Bí thư Huyện đoàn và quỹ học bổng "Ngày mai có nắng"

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Với mong muốn giúp đỡ các em nhỏ khó khăn và các bạn trẻ vượt khó vươn lên, Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì đã sáng lập ra 2 quỹ “Ngày mai có nắng” và “Vững bước tương lai”. Dù mới hoạt động nhưng 2 quỹ này đã động viên, chia sẻ, tiếp sức cho nhiều đoàn viên, thanh thiếu niên.

Hấp dẫn màn tranh tài của các “Siêu thủ lĩnh” trường Đoàn Đồng chí Nguyễn Thị Hương Giang được bầu làm Bí thư Huyện đoàn Mỹ Đức

Mang nắng ấm đến với những hoàn cảnh khó khăn

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống, ông nội là lão thành cách mạng, bố là bộ đội, mẹ là giáo viên, chàng trai Phạm Tiến Đạt luôn chăm ngoan, nỗ lực phấn đấu để phát triển bản thân.

Từ khi còn là viên chức của huyện Thanh Trì, Phạm Tiến Đạt (Ủy viên Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội, Huyện uỷ viên, Đại biểu HĐND huyện, Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì) luôn là người năng động, chăm chỉ và rất sáng tạo trong cả công việc lẫn hoạt động Đoàn. Từ những điều mà Đạt làm, lãnh đạo cấp trên đã tin tưởng đưa chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết đến với công tác Đoàn.

Chân dung Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì
Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì

Điều mà Đạt ấp ủ, tâm đắc nhất nhất là 2 quỹ: “Ngày mai có nắng” và "Vững bước tương lai” do chính anh sáng lập và phát động từ năm 2019. Trong 2 năm hoạt động, quỹ đã chia sẻ với nhiều mảnh đời bất hạnh, những em nhỏ khó khăn, giúp các em có thêm động lực, thêm vật chất để vươn lên.

Chia sẻ về 2 quỹ này, anh Phạm Tiến Đạt cho biết: “Trước đây, khi đến thăm xã Đại Áng, tôi gặp một em nhỏ mồ côi bố, mẹ bỏ đi để em ở lại với bà nội. Trong khi đó, hoàn cảnh của bà nội em lại cực kỳ khó khăn, vất vả. Điều này khiến tôi rất day dứt, trái tim thôi thúc mình phải làm gì đó để chia sẻ về tinh thần, cũng như giúp đỡ phần nào vật chất để các em vơi bớt khó khăn”.

Mọi công tác của anh luôn gắn với đời sống của trẻ em
Nhiều công tác của anh luôn gắn với việc giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Bí thư Huyện đoàn Phạm Tiến Đạt đã lên kế hoạch và triển khai 2 quỹ “Ngày mai có nắng” và “Vững bước tương lai”. Đây cũng chính là tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ huyện Thanh Trì đối với những trẻ em, đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Được biết, quỹ “Ngày mai có nắng” tập trung giúp đỡ thiếu niên, nhi đồng đang học trong các trường mầm non, tiểu học và THCS. Hàng năm, Huyện đoàn Thanh Trì đều kêu gọi xã hội hoá vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Chương trình Tết yêu thương năm 2021 của Huyện đoàn Thanh Trì
Chương trình Tết yêu thương năm 2021 của Huyện đoàn Thanh Trì

Quỹ “Vững bước tương lai” dành cho học sinh THPT cũng dựa trên tinh thần xã hội hoá bằng cách phát động thu gom và bán giấy vụn. Theo đó, Huyện đoàn phát động khối THPT và giáo dục thường xuyên trên địa bàn, vận động mỗi em thu gom 1 đến 2kg giấy vụn mang đến trường bán. Số tiền bán đó các trường dùng 75% cho hoạt động của học sinh, 25% còn lại thu về Huyện đoàn làm quỹ học bổng cho học sinh vượt khó vươn lên.

“Dù huyện Thanh Trì đang hướng đến thành lập quận, các hộ nghèo, cận nghèo ở mức thấp nhưng vẫn còn đó những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi cha mẹ phải vào trại bảo trợ xã hội... Để gây quỹ, Huyện đoàn phát động đoàn viên, thanh niên, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, sau đó gửi tặng đến những gia đình của các em nhỏ khó khăn làm 3 đợt: Dịp Tết Nguyên đán, dịp thành lập Đội và một đợt vào tháng 10. Thường chúng tôi đến tận nhà, dù số lượng quà không lớn nhưng với sự hiện diện của đoàn viên, thanh niên, các nhà hảo tâm… sẽ phần nào tác động tích cực đến tinh thần của các em.

Anh trực tiếp thực hiện nhiều công trình thanh niên
Anh trực tiếp thực hiện nhiều công trình thanh niên

Hai quỹ này hoạt động rất hiệu quả. Trong hai năm 2019, 20020, quỹ “Ngày mai có nắng” tặng gần 300 suất quà (500 nghìn đồng/1 suất), quỹ “Vững bước tương lai” tặng hơn 100 suất, mỗi suất trị giá từ 800 - 1 triệu đồng.

