×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2: Tập trung điều trị tật khúc xạ mắt ở trẻ em

Sức Khỏe | Thứ sáu, 11/05/2018 11:00 (GMT+7)
Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2: Tập trung điều trị tật khúc xạ mắt ở trẻ em

TTTĐ - Chăm sóc tật khúc xạ và đặc biệt là khúc xạ ở trẻ em đã và đang là mũi nhọn của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, nằm trong chiến lược trở thành bệnh viện hàng đầu Việt Nam về bệnh mắt trẻ em.

Thông tin tại hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em”, diễn ra ngày 10/5/2018 tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, PGS-TS Nguyễn Đức Anh - Giảng viên Bộ môn mắt - Trường đại học Y Hà Nội - nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh viện Mắt trung ương cho biết: Ở người trẻ có 3 tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường. Dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho chúng ta chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm.


PGS-TS Nguyễn Đức Anh - Giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội - Nguyên Trưởng khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt Trung ương chia sẻ tại chương trình

Tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam (theo thống kê của Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam vào năm 2015) chiếm khoảng từ 15% - 40%, tương ứng khoảng từ 14 - 36 triệu người mắc tật khúc xạ. Trẻ em (từ 6 - 15 tuổi) có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% - 40% ở khu vực thành thị, từ 10% - 15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

Mắt có tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: bị lác, nhược thị… Những dấu hiệu của tật khúc xạ có thể là xem tivi hay sách báo phải lại gần mới thấy, học sinh ngồi học không đọc được chữ, hay nheo mắt khi nhìn, kết quả học tập, lao động giảm… Đối với trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh kính phù hợp mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp 2 mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.


Hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em” tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 


Để giải quyết vấn đề này, đối với trường hợp trên 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn là phẫu thuật. Hiện tại, ngoài phẫu thuật bằng phương pháp Lasik, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 áp dụng kĩ thuật điều trị khúc xạ tiên tiến trên thế giới như: Relex Smile, Femto Lasik. Ngoài ra, với những trường hợp độ cận thị tiến triển nhanh bệnh nhân có thể đặt kính tiếp xúc để điều chỉnh tật khúc xạ. Đây cũng là cơ sở y tế chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mắt như: phẫu thuật khúc xạ, lác, thể thủy tinh, điều trị nhược thị… Bệnh nhân được khám, tư vấn và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa dày dạn kinh nghiệm; với trang thiết bị chuyên khoa hiện đại trên thế giới.


Bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám sàng lọc cho hơn 1.500 học sinh trường THCS Thăng Long - Ba Đình, Hà Nội.
 

Nằm trong chương trình chăm sóc mắt cho trẻ em, ngày 8/5/2018, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng đã hợp tác với Bộ môn mắt - Trường đại học Y Hà Nội khám sàng lọc cho hơn 1.500 học sinh Trường THCS Thăng Long - Ba Đình, Hà Nội.

Minh Việt
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt
TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với...