Bỉ: Nhân viên y tế vẫn phải làm việc dù dương tính với Covid-19

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Nằm trong làn sóng Covid-19 thứ hai đang diễn ra tại Châu Âu, số ca nhiễm tại Bỉ đã tăng vọt đến nỗi không có đủ cảnh sát thực hiện nhiệm vụ trên đường phố, giáo viên giảng dạy trên lớp học và nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện.

Lịch trình dày đặc của bệnh nhân Hàn Quốc mắc Covid-19 tại Việt Nam Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Bỉ: Nhân viên y tế vẫn phải làm việc dù dương tính với Covid-19
Số ca nhiễm Covid-19 tại Bỉ đã tăng vọt trong những ngày qua

Thậm chí, tại một số bệnh viện, các bác sĩ và y tá đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng vẫn được yêu cầu tiếp tục làm việc.

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 của Bỉ hiện chỉ đứng sau Cộng hòa Séc trong Liên minh Châu Âu và cao hơn Mỹ gấp năm lần.

Các bệnh viện của Bỉ đều trong tình trạng quá tải. Kể từ tuần trước, Bỉ đã dừng xét nghiệm đại trà cho người dân, mặc dù nhiều người trong số họ đã có thể bị nhiễm Covid-19 mà không có triệu chứng.

Bộ trưởng Y tế Bỉ, Frank Vandenbroucke cảnh báo nước này đang tiến gần đến một “cơn sóng thần” lây nhiễm Covid-19 và các nhà chức trách không còn kiểm soát được những gì đang xảy ra.

Yves Van Laethem, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là phát ngôn viên của cơ quan phòng chống Covid-19 quốc gia Bỉ cho biết, dự kiến các ca nhiễm ​​sẽ tăng gấp đôi trong tuần tới. Điều đó có nghĩa là 1% trong số 11 triệu cư dân của Bỉ có thể sớm bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

-	Nhiều nhân viên y tế tại Bỉ vẫn được yêu cầu tiếp tục làm việc dù dương tính với Covid-19 (Ảnh: AP)
Nhiều nhân viên y tế tại Bỉ vẫn được yêu cầu tiếp tục làm việc dù dương tính với Covid-19 (Ảnh: AP)

Trong tuần qua, công suất làm việc của các bệnh viện tại Bỉ đã tăng 87%. Nếu tiếp tục tăng với tốc độ đó, trong vài ngày tới nó sẽ vượt qua mức đỉnh của tháng 4, khi quốc gia này dẫn đầu thế giới về tỷ lệ người tử vong do Covid-19 tính theo dân số.

Ông Yves Van Laethem cũng cảnh báo các đơn vị chăm sóc đặc biệt sẽ chạm mức chứa tối đa 2.000 bệnh nhân trong 15 ngày tới.

Philippe Devos, bác sĩ chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện CHC Montlégia ở Liège, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Bỉ, cho biết: “Tình hình thật thảm khốc. Liège có lẽ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Chúng tôi có rất nhiều bác sĩ và y tá bị phơi nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, bắt đầu từ tuần này, những trường hợp dương tính mà không có triệu chứng cũng được yêu cầu trở lại làm việc”.

Tại Liège, cứ 3 người xét nghiệm thì có một dương tính với SARS-CoV-2. Các bệnh viện đã phải chuyển bệnh nhân đi nơi khác và hủy các cuộc phẫu thuật không khẩn cấp.

Tuy nhiên, ngay cả những bác sĩ khỏe mạnh, hiện tại cũng nói rằng họ gần như đã kiệt sức.“Không chỉ kiệt sức về thể chất. Mọi người đều rất mệt mỏi”, Nicolas Frusch, bác sĩ chuyên khoa phổi tại Bệnh viện Libramont ở miền Đông nước Bỉ, cho biết.

Chính phủ Bỉ đã áp đặt các quy định mới đối với người dân vào tuần trước nhằm cố gắng làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Lệnh giới nghiêm được áp dụng hằng ngày từ nửa đêm đến 5 giờ sáng hôm sau. Các sự kiện thể thao nghiệp dư đã bị hủy bỏ và mọi cuộc thi đấu chuyên nghiệp phải diễn ra mà không có khán giả.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hòn đảo xa xôi tại Nhật Bản được tiếp năng lượng từ du học sinh Việt Nam

Hòn đảo xa xôi tại Nhật Bản được tiếp năng lượng từ du học sinh Việt Nam

TTTĐ - Một hòn đảo xa xôi ở phía Tây Nam Nhật Bản đang hy vọng những người trẻ Việt Nam đến theo học tại trường dạy tiếng địa phương sẽ giúp giải quyết được làn sóng thiếu hụt nhân lực. Phần lớn những người trẻ tại hòn đảo này đã rời quê hương để đến các nơi khác trên khắp đất nước mặt trời mọc.
Mỹ: Có một Lễ Tạ ơn khác biệt trong dịch Covid-19

Mỹ: Có một Lễ Tạ ơn khác biệt trong dịch Covid-19

TTTĐ - Với người dân Mỹ, ngày Lễ Tạ Ơn này có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang làm thay đổi cách con người sắp xếp và tổ chức cuộc sống. Nó khiến tất cả mọi người phải thay đổi cách sống, cách sinh hoạt và làm việc để thích ứng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Lễ Tạ ơn năm nay tại Mỹ cũng đã có những thay đổi đáng kể.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàn Quốc: 84% tờ báo và tạp chí gặp khó khăn

Hàn Quốc: 84% tờ báo và tạp chí gặp khó khăn

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 vẫn đang càn quét khốc liệt, gây nhiều tác động tiêu cực chưa từng có tiền lệ lên nền kinh tế thế giới. Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, khoảng 84% tờ báo và tạp chí tại Hàn Quốc gặp khó khăn trong kinh doanh do ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động