Tôi mong rằng, thời gian tới sẽ kêu gọi được các tổ chức, cá nhân, đơn vị ngoài nhà trường, ngoài đoàn viên, thanh niên, để thu hút được nhiều nguồn lực hơn nữa cho quỹ phát triển, mang lại lợi ích, tương lai tươi sáng hơn cho thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”, anh Đạt tâm sự.

Thu hút, tập hợp thanh niên bằng hoạt động tình nguyện

Đến thời điểm này, anh Phạm Tiến Đạt đã gắn bó 10 năm với công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên, nhi đồng. Ở cương vị nào, anh cũng luôn phát huy tính sách tạo, vượt khó. Đặc biệt khi về Huyện đoàn, vị Bí thư trẻ tuổi này luôn tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo nhiều mô hình sáng tạo như: Tuyến đường văn minh đô thị, chú trọng vào công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, tài nguyên… Bên cạnh đó Huyện đoàn còn có nhiều mô hình trang trí vẽ tủ điện nở hoa, tường bích hoạ… có giá trị về mặt thẩm mỹ tạo cảnh quan đô thị sáng xanh, sạch đẹp…

Luôn gắn bó với công tác Đoàn, anh Đạt thường nghĩ cách làm sao để thu hút được bạn trẻ tình nguyện đứng vào hàng ngũ của Đoàn.

Anh có nhiều trăn trở về hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện
Anh Phạm Tiến Đạt có nhiều trăn trở về hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện

Anh Đạt tâm sự: “Hiện nay, nhiều bạn trẻ không quan trọng việc vào Đoàn. Để thu hút được lực lượng thanh niên đứng trong hàng ngũ của Đoàn, tôi thấy có 2 vấn đề lớn: Về tư tưởng khi đến tuổi tham gia vào Đoàn, cơ sở Đoàn phải có hoạt động tuyên truyền, để các bạn thấy khi tham gia Đoàn sẽ đem lại lợi ích gì; Việc tổ chức các hoạt động Đoàn cần phải sáng tạo, để cho các bạn trẻ biết được khi tham gia vào Đoàn sẽ được tiếp xúc với nhiều người, giao lưu, sẽ được mở mang về kiến thức, quan hệ. Tránh để thanh niên chỉ bó hẹp mình trong một căn phòng với chiếc máy tính, điện thoại thông minh… chơi điện tử, vào mạng xã hội.

Bí thu Huyện đoàn Phạm Tiến Đạt luôn nhiệt huyết với mọi hoạt động
Bí thu Huyện đoàn Phạm Tiến Đạt luôn nhiệt huyết với mọi hoạt động

Ngoài vấn đề nêu trên, cần có nhiều hoạt động ra quân, tình nguyện, đặc biệt còn phải tốt chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao theo địa bàn để thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên tham gia. Hiện nay, người dân đến ngụ cư trên địa bàn huyện Thanh Trì rất đông, tôi nghĩ cần phải làm gì đó để thu hút lực lượng này vào thì mới đẩy mạnh được phong trào. Ngoài ra cần phát triển nhiều phong trào thiện nguyện, vấn đề này đang được giới trẻ quan tâm và sẽ thu hút được các bạn tham gia.

Phạm Tiến Đạt nhận bằng khen của Trung ương Đoàn năm 2017, Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam các năm 2016, 2018, 2019, Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016, 2018, 2019, danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2020.

4 cuộc đời được hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai 34 tuổi Chàng trai mất một chân và hành trình trở thành YouTuber tử tế
Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

TTTĐ - Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mọi người ở nhà nhiều hơn, nhu cầu giải trí bằng việc theo dõi YouTube, TikTok hay những nền tảng mạng xã hội không ngừng tăng. Giữa vô vàn nội dung trên YouTube, các bạn trẻ vẫn có thể tìm thấy những kênh thú vị, tạo cảm hứng, động lực để học tập, sáng tạo và rèn luyện cơ thể.
Tin khác
[Xem thêm]
Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

TTTĐ - Sau khi kết thúc vòng thi tuần (với 5 tuần thi), Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII” nhận được 357.620 bài thi của đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ.
Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

TTTĐ - Vừa qua, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã thực hiện buổi trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, đồng thời cũng nhằm hưởng ứng Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2021.
Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

TTTĐ - Dưới cái nắng oi ả của mùa hè trên quê hương vải thiều, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 18 thuộc Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 (Lục Ngạn, Bắc Giang) đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ hết sức đặc biệt,đó là đảm bảo công tác hậu cần phục vụ sinh hoạt cho hơn 600 công dân cách ly tại đơn vị. Dù tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, số lượng công dân cách ly tập trung tại đơn vị đông, song với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn đơn vị, tất cả đều hy vọng sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.
Xem phiên bản di động