Thứ bảy 10/12/2022 10:11 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

BHYT học sinh, sinh viên góp phần phát triển một nền giáo dục toàn diện

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Quá trình triển khai chính sách BHYT học sinh, sinh viên, có thể thấy hiệu quả của chính sách này thể hiện qua diện bao phủ liên tục tăng trưởng hằng năm. Bên cạnh đó, BHYT còn thể hiện ở ý nghĩa, lợi ích thiết thực trong việc đem lại cho thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước một cơ chế chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ trường học.

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên Bước tiến trong nhận thức của phụ huynh về BHYT học sinh, sinh viên “Điểm sáng” trong công tác thực hiện BHYT học sinh, sinh viên Những thông tin cần biết về chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021-2022 Bước đi quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân

Được hưởng nhiều quyền lợi BHYT

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, năm học 2021 - 2022, chính sách BHYT đã bao phủ đến 96% học sinh, sinh viên cả nước với khoảng 18,8 triệu em tham gia. Điều đó đồng nghĩa với việc trên toàn quốc đã có gần 19 triệu học sinh, sinh viên được đảm bảo và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi BHYT theo quy định.Nếu không may ốm đau, bệnh tật các em sẽ được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm.

Khi tham gia BHYT, nếu học sinh, sinh viên đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được quỹ BHYT chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi, quyền lợi được hưởng. Trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến, các em sẽ được hưởng theo phạm vi, mức hưởng BHYT như sau: 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương; 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh; 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

BHYT học sinh, sinh viên góp phần phát triển một nền giáo dục toàn diện
Toàn quốc đã có gần 19 triệu học sinh, sinh viên được đảm bảo và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi BHYT theo quy định

Quá trình triển phát triển chính sách BHYT được hoàn thiện theo hướng quyền lợi, chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng được nâng cao và mở rộng. Theo đó, học sinh, sinh viên khi tham gia cũng được hưởng nhiều lợi ích hơn từ chính sách BHYT như được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học; Được tham gia khám chữa bệnh BHYT với các thủ tục thuận tiện, thông thoáng; Được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn…

Thực tế cho thấy, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là học sinh, sinh viên mắc các bệnh nan y, mạn tính phải điều trị dài ngày, nhiều đợt (như chạy thận nhân tạo, điều trị ung thư, phẫu thuật tim mạch…) với chi phí từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Nhờ có tấm thẻ BHYT, nhiều học sinh, sinh viên và gia đình chủ động về chi phí khám chữa bệnh, vơi đi gánh nặng tài chính giữa lúc khó khăn khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Từ đó, học sinh, sinh viên yên tâm chữa bệnh, điều trị sớm quay lại môi trường cuộc sống và học tập bình thường.

Đáng chú ý trong khi Luật BHYT chưa có quy định chi tiết cho y tế dự phòng nhưng nhóm học sinh, sinh viên đã gián tiếp được hưởng các quyền lợi này thông qua việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường.

BHYT học sinh, sinh viên góp phần phát triển một nền giáo dục toàn diện
Học sinh, sinh viên khi tham gia cũng được hưởng nhiều lợi ích hơn từ chính sách BHYT như được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học hiện đang vận hành chủ yếu từ nguồn kinh phí trích lại từ quỹ khám chữa bệnh BHYT cho hoạt động y tế trường học; Trong đó có nội dung chi hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho học sinh đầu năm học; Tổ chức các hoạt động tư vấn giáo dục, sức khỏe và phòng bệnh…

Công tác này không chỉ giúp học sinh, sinh viên và gia đình phát hiện bệnh kịp thời, chăm sóc và tạo điều kiện điều trị các căn bệnh học đường liên quan đến thị lực, điều chỉnh tư thế viết, ngồi học chống cong vẹo cột sống… mà còn dự phòng nhiều căn bệnh; Phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường có thể dẫn tới những căn bệnh mạn tính, nan y nguy hiểm. Từ đó, đảm bảo sức khỏe các em trong tương lai.

Thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm với cộng đồng

Theo quy định của Luật BHYT, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Do đó, việc tham gia BHYT không những là quyền lợi mà còn là trách nhiệm tuân thủ pháp luật, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của học sinh, sinh viên thông qua việc đóng góp, chia sẻ rủi ro với những người không may bị ốm đau, bệnh tật… Đặc biệt là những người nghèo, người thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Thống kê cho thấy, hiện cả nước vẫn còn khoảng 4% học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT, tập trung ở nhóm sinh viên các trường đại học và học sinh các trường cao đẳng, trung cấp, đào tạo nghề. Trong số này, một số học sinh, sinh viên và phụ huynh vẫn còn hiểu chưa thấu đáo về chính sách BHYT, cho rằng chỉ cần tham gia BHYT những lúc ốm đau.

BHYT học sinh, sinh viên góp phần phát triển một nền giáo dục toàn diện
Chính sách BHYT không chỉ tạo nguồn lực quan trọng trong chăm sóc sức khỏe học sinh sinh viên mà còn góp phần giáo dục nhân cách cho các em ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường

Chúng ta cần phải hiểu và nhận thức rõ ràng về BHYT. Đây là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, thể hiện tính nhân đạo, nhân văn và tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp… Tất cả hướng tới việc bao phủ BHYT toàn dân, đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân; Không vì mục đích lợi nhuận, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân, không phân biết giàu nghèo và các tầng lớp xã hội.

Có thể khẳng định, chính sách BHYT không chỉ tạo nguồn lực quan trọng trong chăm sóc sức khỏe học sinh sinh viên mà còn góp phần giáo dục nhân cách cho các em ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT vì một nền giáo dục toàn diện, được chăm sóc sức khỏe ngay từ trường học, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa BHXH Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo, rất cần có sự vào cuộc của toàn xã hội. Quan trọng hơn cả là ý thức tự giác, chủ động tham gia BHYT của mỗi học sinh, sinh viên và phụ huynh.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Phát triển gần 1.200 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hà Nội: Phát triển gần 1.200 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

TTTĐ - Sau Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã với chủ đề truyền thông “Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là nhu cầu thiết yếu của người lao động và Nhân dân", ngành BHXH Hà Nội đã phát triển được gần 1.200 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Tin khác
[Xem thêm]
Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT những tháng cuối năm

Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT những tháng cuối năm

TTTĐ - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, BHXH Việt Nam vừa ban hành các Công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các giải pháp thực hiện, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và phát triển người tham gia BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.
Chính quyền địa phương đóng vai trò “then chốt” trong thực hiện chính sách BHXH

Chính quyền địa phương đóng vai trò “then chốt” trong thực hiện chính sách BHXH

TTTĐ - Qua 27 năm hình thành và phát triển, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT không ngừng tăng. Số lượt người thụ hưởng chính sách ngày càng lớn. Công tác đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân luôn kịp thời, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động….
Ứng dụng công nghệ sinh chắc vân tay trên thẻ căn cước công dân khi khám bệnh

Ứng dụng công nghệ sinh chắc vân tay trên thẻ căn cước công dân khi khám bệnh

TTTĐ - Chiều 11/11, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và thị sát việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa An Việt (Hà Nội).
Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH

Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH

TTTĐ - Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của BHXH Thành phố, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022, BHXH thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thực hiện quyết liệt, tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu về công tác thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm 2022”.
Xem phiên bản di động