BHXH TP Hà Nội: Nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân, đảm bảo phòng chống dịch

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết, nhằm bảo đảm quyền lợi của người tham gia và hưởng BHXH, BHYT trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, BHXH thành phố luôn nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân và đảm bảo phòng chống dịch.

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 Kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ đến người dân, doanh nghiệp Nỗ lực triển khai công tác chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, doanh nghiệp tiếp cận các thủ tục hành chính

Chi trả lương hưu tháng 8 cho người hưởng mới qua tài khoản, tại nhà

Theo BHXH thành phố Hà Nội, vào kỳ lương của tháng 7/2021, BHXH thành phố Hà Nội đã chi trả gộp hai tháng tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của tháng 7 và 8 cho người thụ hưởng. Đồng nghĩa với đại đa số người nghỉ hưu, hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội đã nhận đủ tiền lương của tháng 8.

Đối với những người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bắt đầu từ ngày 1/8/2021, Bảo hiểm xã hội thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện chi trả qua ATM. Trường hợp vì lý do đặc biệt không nhận được qua tài khoản ATM, các đơn vị chức năng có phương án chi trả tại nhà người hưởng.

BHXH TP Hà Nội: Nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân, đảm bảo phòng chống dịch
BHXH thành phố Hà Nội đã chi trả gộp hai tháng tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của tháng 7, 8 cho người thụ hưởng

Bên cạnh việc thực hiện chi trả gộp hai tháng lương hưu, BHXH thành phố cũng tạm dừng tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận “Một cửa” trong vòng 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7/2021. Đối với những trường hợp cấp thiết phải cấp lại thẻ BHYT ngay để người dân kịp khám chữa bệnh (người chưa cài đặt ứng dụng VssID), thì cán bộ trực tại bộ phận “Một cửa” khi giao tiếp phải nghiêm túc thực hiện 5K và đeo kính chống giọt bắn.

Để công việc thông suốt, việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT không bị gián đoạn, quyền lợi của người dân và doanh nghiệp đảm bảo, trong thời gian này, BHXH thành phố vẫn tiếp tục tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính. BHXH thành phố đề nghị các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và người dân thực hiện giao dịch bằng hồ sơ điện tử và giao nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.

Đảm bảo phục vụ người dân và doanh nghiệp an toàn trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội quán triệt toàn thể cán bộ, viên chức trong toàn đơn vị phải xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương và các quy định về phòng chống dịch.

Đồng thời, BHXH thành phố đảm bảo giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 1988/BHXH-TST ngày 8/7/2021 của BHXH Việt Nam và Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND TP Hà Nội thuận lợi, kịp thời, đúng quy định.

BHXH TP Hà Nội: Nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân, đảm bảo phòng chống dịch
BHXH thành phố đảm bảo phục vụ người dân và doanh nghiệp an toàn trong mùa dịch

BHXH thành phố đã phân công, bố trí cán bộ viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng các phần mềm nghiệp vụ của ngành để làm việc trực tuyến tại nhà và tại cơ quan từ ngày 26/7/2021. Đồng thời, dừng tất cả các hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết; Các cuộc họp cần thiết thực hiện thì tổ chức họp trực tuyến và phải được Giám đốc BHXH thành phố phê duyệt.

BHXH thành phố chỉ bố trí cán bộ viên chức làm việc tại cơ quan để giải quyết các chế độ BHXH (hưu trí, BH thất nghiệp, ốm đau, thai sản); Thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Trực bộ phận “Một cửa”; Tính tổng mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2020 theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ để thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh với cơ sở khám chữa bệnh BHYT; Đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh và thanh toán các chi phí, xét nghiệm Covid-19 một cách nhanh chóng, kịp thời.

Bên cạnh đó, Giám đốc BHXH thành phố cũng yêu cầu Giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã thành lập và trực tiếp phụ trách tổ thường trực phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn và kế hoạch của BHXH thành phố.

Liên quan công tác phòng chống dịch, BHXH thành phố Hà Nội vừa thành lập Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 do ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố làm Chỉ huy trưởng. Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 của BHXH thành phố Hà Nội đặt tại phòng 205, trụ sở BHXH thành phố Hà Nội, số 15 phố Cầu Đơ, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội.

Sở Chỉ huy có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch; Thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn để đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô; Tổng hợp, báo cáo thông tin về công tác phòng chống dịch; Tình hình giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn.

BHXH các quận, huyện, thị xã cũng thành lập tổ thường trực phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn theo phân cấp được giao.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động