“Bếp ăn thanh niên” nấu suất ăn 0 đồng tặng hộ nghèo, người cô đơn

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Mỗi ngày “Bếp ăn thanh niên” của Đoàn xã Đông Quang (Ba Vì, Hà Nội) sẽ nấu 40 suất, 2 bữa/ngày trao tặng hộ nghèo, cô đơn tại thôn Cam Đà (xã Cam Thượng). Mỗi suất ăn gửi gắm cả tấm lòng và tinh thần chống dịch của đoàn viên, thanh niên toàn huyện.

Anh hùng lao động Thái Hương: “Phải làm một bếp ăn tử tế cho người Việt” Huyện Đông Anh rà soát toàn bộ bếp ăn, dẹp bỏ hàng quán bán đồ ăn gần cổng trường Hà Nội: Điều tra sự cố ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Tiên Dương, Đông Anh

Cán bộ Đoàn kiêm đầu bếp

5h sáng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Đoàn xã Đông Quang và một số đoàn viên, thanh niên đã đi chợ để có thể mua được thực phẩm tươi, sạch và đảm bảo kịp thời gian sơ chế và nấu các suất ăn đưa đến các hộ nghèo, cô đơn tại thôn Cam Đà hiện đang bị phong tỏa.

Để đảm bảo công tác phòng dịch, trong “Bếp ăn thanh niên” này chỉ có anh Tuấn và 4 đoàn viên khác. Mọi người sẽ phân công nhau sơ chế, chế biến thức ăn, nấu cơm… nên Phó Bí thư Đoàn xã cũng kiêm luôn đầu bếp.

“Bếp ăn thanh niên” nấu suất ăn 0 đồng tặng hộ nghèo, người cô đơn
Các bạn trẻ trong "Bếp ăn thanh niên" nấu suất cơm tặng hộ nghèo

Lịch trình mỗi ngày của họ sẽ bắt đầu từ 5 sáng đi chợ, 8h30 sơ chế nấu thức ăn để 10h30 những suất cơm nóng hổi lên đường đến với người dân thôn Cam Đà. Chiều đoàn viên, thanh niên trong “Bếp ăn thanh niên” lại bắt đầu công việc vào lúc 15h30. Sau khi chế biến, đóng hộp cẩn thận họ sẽ vận chuyển đến Đoàn xã Cam Thượng để đưa đến người dân.

“Chúng mình đều đã được tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 ít nhất một mũi nên xung phong đảm nhận các phần việc trong “Bếp ăn thanh niên”. Quá trình chế biến thức ăn chúng mình cũng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Đoàn xã Đông Quang cho biết.

Cũng theo anh Tuấn, hiện Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, việc đi lại khó khăn hơn nên thành viên trong bếp chỉ có thể đi chợ “cóc” trong xã. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thực phẩm tại chợ này không được phong phú như trước kia. Vì vậy, với các nguyên liệu như cá, thịt, đậu phụ… các thành viên trong bếp phải tính toán chế biến theo nhiều kiểu khác nhau, giúp người dân có bữa ăn ngon.

Các bạn trẻ luôn tình toán để bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng
Các bạn trẻ luôn tình toán để bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Mặt khác, họ cũng đảm bảo đủ món, đủ chất dinh dưỡng nên đôi khi phải tỉ mỉ từ khâu lên thực đơn đến chọn thực phẩm. May mắn rau, củ cho bếp ăn luôn dồi dào nhờ sự ủng hộ của Đoàn xã Minh Châu (Ba Vì, Hà Nội). “Bếp ăn thanh niên” sẽ duy trì đến thi Hà Nội kết thúc việc thực hiện Chỉ thị 17, giãn cách xã hội, nhằm hỗ trợ người dân yên tâm chống dịch.

