BHXH và Sở Y tế Hà Nội đồng hành cùng chăm sóc sức khỏe nhân dân

BHXH & Đời sống -

TTTĐ - Chiều 24/9, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.

Thu nộp, chi trả chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt BHXH Việt Nam đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHYT Đề xuất tăng hỗ trợ, thúc đẩy người dân tham gia BHXH tự nguyện BHXH Việt Nam nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19 Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

Dự và chứng kiến Lễ ký kết có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; cùng đại diện Vụ BHYT (Bộ Y tế) và các vụ, ban nghiệp vụ (BHXH Việt Nam)...

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết: Thời gian qua, Sở Y tế và BHXH Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, triển khai nhiều chính sách liên quan đến BHYT trên địa bàn Thủ đô, qua đó, đạt được những kết quả tích cực.

BHXH và Sở Y tế Hà Nội đồng hành cùng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu tại Lễ ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT

Năm 1995, Hà Nội có 552 nghìn người tham gia BHYT, thì năm 2020 đã có trên 7 triệu người tham gia - bằng 90,1% dân số (tăng 12,7 lần). Số lượt khám chữa bệnh BHYT cũng tăng nhanh qua các năm: Năm 1995 có 1,6 triệu lượt, thì năm 2020 có trên 12 triệu lượt (tăng 7,5 lần). Chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng nâng lên, phạm vi quyền lợi BHYT được mở rộng…

Năm 2008, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã ký quy chế phối hợp trong xây dựng và thực hiện chính sách BHYT. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện đến nay đã có nhiều thay đổi, thực tiễn phát sinh nhiều vấn đề mới, một số vướng mắc về pháp luật chưa kịp điều chỉnh.

Do vậy, ngày 3/9 vừa qua, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã ký quy chế phối hợp số 1374/QC-BYT-BHXH. Quy chế này rất cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế và là cơ sở để Sở Y tế và BHXH các tỉnh, thành phố cùng nhau xây dựng quy chế phối hợp thực hiện tại địa phương mình, với quyết tâm đồng hành thực hiện tốt chính sách BHYT, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân, đảm bảo tốt quyền lợi của người tham gia BHYT và hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

BHXH và Sở Y tế Hà Nội đồng hành cùng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội phát biểu tại Lễ ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT

Tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết: Việc ký kết quy chế phối hợp giữa 2 ngành là rất cần thiết, nhằm thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHYT; khắc phục những tồn tại, hạn chế, đảm bảo phù hợp với thực tiễn...

“Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phối hợp chặt chẽ với BHXH Hà Nội tổ chức thực hiện tốt chính sách BHYT và cùng nhau giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam xây dựng, sửa đổi, bổ sung những điểm chưa phù hợp về chế độ, chính sách BHYT”, ông Hiền nói.

Ghi nhận kết quả phối hợp giữa Sở Y tế và BHXH Hà Nội trong việc tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT thời gian qua, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Thời gian qua, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân Thủ đô về chính sách BHYT đã nâng lên rõ rệt. Người dân thấy thiết thực nên chủ động, tích cực tham gia BHYT.

BHXH và Sở Y tế Hà Nội đồng hành cùng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền và Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT

Tỷ lệ bao phủ BHYT các năm đều vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ và HĐND Thành phố giao. Quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng mở rộng. Chất lượng khám chữa bệnh được cải thiện. Việc cung ứng thuốc và vật tư y tế cho các bệnh viện đảm bảo. Công tác giám định BHYT đổi mới, công khai, minh bạch, chính xác, kịp thời hơn... Những kết quả đó đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

“Việc ký quy chế phối hợp giữa Sở Y tế và BHXH Hà Nội là cụ thể hóa quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách BHYT. Tôi tin tưởng rằng, sau khi ký quy chế phối hợp, hai ngành sẽ tiếp tục phát huy mối quan hệ chặt chẽ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHYT và việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT cũng hiệu quả hơn”, ông Quý khẳng định.

BHXH và Sở Y tế Hà Nội đồng hành cùng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Quy chế phối hợp giữa BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội gồm 3 chương, 9 điều quy định nguyên tắc, nội dung phối hợp và trách nhiệm của mỗi bên

Quy chế phối hợp giữa BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội gồm 3 chương, 9 điều quy định nguyên tắc, nội dung phối hợp và trách nhiệm của mỗi bên. Theo đó, hai bên thường xuyên cung cấp, trao đổi thông tin về công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT và phương án giải quyết các khó khăn, vướng mắc; Phối hợp trong việc đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi chính sách, pháp luật BHYT; Phối hợp tổ chức thực hiện chính sách BHYT.

Mỗi năm, Giám đốc BHXH và Sở Y tế Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị công tác khám chữa bệnh BHYT với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT từ 1-2 lần, chỉ đạo thực hiện các biện pháp kiểm soát chi phí khám chữa bệnh, sử dụng quỹ BHYT, phòng chống lợi dụng, gian lận, trục lợi quỹ. Phối hợp trong đấu thầu thuốc, phân bổ kinh phí chi khám chữa bệnh BHYT hằng năm trình UBND Thành phố phê duyệt.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tôn vinh các gương điển hình tiên tiến ngành BHXH Việt Nam

Tôn vinh các gương điển hình tiên tiến ngành BHXH Việt Nam

TTTĐ - Chiều 14/10, Đại hội thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam lần thứ V (2020-2025) chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội lần này nhằm biểu dương, vinh danh các Chiến sĩ Thi đua toàn quốc, Chiến sĩ Thi đua ngành BHXH và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được bình chọn ở Hội nghị điển hình tiên tiến cấp trên cơ sở, đại diện cho hơn 1.400 tập thể và 20.000 công chức viên chức và người lao động trong toàn ngành.
Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến ngành bảo hiểm

Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến ngành bảo hiểm

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các dịch vụ công quốc gia, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch với cơ quan BHXH, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Quỹ BHYT chi trả cho 3 học sinh hơn 600 triệu đồng viện phí ở Phú Thọ

Quỹ BHYT chi trả cho 3 học sinh hơn 600 triệu đồng viện phí ở Phú Thọ

TTTĐ - Nhiều năm liên tiếp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh sinh viên đạt trên 99%, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn. Đáng nói, thời gian vừa qua, có nhiều học sinh sinh viên không may mắc bệnh phải nằm viện điều trị đã được quỹ BHYT chi trả, trong đó có 3 em được quỹ BHYT chi trả với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.
Thu nộp, chi trả chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Thu nộp, chi trả chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

TTTĐ - Cùng với việc triển khai cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giao dịch không dùng tiền mặt, ngành BHXH đã xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống thu nộp, chi trả BHXH điện tử liên thông với các phần mềm nghiệp vụ để thực hiện hạch toán tự động.
Xem phiên bản di động