Bí thư chi bộ năng nổ, tận tụy vì dân

Chào mừng Đại hội Đảng -
In bài viết

TTTĐ - Nghỉ hưu tại địa bàn dân cư số 6, phường Kim Giang (quận Thanh Xuân), với sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, bà Lê Thị Thúy lại được quần chúng Nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. Luôn bám sát nhiệm vụ, gần dân, bà đã có nhiều sự đổi mới, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao…

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng tái đắc cử chức danh Bí thư Chi bộ Báo Tuổi trẻ Thủ đô khóa XIV

Nắm chắc địa bàn

Sự nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt tình là điều bất cứ ai cũng dễ dàng cảm nhận được ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với Bí thư chi bộ địa bàn dân cư số 6 - bà Lê Thị Thúy. Bà luôn chân, luôn tay để thu vén từ việc nhà đến việc xã hội rồi sắp xếp hết cuộc họp nọ đến cuộc họp kia sao cho mọi việc đều được chu toàn nhất.

Bà Lê Thị Thúy tham gia chương trình tặng quà cho người dân các tỉnh vùng cao
Bà Lê Thị Thúy (mặc quân phục) tham gia chương trình tặng quà cho người dân các tỉnh vùng cao

Gắn bó với công tác ở địa phương từ năm 2013 đến nay, bà hiểu rõ địa bàn dân cư số 6 như hiểu chính con người mình vậy. Bà kể, tổ dân cư số 6 có 315 hộ gia đình với hơn 1.300 nhân khẩu. Đây là địa bàn dân cư lớn, nằm dọc trên con đường Kim Giang vốn được coi là “cửa ngõ của quận”. Vì nằm trên trục đường lớn, việc kinh doanh, buôn bán tấp nập nên cũng vì thế tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trước đây luôn được coi là vấn đề “nóng” của địa bàn.

Nắm chắc được điều đó, bà coi việc tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân, hộ kinh doanh về ý thức xây dựng trật tự văn minh đô thị là nhiệm vụ then chốt, hàng đầu.

“Khó khăn lớn nhất của tôi khi mới đảm đương nhiệm vụ là địa bàn lớn sau khi sáp nhập 2 tổ dân phố làm một nhưng cán bộ lại giảm đi một nửa. Lực lượng mỏng khiến có những lúc việc đi tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn”, bà nhớ lại.

Không vì người ít mà việc không hoàn thành, nữ Bí thư chi bộ năng nổ đã khéo léo sắp xếp công việc chu toàn. Bà thành lập các tổ cán bộ, chia thành nhiều nhóm. Có tổ chuyên tuyên truyền về việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; Có tổ chuyên thực hiện nhiệm vụ bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; Tổ tuyên truyền theo dõi trật tự xây dựng của khu dân cư. Ai vào việc nấy, họ đi đến từng nhà, từng ngõ xóm tuyên truyền, yêu cầu kí cam kết thực hiện.

Đa số hộ dân trên địa bàn dân cư số 6 là gia đình cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn. Trên cương vị người đứng đầu cấp ủy, bà đã đi sâu tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình để có biện pháp giúp đỡ. Đồng thời, ba chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu

Với vai trò người đứng đầu cấp ủy, bà cùng với Ban Chi ủy chuẩn bị tốt các nội dung sinh hoạt, đồng thời động viên đảng viên mạnh dạn đóng góp ý kiến. Tinh thần tự phê bình và phê bình đã được phát huy mạnh mẽ, nhất là trong kiểm điểm đánh giá công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa bàn dân cư, qua đó chi bộ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo sát sao, hiệu quả. Ngoài nội dung chính, buổi sinh hoạt chi bộ là dịp để tổ chức sinh nhật cho các đảng viên... Các hoạt động trên đã tạo sự đoàn kết, gắn bó, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của từng đảng viên, nâng cao vai trò lãnh đạo của chi bộ.

