Bí quyết cạnh tranh nhân tài trong thời kỳ biến động

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - ManpowerGroup Việt Nam vừa phối hợp với Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về quản lý (CFVG) tổ chức hội thảo “Cạnh tranh nhân tài trong thời kỳ biến động”.

Lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng dụng nhân tài để đánh giá năng lực của lãnh đạo Thu hút, “giữ chân” người tài để phát triển nguồn nhân lực chất lượng Câu chuyện “ra đi” hay “trở về” của nhân tài công nghệ Việt Nam Trọng dụng nhân tài, tạo động lực mới cho đất nước phát triển nhanh Chia sẻ những phương pháp thu hút nhân tài tối ưu trên nền tảng kỹ thuật số
ManpowerGroup Việt Nam vừa phối hợp với Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về quản lý (CFVG) tổ chức hội thảo “Cạnh tranh nhân tài trong thời kỳ biến động”
ManpowerGroup Việt Nam vừa phối hợp với Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về quản lý (CFVG) tổ chức hội thảo “Cạnh tranh nhân tài trong thời kỳ biến động”

Sự kiện nhằm chia sẻ những bí quyết trong việc thu hút và giữ chân nhân tài trong và sau thời kỳ biến động. Các diễn giả giàu kinh nghiệm đến từ Tập đoàn cung cấp các Giải pháp Nhân sự ManpowerGroup Việt Nam, chuyên gia tư vấn, chuyển đổi nguồn nhân lực và tổ chức và Công ty PYS Travel chia sẻ chia sẻ câu chuyện về cách doanh nghiệp chèo lái “con thuyền nhân sự” xuyên suốt năm 2020.

Theo nghiên cứu mới nhất từ ManpowerGroup, “Tương lai cho người lao động, vì người lao động” , chỉ một phần nhỏ dân số thế giới bị nhiễm Covid-19 nhưng đa số (93%) sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch này. Đại dịch bắt đầu như một cuộc khủng hoảng sức khỏe và giờ đây kéo theo các cuộc khủng hoảng về kinh tế và xã hội.

Khảo sát “Xu hướng tuyển dụng trong trạng thái bình thường mới” của ManpowerGroup Việt Nam cho biết hơn 27% doanh nghiệp tại Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và gần 7% đối mặt với nguy cơ ngừng kinh doanh.

Tuy nhiên, theo khảo sát trên, các nhà tuyển dụng trong nước chia sẻ dự báo tích cực trong kế hoạch tuyển dụng với 38,6% kỳ vọng hoạt động tuyển dụng của họ sẽ trở lại mức trước Covid-19 trong vòng ba tháng tới. Trong khoảng thời gian dài hơn, trên 35% nhà tuyển dụng hy vọng hoạt động tuyển dụng của họ sẽ phục hồi trong 6 tới 9 tháng tới; và khoảng 21% dự đoán hoạt động tuyển dụng của họ sẽ trở lại bình thường trong vòng một năm.

Bí quyết cạnh tranh nhân tài trong thời kỳ biến động

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Dịch vụ Tuyển Dụng và Tư vấn nhân sự - ManpowerGroup Việt Nam, chia sẻ: “Cuộc khủng hoảng này đang đẩy mạnh nhu cầu về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm mà chúng tôi đã theo dõi và dự đoán trước đây. Nhu cầu gia tăng về kỹ năng chỉ có con người sở hữu – hay còn gọi là kỹ năng mềm với vai trò đang ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết với cả người lao động và nhà lãnh đạo, tiêu biểu như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ưu tiên, khả năng thích ứng, khả năng để xuất ý tưởng, tư duy phản biện, xây dựng mối quan hệ...”.

Đứng trên quan điểm của nhà tư vấn chiến lược, bà Vũ Thị Lê Lan, chuyên gia tư vấn, chuyển đổi nguồn Nhân lực và tổ chức, chia sẻ: “Dưới sự tác động của Covid-19, tình trạng thất nghiệp tăng cao nhưng tình trạng thiếu hụt người có kỹ năng phù hợp còn gay gắt hơn. Các doanh nghiệp cần thay đổi chiến lược và chính sách để thu hút và giữ chân nhân tài trong giai đoạn biến động hiện nay.

