Bệnh viện Bạch Mai bỏ giường yêu cầu, giải thể các đơn vị dịch vụ

Sức khỏe -

TTTĐ - Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp thông tin báo chí về một số thay đổi và kế hoạch của bệnh viện trong giai đoạn mới, sau một thời gian phải đối phó với dịch bệnh Covid-19.

benh vien bach mai bo giuong yeu cau giai the cac don vi dich vu

Bệnh nhân đến khám và điều trị tại BV Bạch Mai

Bài liên quan

Từ thứ 2 tuần sau, Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh bình thường

Bộ Y tế giao 4 bệnh viện đầu ngành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19

Bệnh viện Bạch Mai dỡ bỏ cách ly y tế phòng dịch Covid-19 từ 0h ngày 12/4

BV Bạch Mai hết cách ly y tế

TS Dương Đức Hùng- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết hướng phát triển sắp tới của Bệnh viện Bạch Mai với nguyên tắc chủ đạo là chất lượng và công khai minh bạch.

Trong đó, ưu tiên chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, Bệnh viện Bạch Mai hướng tới “xóa sổ” giường yêu cầu. TS Hùng giải thích trước tình trạng nằm ghép phổ biến ở các bệnh viện, giường dịch vụ đã ra đời do nhu cầu của người bệnh và được Bộ Y tế chấp nhận.

Với dịch vụ này, trước mắt, Bệnh viện Bạch Mai sẽ xây dựng lại bộ tiêu chuẩn rõ ràng về giường yêu cầu, không chỉ dừng lại ở tiêu chuẩn phòng có điều hòa vốn đã được bệnh viện trang bị cho hầu hết phòng.

“Với việc lấy chất lượng làm cốt lõi thì khoảng cách giữa giường yêu cầu và giường bình thường sẽ được xóa nhòa. Sắp tới sẽ không còn giường yêu cầu. Tại thời điểm này, tại viện, giường yêu cầu chỉ dưới 30% và cho phép tối đa 30%. Trước đây, con số này là 50-60%. Chúng tôi đang tiến tới mức chỉ có 20-25% giường yêu cầu và tiến tới không còn loại giường này”, TS Hùng cho hay.

Trong giai đoạn đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19 và hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai không còn tình trạng nằm ghép. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng đây mới là thời kỳ hậu cách ly, chưa phản ánh hết được tình trạng thực của bệnh viện như trước đây. Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, chuyển lên từ tuyến dưới nên thường xuyên không thể chủ động.

“Đôi khi 10 bệnh nhân vào, chúng tôi chỉ có 7 giường. Bệnh viện đã có mô hình để hạn chế nằm ghép như nằm tạm ở cáng trong 24 tiếng. Một bệnh nhân vào vì lý do chưa được sắp xếp thì trong vòng 24 tiếng phải được giải quyết.

Số lượng bệnh nhân ở các khoa phòng phải được báo cáo hàng ngày lên phòng kế hoạch tổng hợp. Hiện chưa thể hết nằm ghép ngay. Đến 7h sáng nay, không có khoa nào nằm ghép. Chúng tôi vẫn cố gắng kiểm soát tình trạng nằm ghép nghiêm túc”, TS Hùng nói.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định để giải quyết dứt điểm tình trạng nằm ghép, hướng tới không còn giường yêu cầu, cần sự phối hợp của rất nhiều phòng ban.

Theo đó, bệnh nhân thực sự cần nằm viện mới được nhập viện. Bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn của hội đồng chuyên môn để đánh giá sự cần thiết này. Thứ hai, được sự cho phép của Bộ Y tế, bệnh viện có thể mở rộng mô hình điều trị trong ngày để giải quyết nhu cầu của người bệnh.

Cũng theo ông Hùng, ngoài việc dừng hợp đồng với Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai đã dừng hoạt động của nhà tang lễ. Theo đó, trong khuôn viên bệnh viện này sẽ không thực hiện đám tang.

Giải thích điều này, TS Hùng cho hay khi nhà tang lễ hoạt động, tiếng trống, kèn và những âm thanh từ đây gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người bệnh. Đồng thời, động thái này cũng nhằm hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Đây là một trong những thay đổi, sắp xếp lại của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian vừa qua. Dịch vụ khác như trông xe, vận chuyển bệnh nhân, bán báo, vệ sinh công cộng... đa số cũng đã dừng.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết bệnh viện đã trải qua những ngày tháng hết sức khó khăn khi vừa bắt đầu chuyển đổi sang mô hình tự chủ hoàn toàn lại phải đối phó với đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi là bệnh viện duy nhất phải đóng cửa hoàn toàn trong khi vẫn chăm sóc người bệnh. Chúng tôi đã trải qua những ngày tháng cực kỳ khó khăn. Hiện, dịch Covid-19 đã hạ nhiệt, bệnh viện vẫn thắt chặt các biện pháp để tránh lây nhiễm chéo như đeo khẩu trang, tầm soát nhiệt, rửa tay, sát khuẩn bên cạnh việc bắt đầu tiến hành các bước để đưa bệnh viện vào giai đoạn tự chủ hoàn toàn”, GS Tuấn nói.

Trước đó, từ sáng ngày 11/5, tại Bệnh viện Bạch Mai tất cả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, tái khám và khám theo yêu cầu trở lại hoạt động bình thường.

Theo chỉ đạo của bệnh viện, các nhân viên y tế được bố trí tại các chốt trực nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. Tại cổng bệnh viện, hệ thống kiểm tra thân nhiệt tự động và các máy sát khuẩn tay tự động đã được lắp đặt để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh quay trở lại.

Các bệnh nhân đến khám đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo nhiệt độ và khai báo y tế. Mỗi người bệnh đi khám đều phải khai báo thông tin cá nhân tại các bàn khai báo y tế. Để hỗ trợ bệnh nhân vào khám, ngoài các nhân viên y tế hướng dẫn còn có các máy lấy số tự động để giảm tải thời gian bệnh nhân chờ đợi.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
no luc de nguoi dan viet nam tiep can duoc voi vaccine ngua covid 19 som nhat

Nỗ lực để người dân Việt Nam tiếp cận được với vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất

TTTĐ - Trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc xin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vaccine có uy tín trên thế giới nhằm có vaccine ngừa Covid-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
them 18 benh nhan mac covid 19

Thêm 18 bệnh nhân mắc Covid-19

TTTĐ - Chiều 14/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca trong đó trong đó 17 ca liên quan tới Đà Nẵng: Đà Nẵng (15), Quảng Nam (2) và tại TP Hồ Chí Minh là 1 ca nhập cảnh trái phép vào Việt nam, được cách ly.
Xem phiên bản di động