Tiêu biểu là chi bộ đã chỉ đạo các đoàn thể tham gia góp phần cùng chính quyền chấn chỉnh tình trạng xây nhà không đúng thiết kế đã được cấp phép; Hòa giải các vụ việc vướng mắc ngay từ cơ sở. Thực hiện Kế hoạch số 01-KH/BCĐ của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, chi bộ đã chỉ đạo các đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác chấp hành chủ trương của thành phố; Bí thư chi bộ đến từng hộ kinh doanh nhắc nhở không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Nhờ đó, trật tự đô thị trên địa bàn dân cư số 6 của phường Kim Giang luôn bảo đảm, đường thông, hè thoáng, các hộ kinh doanh đúng quy định. Bà còn vận động Nhân dân và đảng viên đóng góp gần 20 triệu đồng mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa của địa bàn dân cư.

Không chỉ làm tốt vai trò người đứng đầu cấp ủy, bà Lê Thị Thúy còn tích cực tham gia giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn, hoạt động từ thiện, khuyến học, khuyến tài. Với những đóng góp thiết thực cho địa phương, nữ Bí thư chi bộ Lê Thị Thúy đã được Chủ tịch nước khen thưởng; Liên tục được đánh giá, phân loại là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Khi Hà Nội cùng Nhân dân cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19, bà cùng các cán bộ trong cấp ủy, cán bộ tổ dân phố và các tổ chức đoàn thể “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để phát các tờ rơi, vận động bà con thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Do đặc điểm khu dân cư ở có nhiều cửa hàng dịch vụ ăn uống, tập trung khá đông khách vãng lai, có nguy cơ lây nhiễm cao nên bản thân bà đã thường xuyên nhắc nhở chú trọng đến công tác phòng dịch bệnh. Ngay sau khi nhận được Chỉ thị của UBND thành phố về việc dừng các dịch vụ không cần thiết, bà đã cùng với các tổ chức đoàn thể và các đồng chí tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố yêu cầu các hộ dừng kinh doanh và đến nay hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn khu dân cư đã không còn hoạt động.

Để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, bà đã tặng Đảng bộ phường và các hộ dân trong khu dân cư số 6 nước rửa tay sát khuẩn với tổng số là 9 thùng (450 chai), tặng Công an phường một thùng nước rửa tay sát khuẩn và 100 chiếc khẩu trang với trị giá là 15 triệu đồng. Bà đã thống nhất với cấp ủy chi bộ và ban công tác mặt trận khu dân cư số 6 trích quỹ của khu dân cư mua tặng Công an và Trạm y tế phường Kim Giang 15 thùng mì tôm để động viên lực lượng yên tâm chống dịch.

Để làm được những điều đó, bà Thúy cho rằng: “Người cán bộ trước hết phải nhiệt tình, trách nhiệm, gần dân, coi việc tổ chức cũng như việc của chính gia đình mình. Nếu không sâu sát, chỉ làm cho xong thì không bao giờ nhận được sự đồng tình, ủng hộ, nhất trí cao của tập thể”.

Năm 2017, bà Lê Thị Thúy được quận tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt; năm 2019 được Quận ủy tặng giấy khen Bí thư chi bộ xuất sắc. Năm 2020 bà được thành phố tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt.
Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

TTTĐ - Thời gian qua, các hoạt động của Tòa án đã được đổi mới rõ rệt theo hướng phục vụ người dân tốt hơn; Đề cao sự tham gia tích cực, chủ động của người dân trong hoạt động tư pháp và tạo điều kiện để họ thực hiện và thụ hưởng đầy đủ các quyền trong tố tụng.
Quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

TTTĐ - Đảng bộ, Nhân dân Hà Nội luôn thấm nhuần và quyết tâm thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.
Ứng dụng Teleheath quản lý và điều hành chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội XIII của Đảng

Ứng dụng Teleheath quản lý và điều hành chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội XIII của Đảng

TTTĐ - Trong những ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Trung tâm quản lý và điều hành đã kết nối trực tuyến với các điểm cầu với Phòng trực chỉ huy của Bộ Y tế, Phòng Hồi sức tích cực tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là “công nhân áo xanh” thời đại 4.0

Nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là “công nhân áo xanh” thời đại 4.0

TTTĐ - Sáng 27/1, bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi với báo chí về các nội dung xung quanh dự thảo Văn kiện Đại hội.
Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã trình bày tham luận với chủ đề “Phát triển kinh tế tri thức - kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh”.
Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã trình bày tham luận về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025.
Xem phiên bản di động