Bí quyết cạnh tranh nhân tài trong thời kỳ biến động

Cụ thể, các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược linh hoạt cho công tác quản lý nhân tài (QLNT), ưu tiên các hoạt động QLNT cần thiết, xác định và truyền đạt trách nhiệm cho các bên liên quan...”.

Đại diện của PYS Travel, ông Trịnh Đình Minh chia sẻ thêm: “Để có thể đi qua khủng hoảng thì vai trò lãnh đạo cũng như văn hoá doanh nghiệp là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp vững vàng trước mọi khủng hoảng và biến động”.

Ngay bây giờ và hơn bao giờ hết, các lãnh đạo doanh nghiệp cần chủ động thiết lập các nguyên tắc linh hoạt và phản ứng nhanh để lèo lái doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng an toàn và thành công. Đây còn là thời điểm chúng ta suy nghĩ lại cách con người làm việc, được công nhận và tưởng thưởng. Những người đi làm cần trở thành trung tâm và doanh nghiệp phải dần trở thành các chuyên gia chăm lo phúc lợi và hạnh phúc trong công việc của nhân viên, và thậm chí họ còn đóng vai trò cố vấn giáo dục.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những “bông hoa hạnh phúc” trong ngôi nhà Tân Đệ

Những “bông hoa hạnh phúc” trong ngôi nhà Tân Đệ

TTTĐ - Mỗi người phụ nữ giống như một bông hoa đẹp. Dù phụ nữ có chọn mình là bông hoa nào, như hoa quỳnh nở kiểu cách mong manh, hoa giấy chói chang rực rỡ, hoa hồng tỏa ngát sắc hương… thì tất thảy đều mang vẻ đẹp riêng tô thắm cho cuộc đời. Tại Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Chi nhánh Thái Bình (Công ty Tân Đệ), vào dịp 8/3 năm nay, đã có nhiều “bông hoa hạnh phúc” khi nhận được những đóa hoa tươi thắm do chính cán bộ, công nhân công ty cắm tỉa, nâng niu và trao gửi bằng cả tấm lòng mến thương.
Thị trường hoa tươi sôi động dịp 8/3

Thị trường hoa tươi sôi động dịp 8/3

TTTĐ - Gần ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thị trường hoa tươi và quà tặng tại Hà Nội càng trở nên sôi động. Dịp lễ năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 song các loại hoa tươi vẫn đa dạng chủng loại, màu sắc rực rỡ, bắt mắt.
Tỷ giá USD hôm nay 7/3: Tăng vọt chạm đỉnh

Tỷ giá USD hôm nay 7/3: Tăng vọt chạm đỉnh

TTTĐ - Tỷ giá USD hôm nay 7/3 tăng vọt đạt đỉnh 3 tháng qua trong bối cảnh dữ liệu thị trường lao động Mỹ tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo sự phục hồi của đồng bạc xanh có thể bị hạn chế do lạm phát thấp sẽ tiếp tục.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhìn lại hành trình “Khui Pushmax - Trúng Lộc vàng”

Nhìn lại hành trình “Khui Pushmax - Trúng Lộc vàng”

TTTĐ - Diễn ra từ giữa tháng 11/2020 đến hết tháng 2/2021, chương trình “Khui Pushmax - Trúng Lộc vàng” đã trao tay hàng chục nghìn giải thưởng giá trị đến người tiêu dùng, với tổng giá trị giải thưởng được trao tặng lên đến hàng trăm triệu đồng.
SeABank tri ân những người phụ nữ nhân ngày 8/3 với hàng nghìn quà tặng hấp dẫn

SeABank tri ân những người phụ nữ nhân ngày 8/3 với hàng nghìn quà tặng hấp dẫn

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhằm tri ân những người phụ nữ phi thường và những người thân yêu, bạn bè xung quanh, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) gửi tặng hàng nghìn phần quà và ưu đãi hấp dẫn bao gồm các E-voucher trị giá cao nhất lên tới 830.000 đồng, lãi suất vay vốn chỉ từ 4,99%/năm và rất nhiều các ưu đãi khi gửi tiết kiệm online, mở tài khoản eBank, thanh toán thẻ, thanh toán online.
Xem phiên bản di động