“Bí kíp” giành điểm cao môn Địa lí

Giáo dục -

TTTĐ - Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thầy Nguyễn Mạnh Hà, giáo viên môn Địa lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ một số bí quyết giành điểm cao ở môn thi này.

bi kip gianh diem cao mon dia li

Bài liên quan

Môn Tiếng Anh: Rèn luyện tâm lý, làm quen với áp lực phòng thi

Ôn thi môn Sinh học theo phương châm “cày nát” sách giáo khoa

Môn Giáo dục công dân: Học sinh nên bám sát đề tham khảo

Môn Toán: Học sinh nên dành thời gian cho việc luyện đề thi

Thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Sai sót thường tập trung ở phần kỹ năng

bi kip gianh diem cao mon dia li
Thầy Nguyễn Mạnh Hà

Theo thầy Hà, dựa vào đề minh họa do Bộ GD&ĐT công bố, đề thi môn Địa lí sẽ có 60% kiến thức ở mức độ nhận biết và thông hiểu và 40% ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Trong đó, số câu hỏi ở chương trình lớp 12 chiếm 19 câu. Phần Địa lí tự nhiên và dân cư có 3 câu (trong đó phần tự nhiên 2 câu, dân cư 1 câu); Địa lí các ngành kinh tế có 6 câu; Địa lí các vùng kinh tế có 10 câu. Chương trình lớp 11 sẽ bao gồm 6 câu hỏi (Phần A: 1 câu; Phần B: 5 câu).

Bên cạnh đó, kiến thức ở phần kĩ năng cũng rất quan trọng: Phần câu hỏi sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam sẽ chiếm 10 câu (Tự nhiên - dân cư 5 câu; Các ngành kinh tế 3 câu; Các vùng kinh tế 2 câu); Bảng số liệu thống kê có 2 câu hỏi (Lớp 11: 1 câu; Lớp 12: 1 câu); Phần Kĩ năng biểu đồ chiếm 3 câu (nhận xét biểu đồ 2 câu, nhận dạng biểu đồ 1 câu).

Khi ôn các dạng bài tập kĩ năng, các em phải trau dồi thường xuyên các kĩ năng Địa lí (phân tích bảng số liệu thống kê, biểu đồ, sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam). Thêm vào đó, các em cũng cần nắm vững các cách giải quyết các bài tập kĩ năng Địa lí như: Nắm được dấu hiện nhận dạng các loại biểu đồ, cách phân tích một bảng số liệu thống kê, cách sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam.

Việc sử dụng Atlat trong quá trình ôn tập và làm bài thi là rất quan trọng. Để sử dụng được Atlat, các em cần nắm vững các phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lí, các kí hiệu trên Atlat, mối quan hệ giữa các đối tượng trên Atlat.

Giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng cho dành lời khuyên cho các em học sinh: “Đây là thời điểm gấp rút, đòi hỏi các em phải củng cố các kiến thức trong nội dung của chương trình một cách có hệ thống, có kế hoạch ôn tập cụ thể, ôn tập thường xuyên. Bên cạnh đó, các em hãy thường xuyên trau dồi kiến thức bằng cách đọc kĩ sách giáo khoa, khai thác các kiến thức trên Internet và trên các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Hãy dành thời gian luyện thật nhiều đề thi. Việc tự luyện sẽ góp phần giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn và rút kinh nghiệm cho những lỗi sai thường gặp”.

Trong quá trình làm bài thi, học sinh cũng cần phân bố thời gian hợp lí; Nhớ đọc kĩ đề thi, câu dễ làm trước, khó làm sau, tuyệt đối không làm quá lâu 1 câu hỏi. Một phương pháp làm bài mà các em cần đặc biệt ghi nhớ, đó là sử dụng phương pháp loại trừ, tránh các đáp án gây nhiễu, dẫn đến làm sai.

Gần ngày thi, các em đừng quá lo lắng. Hãy đảm bảo thời gian vừa học, vừa chơi để thư giãn, tạo tâm lý thoải mái, giảm áp lực trước kì thi. Trong thời gian này, hãy chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn uống đủ chất, không thức quá khuya, phân bổ thời gian học và ôn tập hợp lí.

Cùng với chuẩn bị kiến thức, việc giữ bình tĩnh tự tin là vô cùng quan trọng. Theo thầy Hà, việc mất bình tĩnh sẽ chỉ khiến các em quên mất kiến thức đã học, đã ôn. Do vậy, cứ tạo tâm lý thoải mái nhất khi đi thi. Gặp câu khó mà chưa làm được hoặc chưa nhớ cách giải, các em cứ để sau cùng, đừng bận tâm về nó. Sau khi đã giải quyết chắc chắn hết những câu dễ mới quay lại làm những câu khó, lúc ấy các em đã bình tĩnh và có thể dễ dàng tìm ra cách làm hơn.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cham nhat ngay 268 ha noi hoan thanh cham thi tot nghiep thpt

Chậm nhất ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Toàn bộ bài thi của gần 79.000 thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được 143 điểm thi bàn giao về điểm tập trung an toàn, bảo mật, có sự giám sát của lực lượng công an. Theo kế hoạch, chậm nhất vào ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT.
thieu de thi tot nghiep bai to hop mot so diem thi o quang ninh phai in sao gap

Thiếu đề thi tốt nghiệp bài tổ hợp, một số điểm thi ở Quảng Ninh phải in sao gấp

TTTĐ - Theo báo cáo của một số Trưởng Điểm thi, sau khi bóc bì đựng các bì đề thi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp tại phòng thi để chuẩn bị cho môn thi thứ nhất, căn cứ vào số lượng đề thi ghi trên các bì đựng đề thi của môn thi thành phần đã phát hiện thiếu đề thi của môn thi thành phần thứ 2, thứ 3 của bài thi tổ hợp.

Tin khác

[Xem thêm]
cuoc can dich ngoan muc cua hoc sinh khoi 9 truong thcs nguyen tri phuong

Cuộc cán đích ngoạn mục của học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương

TTTĐ - Năm học 2019-2020 đã khép lại với bao nhiêu cảm xúc, đủ những cung bậc khác nhau cho tất cả mọi người và cả riêng cho những teen của ngôi trường xanh Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội). Có lẽ chính vì thế, cuộc cán đích của các học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương trong kì thi vào lớp 10 có thể coi như một cái kết có hậu rạng rỡ sau rất nhiều âu lo, áp lực, phấp phỏng và cả... hoang mang.
ky thi tot nghiep thpt nam 2020 da dap ung duoc muc tieu kep

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép

TTTĐ - Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa đảm bảo chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ; quyết tâm của Bộ GD&ĐT; sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành...
Xem phiên bản di động