Bệnh viện Đà Nẵng giảm tải áp lực chỉ còn 300 bệnh nhân

Sức khỏe -

TTTĐ - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết, hiện số lượng bệnh nhân có tiên lượng tử vong tại Đà Nẵng khá nhiều. Trước khi mắc Covid-19 thì những bệnh nhân này đều có nhiều bệnh nền, đang được điều trị tích cực và có tiên lượng tử vong cao.

Đà Nẵng: 11 bệnh nhân mắc Covid-19 có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 Đà Nẵng: Có ca mắc Covid-19 liên quan đến trông giữ trẻ, Grab Quảng Nam: Một doanh nghiệp tặng quà cho 18 chốt chặn phòng, chống Covid-19 tại Điện Bàn Phòng chống dịch Covid-19: Đừng vì ích kỉ cá nhân mà đổ gánh nặng cho cộng đồng

Có mặt tại TP Đà Nẵng nhiều ngày nay, Đội Điều trị do Bộ Y tế cử tới với 30 thành viên do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa (Bộ Y tế) làm đội trưởng đã liên tục làm việc để duy trì sự sống cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

0027 117225251 10157755700353789 2545384596715223142 o
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa (Bộ Y tế) – Đội trưởng Đội điều trị tại miền Trung.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đánh giá Đà Nẵng có năng lực Y tế tương đối tốt, đáp ứng nhu cầu chung trong điều kiện bình thường.

“Điều lo ngại nhất chính là ổ dịch xuất hiện đầu tiên ở các khoa có bệnh nhân nặng, bệnh nhân nhiều bệnh nền như Hồi sức cấp cứu, Nội thận tiết liệu, Nội tổng hợp. Tại những khoa này, những người mắc Covid-19 lại là những bệnh nhân vốn dĩ đã rất nặng rồi, ví dụ như những người suy thận mạn, những người nhiều bệnh nền, đang hồi sức, đang cấp cứu, đang nhiễm bệnh nên số bệnh nhân nặng gia tăng rất nhanh như chúng ta thấy”, Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa nói.

Là người từng có thời gian chiến đấu với dịch Covid-19 tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Bình Thuận, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa nhận định: “Ở Vĩnh Phúc, Bình Thuận hầu hết ca nhiễm là những người từ nước ngoài về, người không có bệnh nền nên tỷ lệ ca nặng rất ít so với đợt này. Đợt này số ca nặng rất nhiều và đòi hỏi huy động tổng lực chuyên gia về lĩnh vực hồi sức – cấp cứu mới có thể xử lý được. Đồng thời, cũng phải huy động rất nhiều phương tiện vật tư liên quan đến cấp cứu và hồi sức”.

0052 116792579 10157755700418789 735350681064058910 o
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa giám sát lắp đặt trang thiết bị phòng chống dịch tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh: “Bộ Y tế đã huy động nhân lực giỏi từ rất nhiều nguồn mới có đủ khả năng cứu chữa những trường hợp nặng như vậy. Các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm được điều đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế và một số nơi khác như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM... Có thể nói đây là lực lượng thuộc loại tinh nhuệ nhất của ngành y tế”.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa: “Một điểm mà chúng tôi ưu tiên đó là vừa phải tập trung lực lượng cứu chữa bệnh nhân, vừa phải đồng thời phải giải tỏa được những bệnh nhân nặng đang nằm ở tại Bệnh viện Đà Nẵng, chia sẻ gánh nặng đấy cho các cơ sở khác.

Riêng bệnh nhân dương tính có mắc Covid-19 nặng đã được đưa về Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (điều trị tại đơn vị điều trị tích cực mới được thiết lập ở đây) và đưa về Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Chúng tôi giao Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai phụ trách Trung tâm Y tế Hòa Vang. Tại Trung tâm Y tế Hòa Vang cũng thiết lập đơn vị lọc máu để chạy thận cho những người mắc Covid-19 đang suy thận mạn.

Bình thường việc thiết lập những đơn vị như mất rất nhiều thời gian, nhưng trong bối cảnh chống dịch ở đây chỉ trong vòng 1 tuần tất cả những đơn vị này đã hoàn thành”, Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa nói.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, sau khi tiến hành giảm tải Bệnh viện Đà Nẵng hiện chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị. Trong số đó không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2, áp lực tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được giảm đi rất nhiều.

“Đấy là những điểm mà chúng tôi đạt được dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

Phương Thu, Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động