có triệu chứng bệnh. Bên cạnh việc tuân thủ tốt các quy định phòng bệnh thì đây là điều cực kỳ may mắn. Vì trong quá trình chăm sóc, mẹ thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với cháu. Hơn nữa, bệnh nhi sơ sinh, bú mẹ hoàn toàn nên việc tách mẹ có những khó khăn nhất định”, BS Đếm nhận định.

Phương Thu - Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Một gia đình có 3 "chiến sĩ áo trắng" tham gia chống dịch Covid-19

Một gia đình có 3 "chiến sĩ áo trắng" tham gia chống dịch Covid-19

TTTĐ - “Chống dịch Covid-19 hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!”. Đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho điều dưỡng Nguyễn Danh Quang và anh trai trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ. Với anh, đó như là một sự tiếp sức mạnh mẽ, vô giá để “khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”.
Khẩn trương, rút ngắn thời gian thử nghiệm vắc xin nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào và đảm bảo các điều kiện khoa học

Khẩn trương, rút ngắn thời gian thử nghiệm vắc xin nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào và đảm bảo các điều kiện khoa học

TTTĐ - Sáng 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự chương trình tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người vắc xin Nano Covax phòng dịch Covid-19 giai đoạn 2 tại Học viện Quân Y. Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần, tất cả các cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, “khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học”.
Xem phiên bản di động