“Truyền lửa” chống dịch

Theo anh Triệu Sinh Tuyển, Phó Bí thư Huyện đoàn Ba Vì, sau cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện, Thường trực Huyện đoàn được biết tại thôn Cam Đà bị phong tỏa do có 1 trường hợp F0. Trong thôn có hộ nghèo, người già neo đơn nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Các bạn trẻ nỗ lực để góp phần phòng, chống dịch
Các bạn trẻ nỗ lực để góp phần phòng, chống dịch

“Nêu cao tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Thường trực Huyện đoàn Ba Vì chỉ đạo Đoàn xã Đông Quang thực hiện chương trình “Bếp ăn thanh niên” nấu suất ăn 0 đồng tặng các hộ nghèo, cô đơn thôn Cam Đà (xã Cam Thượng) trong thời gian 14 ngày cách ly y tế tại địa phương. Hình thức nấu suất ăn trực tiếp, 2 bữa/ngày. Kinh phí được trích từ nguồn tiết kiệm chi của cơ quan Huyện đoàn”, anh Triệu Sinh Tuyển cho biết.

Thông qua hoạt động này, Thường trực Huyện đoàn Ba Vì mong muốn lan toả tinh thần “lửa” nhiệt huyết của “Bếp ăn thanh niên” tiếp sức chống dịch đến các cơ sở Đoàn trong toàn huyện. Trong đó, Đoàn xã Minh Châu đã trực tiếp ủng hộ rau, quả để cùng đoàn viên, thanh niên xã Đông Quang “vận hành” bếp ăn thanh niên thuận lợi.

Nhằm góp phần cùng Thủ đô và cả nước đẩy lùi dịch Covid-19, đoàn viên, thanh niên huyện Ba Vì đã tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, qua hình thức tuyên truyền lưu động ngày 2 lần, đoàn viên, thanh niên trong huyện vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội. Mặt khác, thanh niên xung kích tham gia các chốt kiểm soát phòng chống dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tặng quà động viên y bác sĩ tình nguyện vào Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

Tặng quà động viên y bác sĩ tình nguyện vào Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

TTTĐ - Chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội đã đến tặng quà động viên, khích lệ chị Vũ Thị Loan, điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
Tin khác
[Xem thêm]
Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

TTTĐ - Chỉ sau 2 ngày triển khai với sự vào cuộc tích cực tuổi trẻ huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tạo được trên 36.000 mã QR địa điểm đạt trên 70% tổng số mã theo kế hoạch đề ra. Các bạn trẻ quyết tâm vượt tiến độ góp phần cùng chính quyền và Nhân dân toàn huyện chủ động phòng chống dịch, đưa cuộc sống trở về “trạng thái bình thường mới”.
“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

TTTĐ - “Đồng hành, hỗ trợ, tư vấn, chuyển hồ sơ nhập học cho các tân sinh viên trong khu phong tỏa tổ dân phố 4,5,7 phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội)” kèm dòng thông báo này là số điện thoại "hotline" của các tình nguyện viên trong đội hình “Bồ câu xanh”. Những ngày qua đội “Bồ câu xanh” đã giúp nhiều bạn trẻ nộp hồ sơ đúng hạn.
600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

TTTĐ - Ngày 23/9, Trung ương Đoàn cùng Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và nhãn hàng Bia Saigon tiến hành trao gói hỗ trợ cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống đang gặp khó khăn do Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình cộng đồng “Góp triệu ngôi sao”.
Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

TTTĐ - 3 tháng bị mắc kẹt tại Hà Nội do dịch bệnh là 3 tháng không thể nào quên đối với cậu bạn Bùi Thái Long (sinh viên năm 4 đại học Xây dựng). Đây không phải quãng thời gian “nơm nớp” lo sợ dịch bệnh mà là những ngày tháng rực cháy của tuổi thanh xuân khi được cống hiến, được đóng góp và sẻ chia,….
Thanh niên Điện lực góp phần đẩy mạnh sản xuất, mang tiện ích đến khách hàng

Thanh niên Điện lực góp phần đẩy mạnh sản xuất, mang tiện ích đến khách hàng

TTTĐ - Bắt nhịp cùng thành phố đẩy mạnh sản xuất sau những ngày giãn cách, tuổi trẻ Tổng công ty Điện lực lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đảm nhận công trình thanh niên thay công tơ điện tử cho các hộ dân. Trong đó, phần việc thay mới 1.600 công tơ ở khu đô thị Cipucha đang được bạn trẻ Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm (Hà Nội) ngày đêm thực hiện.
Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

TTTĐ - Sáng 22/9, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội và Đoàn thanh niên Ngân hàng TMCP Vietcombank tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân, động viên tinh thần tới những người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng và các thương, bệnh binh.
Xem phiên bản di động