Tag

Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè

Chung tay vì an toàn thực phẩm 21/05/2023 15:19
aa
TTTĐ - Đưa con về quê mỗi khi hè đến, các bậc cha mẹ đều có nỗi lo chung là làm sao để bảo đảm cho trẻ có một mùa hè an toàn, bổ ích, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm.
Phụ huynh chia sẻ cách cho sĩ tử những bữa ăn an toàn Hoài Đức (Hà Nội): Các trường mầm non chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Nhìn lại các đợt kiểm tra cao điểm "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023

Khi trẻ bắt đầu được nghỉ hè vào thời điểm cuối tháng 5, nhiều gia đình ở thành phố lại đau đầu vì phải tìm cách trông coi và quản lý con cái một cách tốt nhất trong nhiều tuần.

Đối với những gia đình có điều kiện, ngoài thời gian học năng khiếu thời điểm hè, thông thường trẻ được ở nhà với người giúp việc hoặc với ông bà. Nhiều gia đình phải nhờ ông bà từ quê lên trông cháu trong những ngày bé được nghỉ nhưng cũng có một số khác quyết định đưa con về quê.

Việc đưa trẻ về quê là rất tốt để được trải nghiệm thực tế với những trò chơi dân gian của tuổi thơ, tiếp cận với thiên nhiên chứ không còn là trên sách vở. Đây cũng là cơ hội để trẻ được gần gũi với ông bà, họ hàng nhiều hơn.

Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè
Những bữa ăn an toàn với thức ăn được nấu chín kỹ

Bên cạnh đó, vấn đề an toàn thực phẩm cũng làm đau đầu của các bậc phụ huynh khi không trực tiếp kiểm soát được nguồn thức ăn cho các trẻ.

Chị Nguyễn Minh Tâm (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Hè đến, gia đình mình lại đưa các bạn nhỏ về quê chơi. Ở quê cũng có các bạn cùng trang lứa nên các con thoải mái vui chơi với nhau. Nhiều khi các bạn nhỏ hay rủ nhau đi ăn vặt tại những cơ sở tự phát ở vỉa hè. Rồi tối đến, ông bà lại gọi điện báo cháu bị đau bụng mà mình cứ giật thon thót.

Thế nên, mỗi khi đưa các bạn nhỏ về quê chơi trong thời gian dài, mình thường dặn các con không ăn thức ăn lạ, đồ chưa được nấu chín kỹ và không tự ý hái hoa quả lạ để ăn nếu chưa được người lớn cho phép".

Bên cạnh đó, khi các bạn nhỏ được về quê cũng đồng nghĩa với việc thay đổi thực đơn hàng ngày, nhiều khả năng trẻ ăn phải thức ăn lạ, thức ăn bên ngoài không đảm bảo chất lượng, bị nhiễm khuẩn, dẫn dến ngộ độc.

Theo đó, chị Tâm đã lên danh sách bữa ăn cùng các món mà những bạn nhỏ vẫn thường ăn tại nhà rồi gửi cho ông bà chế biến.

"Bé út nhà mình bụng yếu nên khi ăn đồ lạ hay đau bụng, đi ngoài. Thế nên, mỗi khi đưa về quê, mình lại dặn ông bà những món mà các con thường ăn ở nhà và chú trọng về nguồn gốc cũng như việc bảo quản thức ăn trong những ngày hè nắng nóng".

Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm khi đưa trẻ về quê dịp hè
Thực đơn hàng ngày là các loại rau củ theo mùa để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ

Cũng thường xuyên cho các bạn nhỏ về quê dịp hè, chị Thu An (ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mùa hè thời tiết khá nóng nực và nhiều dịch bệnh có điều kiện phát triển nên tôi càng lưu ý hơn đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn hàng ngày. Trong đó, thực đơn hàng ngày là các loại rau củ theo mùa để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mình cũng thường dặn ông bà ở nhà hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo; Hạn chế thức ăn lạnh, đồ uống có gas, nước tăng lực.

Đặc biệt, mình dặn ông bà tránh cho các bạn nhỏ sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn vỉa hè, đường phố… vừa không tốt cho sức khỏe lại làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…".

Đọc thêm

Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà hơn 200 trăm người nhập viện Instant Article (Facebook)

Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà hơn 200 trăm người nhập viện

TTTĐ - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh (đường Bà Triệu, Nha Trang) khiến 222 người phải nhập viện, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực điều trị cho bệnh nhân.
Ngộ độc "kẹo yêu" tăng khoái cảm chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc "kẹo yêu" tăng khoái cảm chứa chất cấm

TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân B.X.T (51 tuổi, ở Hà Nội) bị đau nhức cơ vùng đùi, ngộ độc sau khi ăn một loại kẹo có tên "Kẹo sâm Hamer Ginseng & Coffee" để tăng khoái cảm.
"Tuýt còi" nhiều thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

"Tuýt còi" nhiều thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố, hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Bài 4: Đừng để "ôm họa" mới ân hận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 4: Đừng để "ôm họa" mới ân hận

TTTĐ - Ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra khi người tiêu dùng ăn phải thực phẩm có chứa độc tố, hóa chất hoặc tác nhân lây nhiễm như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng… Mặc dù các biến chứng do ngộ độc thực phẩm rất hiếm gặp nhưng trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Đáng lo ngại, không ít bà nội trợ vẫn còn tâm lý thờ ơ, xem nhẹ tính mạng của chính bản thân và gia đình.
Bài 3: Vì sao khó ngăn chặn thực phẩm "bẩn"? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 3: Vì sao khó ngăn chặn thực phẩm "bẩn"?

TTTĐ - Câu chuyện về thực phẩm bẩn được âm thầm đưa vào thị trường tiêu thụ vẫn gây nhức nhối nhiều năm qua. Đáng buồn hơn, không ít người vẫn vì "ham rẻ" sẵn sàng tiêu thụ không màng đến nguồn gốc không rõ ràng của các loại thực phẩm được dùng để chế biến.
Bài 2: Đồ ăn online "khuất mắt trông coi" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 2: Đồ ăn online "khuất mắt trông coi"

TTTĐ - Hiện nay, nhiều người tiêu dùng có thói quen tìm mua các mặt hàng như rau, củ, quả tươi, đồ khô, thịt, thủy hải sản… trên hệ thống online. Thực tế, đi kèm với tiện ích, “chợ online” ẩn chứa không ít rủi ro bởi nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đáng lo ngại việc quản lý chất lượng thực phẩm trên chợ “ảo” cũng rất khó khăn.
Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong năm 2024, Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền an toàn thực phẩm

TTTĐ - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch tuyên truyền công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024.
Chế độ ăn uống sai của bệnh nhân tiểu đường dễ gây biến chứng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chế độ ăn uống sai của bệnh nhân tiểu đường dễ gây biến chứng

TTTĐ - Thời điểm sau Tết, khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân đái tháo đường. Số ca nhập viện cấp cứu do biến chứng nặng tăng lên so với cùng kỳ các năm trước.
Nhiều cửa hàng, siêu thị không kinh doanh váng sữa đang bị thu hồi Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều cửa hàng, siêu thị không kinh doanh váng sữa đang bị thu hồi

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cập nhật thông tin về việc Công ty Premier Foods thu hồi các sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots do có thể chứa các mảnh nhựa.
Xem thêm