BHXH Việt Nam mong muốn WHO tiếp tục trợ giúp trong lĩnh vực y tế

BHXH & Đời sống -

TTTĐ - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn vừa có buổi tiếp và làm việc với nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, do ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Trên nền tảng sự hỗ trợ từ trước đến nay, BHXH Việt Nam mong muốn thời gian tới, WHO sẽ tiếp tục trợ giúp BHXH Việt Nam trong lĩnh vực y tế như: Tài chính y tế, thuốc, dược, vật tư y tế...

bhxh viet nam mong muon who tiep tuc tro giup trong linh vuc y te

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tiếp và làm việc với nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam

Bài liên quan

BHXH Việt Nam đẩy mạnh cải cách hướng tới nền hành chính phục vụ

Đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT sau giãn cách xã hội

Không nên lựa chọn nhận BHXH một lần vì khó khăn do đại dịch Covid-19

Quyết liệt ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách BHXH

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH thu gom sổ bảo hiểm của người lao động

Vận động được 24.704 người tham gia BHXH tự nguyện trong ngày đầu ra quân

Tại buổi làm việc với nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự hỗ trợ của WHO đối với lĩnh vực y tế tại Việt Nam nói chung và thực hiện chính sách BHYT của BHXH Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, thời gian qua, WHO đã chung tay cùng với Việt Nam trong công tác phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: “Trên nền tảng sự hỗ trợ từ trước đến nay, BHXH Việt Nam mong muốn thời gian tới, WHO sẽ tiếp tục trợ giúp BHXH Việt Nam trong lĩnh vực y tế như: Tài chính y tế, thuốc, dược, vật tư y tế; Đào tạo nâng cao năng lực cán bộ để sử dụng hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu về y tế mà BHXH Việt Nam đang ứng dụng”.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đã chúc mừng những thành tựu to lớn mà BHXH Việt Nam đã đạt được trong 25 năm qua. Đồng thời, ông Kidong Park cũng đánh giá cao hệ thống y tế của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19.

Ông Park cho rằng, thành công này có được là do nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến việc Việt Nam rất quan tâm, xây dựng được hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân và hệ thống thông tin giám định BHYT hiệu quả.

“BHXH đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống y tế, bởi BHXH đang có nền tảng là hệ thống cơ sở dữ liệu với 90% dân số tham gia BHYT. Đây là yếu tố quan trọng giúp các nhà quản lý đưa ra được các quyết sách phù hợp trong chỉ đạo, điều hành", ông Park nhận định.

bhxh viet nam mong muon who tiep tuc tro giup trong linh vuc y te
BHXH Việt Nam mong muốn thời gian tới, WHO sẽ tiếp tục trợ giúp BHXH Việt Nam trong lĩnh vực y tế như: Tài chính y tế, thuốc, dược, vật tư y tế; Đào tạo nâng cao năng lực cán bộ...

Đề xuất các nội dung hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO trong thời gian tới, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Dược và Vật tư y tế, kiêm phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: BHXH Việt Nam mong muốn WHO hỗ trợ triển khai nghiên cứu đánh giá thực hiện Luật BHYT từ năm 2015 đến nay; Trong đó tiến hành xây dựng đề cương đánh giá, thu thập và phân tích số liệu thứ cấp, khảo sát tại địa phương, cung cấp kinh nghiệm quốc tế và thực hiện chính sách BHYT; Qua đó, đề xuất sửa đổi, hoàn thiện Luật BHYT và các các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả Luật BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đề xuất WHO hỗ trợ kỹ thuật đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Trong đó gồm: Thanh toán theo nhóm chẩn đoán (DRGs); Hỗ trợ chuyên gia đào tạo kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong thực hiện DRGs. Hỗ trợ xây dựng các quy tắc giám định phục vụ giám định điện tử.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đề xuất WHO hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý chi phí và sử dụng hợp lý thuốc và vật tư y tế; Đàm phán giá thuốc và vật tư y tế; Cung cấp kinh nghiệm quốc tế và đàm phán giá thuốc; Cung cấp dữ liệu về giá thuốc thực hiện đàm phán tại các quốc gia; Kinh nghiệm đấu thầu thuốc tại các quốc gia trên thế giới và định hướng cho Việt Nam; Kinh nghiệm mua sắm vật tư y tế và khuyến cáo cho Việt Nam; Đặc biệt là hỗ trợ, đào tạo nâng cao năng lực quản trị hệ thống, đào tạo về chuyên môn, phương thức thanh toán, quản lý thuốc và vật tư y tế…

Ghi nhận những đề xuất của BHXH Việt Nam, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành Y tế nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng. Theo đó, WHO sẽ cùng với BHXH Việt Nam thực hiện nghiên cứu khảo sát thực tế, đánh giá triển khai Luật BHYT, tiếp tục hỗ trợ BHXH Việt Nam hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin cũng như thay đổi các phương thức thanh toán BHYT.

Liên quan đến vấn đề đào tạo, WHO sẽ xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp, cử chuyên gia hỗ trợ nâng cao năng lực cán bộ của ngành BHXH trong lĩnh vực y tế. Trước mắt, có thể thông qua các hình thức hội thảo trực tuyến trong bối cảnh nhiều quốc gia chưa kiểm soát tốt tình trạng dịch Covid-19.

KHẮC NAM

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kip thoi dam bao an sinh xa hoi cho nguoi dan trong boi canh dich covid 19

Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - 7 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp.
che do thai san khi bi gian doan dong bhxh do dich covid 19

Chế độ thai sản khi bị gián đoạn đóng BHXH do dịch Covid-19

TTTĐ - Chị Nguyễn Thu Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hỏi: “Tôi đóng BHXH từ tháng 6/2019, đến tháng 7/2020 muốn xin nghỉ việc. Hiện tại tôi đang có thai và dự kiến sinh con vào tháng 1/2021. Từ tháng 4 - 6/2020, công ty tôi tạm ngưng đóng BHXH và cho nhân viên nghỉ không lương do dịch Covid-19. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
the bhyt tuyen huyen co duoc kham chua benh vuot tuyen

Thẻ BHYT tuyến huyện có được khám chữa bệnh vượt tuyến?

TTTĐ - Luật Bảo hiểm ý tế (BHYT) quy định rõ, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Tin khác

[Xem thêm]
5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
dam bao cong tac chi tra luong huu tro cap bhxh trong thoi gian phong chong dich benh

Đảm bảo công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch bệnh

TTTĐ - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Công văn số 2388/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
khuyen khich nguoi dan nhan luong huu tro cap bhxh qua he thong ngan hang

Khuyến khích người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống ngân hàng

TTTĐ - Nhằm đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM) để phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn. Điều đó đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng số người nhận chế độ với phương thức thanh toán hiện đại, thuận tiện, phù hợp với sự phát triển của xã hội.
Xem phiên bản di động