Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất triển khai phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân cho các bệnh nhân

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất triển khai thực hiện các ca phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân để điều trị mộng thịt cho rất nhiều bệnh nhân nhằm giúp người bệnh có đôi mắt khỏe đẹp hơn, tránh những biến chứng gây giảm thị lực và để lại sẹo.

Mang cả mũi dao đâm vào cột sống đến phòng phẫu thuật Liên tiếp thực hiện thành công kỹ thuật Hybrid điều trị bệnh lý phình, bóc tách động mạch chủ ngực Mổ cấp cứu bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt, sọ não Bệnh viện Đa khoa Hà Đông phẫu thuật vi phẫu thành công cho bệnh nhân mắc u men hàm dưới

Theo bác sĩ Nguyễn Nhật Lệ, khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt, mộng thịt là sự tăng sinh xơ mạch kết mạc nhãn cầu, góc trong hay góc ngoài (mộng đơn) hoặc cả góc trong và góc ngoài (mộng kép) của mắt hướng vào trung tâm giác mạc.

Bệnh có những dấu hiệu và triệu chứng như đỏ mắt, mờ mắt, ngứa mắt, kích ứng mắt, khô mắt, cảm giác có vật lạ ở mắt… Nếu khối thịt lớn hay chạm vào giác mạc có thể gây suy giảm thị lực.

Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất triển khai phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân cho các bệnh nhân
Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất triển khai phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân cho các bệnh nhân

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc mộng thịt như sống trong khu vực khí hậu nóng, khô, làm công việc ngoài trời nhiều, thường xuyên tiếp xúc với gió, bụi, phấn hoa hay các chất gây kích ứng khô mắt.

Trước đây thường phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt đơn thuần, tỷ lệ tái phát cao 30% - 80% nên vấn đề chỉ định phẫu thuật có phần hạn chế. Ngày nay với nhiều phương pháp phẫu thuật mới, trong đó phương pháp phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân là một phương pháp hiệu quả, làm giảm tỷ lệ tái phát (2-3%).

Bác sĩ Nguyễn Nhật Lệ cho biết, vào tháng 11/2016, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đầu tiên. Từ đó đến nay, tại phòng khám Mắt của bệnh viện đã triển khai phẫu thuật thành công kỹ thuật mộng ghép kết mạc tự thân cho gần 200 bệnh nhân và không ghi nhận tỷ lệ tái phát lại.

Phẫu thuật ghép kết mạc tự thân là một dạng của ghép bề mặt ngoài nhãn cầu nhờ một mảnh ghép kết mạc rời lấy từ kết mạc nhãn cầu phía thái dương trên và khâu đính vào củng mạc ở vị trí vừa cắt bỏ mộng thịt. Phẫu thuật ghép kết mạc tự thân là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị mộng thịt hiện nay với ưu điểm của phương pháp này như không đau trong quá trình phẫu thuật, tỷ lệ tái phát sau mổ rất thấp, mắt phục hồi bình thường và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Được biết, kỹ thuật mộng ghép kết mạc tự thân do các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Đông hỗ trợ về chuyên môn "cầm tay chỉ việc" cho các cán bộ y tế của bệnh viện, đến nay Bệnh viện đa khoa Thạch Thất đã tự thực hiện rất thành công ca phẫu thuật này.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
16 tháng chiến đấu với dịch bệnh Covid-19

16 tháng chiến đấu với dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Bóng áo xanh tất tả ngược xuôi trong những bộ đồ bảo hộ ngột ngạt, kín mít; những thao tác can thiệp khẩn trương nhưng vô cùng tỉ mỉ, chuẩn xác... Các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có nhiều đêm trắng như thế để giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19 từ tay tử thần.
Xem phiên bản di động