Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao chất lượng, tạo dựng niềm tin

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Trong nhiệm kỳ qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng đã làm khá tốt chức năng, nhiệm vụ, từng bước tạo được niềm tin trong Nhân dân. Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng, về những thành quả trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân của bệnh viện trong những năm qua.

Sóc Trăng: Cứu sống bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ Hai ca phẫu thuật nội soi khớp gối thành công đầu tiên tại Sóc Trăng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Hội nghị khoa học thường niên 2019 Sóc Trăng: Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp Sóc Trăng: Thêm một bệnh nhân nguy kịch được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng

Một nhiệm kỳ đã sắp qua, nếu được chọn một trong những kết quả ấn tượng nhất, theo bà đó là gì?

Nhìn lại chặng đường trong 5 năm qua, tôi rất hài lòng với những kết quả đạt được trong công tác khám, chữa bẹnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại BVĐK tỉnh Sóc Trăng. Từ khi chuyển về cơ sở mới khang trang, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng với sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND và Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, bệnh viện đã từng bước tạo dựng được niềm tin trong Nhân dân qua việc nâng cao chất lượng khám, điều trị và nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho nhân viên y tế.

Để công tác khám và điều trị ngày càng được nâng lên, bệnh viện đã phát triển rất nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu, hiện đại như: Kỹ thuật thông tim can thiệp, can thiệp nội mạch thần kinh, trao đổi khí qua màng ngoài cơ thể (ECMO), thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp… Trong các kết quả đạt được kể từ khi phát triển các kỹ thuật mới tại bệnh viện, tôi ấn tượng nhất là kỹ thuật "Thông tim can thiệp" được chuyển giao từ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh thông qua đề án bệnh viện vệ tinh.

Tháng 11/2018, BVĐK tỉnh Sóc Trăng tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Phòng Thông tim can thiệp tại Khoa Nội Tim mạch. Từ khi triển khai kỹ thuật thông tim can thiệp đến nay, bệnh viện đã thực hiện cho gần 900 lượt bệnh nhân. Trong đó, nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim cấp rất nguy kịch, ngưng tim, đe dọa đến tính mạnh đã được cứu sống nhờ kỹ thuật này. Tôi ấn tượng với kỹ thuật này bởi vì trước đây khi bệnh viện chưa triển khai kỹ thuật thông tim can thiệp, rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp không qua khỏi do phải chuyển tuyến mất thời gian. Do đó, kỹ thuật này đã giúp cho bà con tỉnh nhà đỡ tốn kém chi phí do chuyển tuyến trên, vừa giúp cho bệnh viện tận dụng được thời gian "vàng" để cứu sống bệnh nhân.

Được biết, đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện hiện đã và đang làm chủ khá tốt các trang thiết bị, kỹ thuật chẩn đoán điều trị nhiều loại bệnh khó. Bà có thể chia sẻ thêm những thành công trong lĩnh vực này?

Sau khi được Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đầu tư nhiều trang thiết bị cao cấp hiện đại cùng với việc thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh giữa BVĐK tỉnh Sóc Trăng với Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh về việc chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện đã cử rất nhiều lượt y, bác sĩ tham gia các khóa đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến trên để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn phục vụ công tác khám chữa bệnh. Kết quả, các y, bác sĩ tại bệnh viện đã khai thác và sử dụng có hiệu quả các loại máy móc trang thiết bị được đầu tư cũng như tự tin làm chủ các trang thiết bị, kỹ thuật giúp ích trong công tác chẩn đoán điều trị nhiều loại bệnh khó.

Ca nhồi máu cơ tim cấp được cứu sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng
Ca nhồi máu cơ tim cấp được cứu sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng

Theo bà, phải chăng việc tự chủ kinh phí là một trong những động lực giúp bệnh viện ngày một đổi mới và tiến bộ hơn cả về công tác quản lý lẫn phong cách khám và điều trị bệnh?

Tháng 4/2018, bệnh viện chính thức thực hiện tự chủ loại II. Sau hơn hai năm thực hiện cơ chế tự chủ, bệnh viện đã gặt hái được khá nhiều thành công trong công tác khám, chữa bệnh. Qua đó, đời sống vật chất tinh thần của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nâng lên, giúp đoàn viên công đoàn, người lao động an tâm hơn trong công tác; Tạo dựng được niềm tin của người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận; Góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Con người luôn là yếu tố quan trọng và có tính quyết định đến mọi thành công của đơn vị. Vậy công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như các chính sách đào tạo, đãi ngộ… được bệnh viện thực hiện như thế nào để không chỉ giữ chân những y, bác sĩ giỏi mà còn thu hút thêm nguồn nhân lực chất lượng về bệnh viện công tác?

Các cấp ủy Đảng và Ban Giám đốc bệnh viện, Công đoàn luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng chính trị, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như các chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện. Ngoài khoản thu nhập chính từ lương thì tất cả nhân viên còn được hưởng khoản thu nhập tăng thêm ngoài lương; Ngoài ra, để giúp cán bộ, nhân viên có thêm khoản thu nhập, bệnh viện còn triển khai thực hiện đề án khám chữa bệnh theo yêu cầu và đang thực hiện rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, các chế độ đãi ngộ đối với nhân viên luôn được thực hiện đầy đủ và kịp thời; Công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ cũng luôn được quan tâm chú trọng. Để giữ chân những y, bác sĩ giỏi, Ban Giám đốc bệnh viện đã đề ra và thực hiện tốt các chính sách phù hợp để thu hút được nguồn nhân lực chất lượng về bệnh viện công tác.

Trân trọng cám ơn bà về cuộc trò chuyện này!

Thái Đào
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sáng 31/10, không ca mắc Covid-19

Sáng 31/10, không ca mắc Covid-19

TTTĐ - Sáng 31/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch Covid-19 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 59 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt

Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt

TTTĐ - Để tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là những người dân đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, bão lụt tại các tỉnh miền Trung có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả và thiết lập lại cuộc sống trở lại bình thường, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) đã xây dựng các khuyến cáo hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt...
Xem phiên bản di động