Bị cáo mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép khiến Hải Dương thiệt hại 3 tỷ đồng

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 16/7, TAND TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Đào Duy Tùng về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Chính quyền TP Hải Dương có "tạo điều kiện" cho doanh nghiệp tập kết rác trái phép? Tin tức pháp luật ngày 12/7: Xử phạt hơn 400 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 16/7, TAND TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Đào Duy Tùng về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Theo cáo trạng, bị cáo Đào Duy Tùng (SN 1989, trú tại số 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP Hải Dương) là lao động tự do. Khoảng cuối tháng 3/2021, Tùng liên lạc qua ứng dụng Zalo với Đào Anh Tuấn (có quan hệ họ hàng) khi đó đang lao động tự do tại Viên Chăn, Lào, để hỏi thông tin sang Lào làm việc.

Bị cáo Đào Duy Tùng bị tuyên phạt 18 tháng tù giam vị nhập cảnh trái phép, làm lây lan dịch bệnh
Bị cáo Đào Duy Tùng bị tuyên phạt 18 tháng tù giam vì nhập cảnh trái phép, làm lây lan dịch bệnh

Sau khi được Đào Anh Tuấn hướng dẫn, Tùng đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị rồi có người đưa sang Viêng Chăn. Tùng về nhà trọ của Tuấn ở gần trung tâm hội nghị quốc gia thủ đô Viên Chăn. Thời gian ở cùng Tuấn (ngày 5/4/2021 đến 20/4/2021), Tùng thường xuyên tiếp xúc với khoảng 20 người khác không biết tên gồm cả người Việt Nam và người Lào.

Do không tìm được việc làm nên Tùng muốn về Việt Nam. Ngày 20/4/2021, Tuấn và một người Lào đưa Tùng đến bến xe. Tại đây, Tùng được bố trí đi qua biên giới bằng cách ngồi trong thùng xe ô tô container (không rõ biển số, hãng xe) về tỉnh Quảng Trị. Sau đó Tùng đi xe khách về Hải Phòng.

Tại Hải Phòng, Tùng ở cùng bạn gái là chị Nguyễn Thị T (hộ khẩu thường trú ở Gia Lộc, Hải Dương) nhân viên quán Karaoke NEW KTV ở quận Hải An, TP Hải Phòng tại nhà nghỉ ở TP Hải Phòng.

Ngày 29/4/2021, Tùng có biểu hiện ho, mệt mỏi nên chị T bảo đi khám nhưng Tùng không đi. Chị T thuê người đến truyền nước cho Tùng.

Khoảng 15h ngày 30/4/2021, Đào Anh Tuấn từ bên Lào và gọi điện cho Tùng qua ứng dụng Zalo thông báo người đã tiếp xúc với Tùng ở bên Lào đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và bị đi cách ly. Đồng thời Tuấn nói Tùng đi kiểm tra sức khỏe.

Lúc này Tùng nghi ngờ bản thân mình bị nhiễm Covid-19 nhưng không đi khai báo y tế mà tiếp tục bảo chị T thuê người truyền nước và tiêm cho Tùng. Ngày 1/5, chị T nói với Tùng có triệu chứng giống với người nhiễm bệnh Covid-19 nên bảo đi xét nghiệm nhưng Tùng vẫn không đi và không đi khai báo y tế.

Khoảng 13h30 ngày 4/5/2021 chị T tiếp tục bảo đi xét nghiệm, lúc này Tùng mới đồng ý. Trung tâm xét nghiệm Medlatec Hải Dương xác định Tùng dương tính với virus SARS-CoV-2 nên được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Dương đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Cùng ngày, chị Nguyễn Thị T cũng được xét nghiệm và kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Quá trình truy vết, tiến hành xét nghiệm các bệnh nhân Phạm Phương Th (xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương); anh Nguyễn Văn V (khu 2, phường Việt Hòa, TP Hải Dương) và anh Nguyễn Văn L (số 25 Nguyễn Thị Duệ, TP Hải Dương) và một số trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 tại khu vực xóm Gốc Mít, phố Đội Cấn, phố Hoàng Văn Thụ, TP Hải Dương cũng được xác định có liên quan đến Đào Duy Tùng và chị Nguyễn Thị T.

Sau đó, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp thiết lập vùng cách ly y tế để phòng chống dịch Covid -19 tại nhiều khu vực trên địa bàn TP Hải Dương.

Phương pháp giải trình tự gen xác định, virus SARS-CoV-2 từ bệnh phẩm của bệnh nhân Đào Duy Tùng thu thập ngày 5/5/2021, của bệnh nhân Nguyễn Thị T thu thập ngày 6/5/2021, của bệnh nhân Phạm Phương Th thu thập ngày 8/5/2021 đều thuộc nhóm virus SARS-CoV-2 biến chủng có nguồn gốc từ Anh (B.1.1.7).

Liên quan đến bệnh nhân Đào Duy Tùng, Nguyễn Thị T, báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận Hải An, TP Hải Phòng xác định, thiệt hại về kinh tế của địa phương là 879.050.000 đồng. Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, xác định, thiệt hại kinh tế liên quan đến trường hợp bệnh nhân Đào Duy Tùng được xác định là 2.471.406.000 đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Đào Duy Tùng khi đi từ vùng dịch Covid-19 nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam (thời điểm này nước Lào đang có dịch bệnh) nhưng không chấp hành các quy định cách ly và khai báo y tế theo quy định của pháp luật, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người đủ yếu tố cấu thành tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 240 của BLHS.

Bị cáo Đào Duy Tùng là người đã thành niên, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rất rõ việc làm lây lan dịch bệnh cho người khác là vi phạm pháp luật hình sự nhưng vẫn cố ý thực hiện.

Từ đó, HĐXX TAND TP Hải Dương đã tuyên bị cáo Đào Duy 18 tháng tù. Bị cáo này trước đó đã bị Công an TP Hải Dương xử phạt hành chính về hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

TTTĐ - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tin khác
[Xem thêm]
Chi tiết vụ thầy cúng đầu độc nạn nhân bằng lá ngón, rồi cướp tài sản ở Lai Châu

Chi tiết vụ thầy cúng đầu độc nạn nhân bằng lá ngón, rồi cướp tài sản ở Lai Châu

TTTĐ - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu vừa có báo cáo kết quả điều tra ban đầu về vụ án Giết người, Cướp tài sản xảy ra ngày 10/10/2021 tại bản Sẻng Lảng, xã Tà Phin, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Nghi phạm là một thầy cúng đã dùng thủ đoạn đầu độc nạn nhân bằng lá ngón để cướp tài sản.
Xem phiên bản di động