Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn: Nhiều nghi vấn khuất tất trong đấu thầu dự án

Bạn đọc -

TTTĐ - Gần đây, dư luận tại thành phố Cần Thơ đang quan tâm đến những lùm xùm xung quanh dự án “Nâng cấp cơ sở vật chất Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn”.

benh vien da khoa quan o mon nhieu nghi van khuat tat trong dau thau du an
Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn

Nhà thầu thừa nhận đã đổi gạch granite áp tường và lót nền khác thiết kế bằng loại gạch rẻ tiền mà không thông báo chủ đầu tư tại dự án Nâng cấp cơ sở vật chất Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn (Cần Thơ)

Mới đây, UBND TP Cần Thơ đã có công văn đề nghị các đơn vị liên quan xem xét đề nghị giám định độc lập 3 gói thiết bị y tế trị giá gần 50 tỷ đồng. Đây là những thiết bị y tế đã trúng thầu và được đưa về phục vụ cho dự án Trung tâm Sức khỏe sinh sản, dự án nâng cấp cơ sở vật chất Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn, dự án Bệnh viện Y học cổ truyền TP Cần Thơ.

Những dự án này do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng 2 của thành phố làm chủ đầu tư nhưng cũng chính Ban Quản lý này có tờ trình đề nghị giám định độc lập bởi trong nội bộ phát hiện dấu hiệu thiết bị y tế không đảm bảo chất lượng. Trong đó, Trung tâm Sức khỏe sinh sản xây dựng mới đã hoàn thành và bàn giao gần một năm nay nhưng chưa thể đi vào hoạt động.

Dự án “Nâng cấp cơ sở vật chất Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn” cũng có nhiều khuất tất nhất. Cụ thể, gói thầu xây lắp giá trị trúng thầu 28 tỷ đồng nhưng nhà thầu và ông Danh Lợi (cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng 2) đã tự thay đổi từ gạch granite theo hợp đồng thành gạch cemeric mà không có bất cứ một chủ trương nào của cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng.

Gạch cemeric có giá trị thấp hơn nhiều so với gạch granite, làm chênh lệch giá khoản 45%, tương đương hàng tỷ đồng. Gói thầu này đã được đơn vị giám sát nghiệm thu đến 95% giá trị hợp đồng và đã được Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng 2 thanh toán tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng/28 tỷ đồng. Trong đó, riêng phần thanh toán gạch theo giá hợp đồng đã gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng. Qua tìm hiểu, gói thầu này còn thay đổi cả hệ thống điện và bóng đèn với giá trị thấp hơn nhưng vẫn thanh toán theo giá trúng thầu.

Ngoài ra, tại gói thầu phòng cháy chữa cháy, trạm biến áp, thang máy, thang nâng và hệ thống máy lạnh… giá dự toán gần 3,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng 2 chỉ mời thầu phần máy lạnh và mời nhân công lắp đặt không có thiết bị (theo hồ sơ mời thầu trên hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia). Nhà thầu tham gia không có máy lạnh và hợp đồng cũng không có. Mặc dù vậy, giá gói thầu vẫn không đổi, có thể gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Về giám định thiết bị y tế, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, ông Tạ Chí Nhân cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Xây dựng đang chủ trì tập hợp ý kiến của các Sở liên quan về những nội dung cụ thể khi giám định độc lập và cố gắng hoàn thành giữa tháng 6 này.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thái Đào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ban ghi am goc chung minh sai pham duoc gui den co quan chuc nang tinh thai nguyen

Bản ghi âm gốc chứng minh sai phạm được gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Đại diện Công ty Yên Phước cho biết, đã nộp bản ghi âm gốc cuộc trao đổi được cho là của ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ và bà Đàm Hương Huệ với đại diện Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương tới Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Đồng thời cung cấp thêm cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhiều tài liệu liên quan tới việc tố cáo lãnh đạo huyện Đại Từ chèn ép doanh nghiệp.
thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
Xem phiên bản di động