Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim không dây

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Đây là ca đặt máy tạo nhịp không dây trực tiếp vào buồng tim cho bệnh nhân đầu tiên tại Quảng Ninh, ca thứ 5 trên cả nước và là ca thứ 2 tại miền Bắc được áp dụng thành công kỹ thuật mới này.

Quảng Ninh: Tổ chức Trung thu cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn Quảng Ninh ban hành điện khẩn về biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới Quảng Ninh là 1 trong 5 địa phương thanh toán BHYT theo định suất và nhóm bệnh DRG Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 700 kg pháo nổ Khởi động dự án khu du lịch và đô thị sinh thái 3.000 tỷ ở Quảng Ninh

Bệnh nhân Nguyễn Xuân T (82 tuổi, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) đã đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn thông thường (có dây). Trước khi nhập viện 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy tim, nhiễm trùng ổ máy tạo nhịp, nhiễm khuẩn huyết, rung nhĩ đáp ứng thất chậm. Đặc biệt tại vùng ngực trái vị trí cấy máy tạo nhịp ở dưới da sưng nề đỏ, đau rát nhiều và chảy mủ, chảy dịch làm bệnh nhân rất khó chịu, mệt mỏi.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân cần phải được can thiệp lấy máy tạo nhịp ra và tiến hành khử trùng, vệ sinh sạch sẽ ổ máy.

Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thành Nhân cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành đặt máy tạo nhịp không dây cho bệnh nhân.
Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thành Nhân cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành đặt máy tạo nhịp không dây cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu rút bỏ máy tạo nhịp ra, bệnh nhân lại xuất hiện nhịp tim chậm sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Mặt khác, sau khi loại bỏ máy tạo nhịp cũ sẽ phải cấy máy tạo nhịp mới đưa vào buồng tim ở vị trí khác so với vị trí ban đầu, tiên lượng nguy cơ nhiễm trùng máy tạo nhịp thứ hai rất cao.

Trước thực tế đó, các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã lựa chọn giải pháp mới đó là đặt máy tạo nhịp không dây cho người bệnh. Để triển khai kỹ thuật này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mời trực tiếp Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thành Nhân, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Can thiệp tim mạch TP Hồ Chí Minh cùng ê-kíp của Bệnh viện đến triển khai kỹ thuật mới này.

Sau khi can thiệp thành công, bệnh nhân đã tỉnh táo, tim hoạt động gần như bình thường. Ưu điểm của máy tạo nhịp không dây là sẽ tránh được nguy cơ nhiễm trùng tái phát ổ máy tạo nhịp dưới da. Máy có kích thước rất nhỏ, chỉ như viên thuốc con nhộng và trọng lượng chỉ có 2g nhẹ hơn tới 93% so với máy tạo nhịp tim thông thường (28g). Loại máy này cho phép tạo nhịp tim cho bệnh nhân trong thời gian có thể đến 12 năm.

Với sự giúp đỡ của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thành công kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim không dây lần đầu tiên ở Quảng Ninh.

Trần Huyền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sáng 31/10, không ca mắc Covid-19

Sáng 31/10, không ca mắc Covid-19

TTTĐ - Sáng 31/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch Covid-19 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 59 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt

Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt

TTTĐ - Để tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là những người dân đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, bão lụt tại các tỉnh miền Trung có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả và thiết lập lại cuộc sống trở lại bình thường, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) đã xây dựng các khuyến cáo hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt...
Xem phiên bản di động