Thứ hai 27/03/2023 16:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh đưa ứng dụng AI tầm soát bệnh glôcôm

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Công trình khoa học “Tầm soát bệnh glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) EyeDr” của Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh đã đóng góp vào sự phát triển của y học Việt Nam nói chung và ngành Nhãn khoa nói riêng phục vụ nhu cầu tầm soát sớm bệnh lý đáy mắt.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo làm bệnh viện thông minh khám bệnh từ xa AI - trí tuệ nhân tạo vì hạnh phúc con người Chung tay giữ gìn đôi mắt sáng và khỏe mạnh cho bệnh nhân mắc Glôcôm Bệnh viện Mắt Hà Nội và Novartis hợp tác thực hiện chương trình giáo dục về bệnh Glôcôm

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, glôcôm (còn gọi là bệnh cườm nước) là bệnh lý thần kinh thị giác đặc trưng bởi hình thái tổn thương đặc hiệu tiến triển của lớp sợi thần kinh và đĩa thị, với tình trạng nhãn áp tăng cao làm mất dần sợi thần kinh võng mạc dẫn đến mù lòa không hồi phục.

Glôcôm là nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn thứ hai, chỉ xếp sau đục thủy tinh thể, dẫn đến chứng mất thị lực hoàn toàn.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Viện Mắt Trung ương, cả nước có hơn 380.000 người bị mù hai mắt, trong đó có hơn 24.000 người bị mù lòa do glôcôm (chiếm 65% và đứng thứ hai sau bệnh lý đục thể thủy tinh 66,1%).

Bệnh glôcôm thực sự là mối đe dọa nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng, vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh glôcôm trong cộng đồng là một yêu cầu mang ý nghĩa thực tiễn rất cao trong công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân.

Glôcôm là nguyên nhân chiếm tỷ lệ hơn thứ hai, chỉ xếp sau đục thủy tinh thể, dẫn đến chứng mất thị lực hoàn toàn (ảnh minh họa)
Glôcôm (hay còn gọi là bệnh cườm nước) là nguyên nhân chiếm tỷ lệ thứ hai, chỉ xếp sau đục thủy tinh thể, dẫn đến chứng mất thị lực hoàn toàn (Ảnh minh họa)

Nhiệm vụ khoa học “Tầm soát bệnh glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr” được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh, công trình đã được Hội đồng Khoa học - Công nghệ của TP Hồ Chí Minh nghiệm thu vào tháng 10/2022.

Đây là kết quả của sự hợp tác khoa học của các bác sĩ chuyên khoa về Glaucoma của Bệnh viện Mắt và các kỹ sư Công nghệ thông tin Trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Nhóm nghiên cứu sử dụng tập dữ liệu về hình ảnh chụp màu gai thị DIARETDB1 được Bệnh viện Đại học Kuopio (Phần Lan) công bố. Tập dữ liệu này bao gồm 89 ảnh chụp màu gai thị chứa vị trí gai thị trung tâm, gồm vùng đĩa thị Optic Disc và Optic Cup chọn lọc, phân loại gán nhãn vùng đĩa thị bởi 4 chuyên gia y tế. Với cùng tỉ lệ IoU (độ đo đánh giá các mô hình nhận diện thực thể) > 50%, EyeDr đạt độ nhận diện chính xác 97,75%.

Sản phẩm xây dựng được tập dữ liệu mang đặc điểm của người Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của y học Việt Nam nói chung và ngành Nhãn khoa nói riêng phục vụ nhu cầu tầm soát sớm bệnh lý đáy mắt, giúp các bác sĩ khám và điều trị sớm cho bệnh nhân trong và ngoài nước.

Giao diện ứng dụng EyeDr  (bản ứng dụng chạy độc lập) hoàn thiện
Giao diện dứng EyeDr

Với EyeDr, các bác sĩ Nhãn khoa có thêm công cụ gợi ý chẩn đoán, giúp cho việc khám tầm soát bệnh lý glôcôm bằng ảnh màu gai thị sớm và nhanh chóng hơn. Khi khám, bệnh nhân sẽ được chụp hình màu gai thị, từ đó bác sĩ sẽ dựa vào những đặc điểm tổn thương chuyên biệt trên ảnh gai thị để xác định khả năng bị glôcôm.

EyeDr sẽ mô phỏng và xác định tỉ lệ lõm đĩa/đĩa thị (cup/disc), tuân thủ quy luật ISNT để chẩn đoán khả năng gai thị bị tổn thương của bệnh lý glôcôm, cho phép tầm soát bệnh lý glôcôm trong cộng đồng.

EyeDr đạt độ nhận diện chính xác 97,75%, thử nghiệm còn cho thấy, thời gian đọc một hình ảnh gai thị glôcôm của một bác sĩ nhãn khoa mất 400 - 480 giây, bác sĩ chuyên khoa glôcôm mất 45 giây. Với phần mềm EyeDr, chỉ mất 8 - 12 giây.

Kết quả đánh giá sẽ được gửi trực tuyến đến bác sĩ chỉ định mà không cần phải in hình chụp ảnh màu gai thị. Điều này có thể giúp các bác sĩ, kỹ thuật viên có thể hội chẩn từ xa với các chuyên gia glôcôm một cách dễ dàng.

Để ứng dụng công nghệ, cần có máy chụp hình đáy mắt, kỹ thuật viên chụp hình đáy mắt đúng kỹ thuật, cho hình ảnh chuẩn và máy tính có cài phần mềm EyeDr.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

TTTĐ - Nhằm phấn đấu đạt mục tiêu chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh lao đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Ba Vì luôn chú trọng công tác phòng chống bệnh lao trên địa bàn.
Tin khác
[Xem thêm]
Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết từ Tết đến nay, viện nhận được đề nghị dự trù cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm hiếm từ các bệnh viện lên đến 180 đơn vị. Trong khi con số này của cả năm 2022 chỉ là 350. Điều này đặt áp lực lớn cho Viện, Trung tâm Máu quốc gia, Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc.
Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

TTTĐ - Trưa 23/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bệnh viện Việt Đức) công bố ca lấy, ghép mô, tạng thứ 100 từ người cho chết não. Bệnh viện đã thực hiện đồng thời lấy, ghép 4 tạng cho 4 bệnh nhân gồm tim, gan, 2 thận và nhiều mô khác, nguồn tạng từ nam thanh niên 32 tuổi ở Việt Yên (Bắc Giang) bị TNGT chết não hiến tặng.
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật

TTTĐ - Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa phương góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân, năm 2023 toàn quận Hà Đông phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm tối thiểu 0,1% so với năm 2022.
Nâng cao tầm vóc Việt, cải thiện chất lượng dân số

Nâng cao tầm vóc Việt, cải thiện chất lượng dân số

TTTĐ - Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Chương Mỹ triển khai kế hoạch thực hiện các hoạt động phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội trên địa bàn huyện năm 2023 với mục tiêu phát triển thể lực, tầm vóc người Chương Mỹ đến năm 2030 nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người dân trên địa bàn.
Xem phiên bản di động