Bí thư Thành ủy Hà Nội: Các trường ĐH, CĐ phải tập trung hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, sáng tạo

Thời sự -

TTTĐ - Sáng 2/6, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm việc với Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) Hà Nội về công tác chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ III, Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội.

bi thu thanh uy ha noi cac truong dh cd phai tap trung hinh thanh he sinh thai khoi nghiep sang tao

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Bài liên quan

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đến cuối năm, phải tạo chuyển biến căn bản về ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Ban Chấp hành Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết: Đảng bộ khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội là Đảng bộ lớn với 71 tổ chức Đảng cơ sở trực thuộc, trong đó có 64 Đảng bộ, 7 chi bộ cơ sở; Số lượng đảng viên đông với 8.363 người - gấp đôi số lượng đảng viên của một quận lớn Hà Nội… Toàn khối có 46 trường đại học, học viện, 24 trường cao đẳng, trực thuộc 11 Bộ, ngành. Đảng bộ còn có tài sản trí thức lớn với 1.300 giáo sư, phó giáo sư; 3.200 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học; hơn 8.500 thạc sĩ…

Với những đặc điểm đó, Đảng bộ khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội có vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của thành phố.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đặt vấn đề, nhiệm vụ của cuộc làm việc là phải bàn giải pháp khai thác nguồn lực tri thức đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Trong bối cảnh kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, các chuỗi giá trị thương mại, đầu tư đứt gãy, cơ cấu lại, Hà Nội đang nỗ lực tranh thủ cơ hội, tìm các giải pháp thu hút các luồng đầu tư.

Để làm được điều đó, thành phố phải chuẩn bị thật tốt các điều kiện, trong đó điều kiện về nguồn nhân lực. Vậy Đảng bộ Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội với các trường có tới 9 vạn sinh viên ra trường/ năm sẽ tham gia vào thực hiện nhiệm vụ này ra sao? Ngoài ra, trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay, Đảng bộ Khối sẽ tham gia và đóng góp như thế nào cho thành phố?

Ghi nhận, biểu dương những thành tích và đóng góp của Đảng ủy Khối và các trường đối với thành tích chung của thành phố trong những năm qua nhưng đồng chí cũng nhấn mạnh những hạn chế còn tồn tại. Trong đó, Đảng ủy Khối chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh, kho tàng tri thức của đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên phục vụ cho sự phát triển của thành phố.

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, phối hợp với 11 Bộ chủ quản, các địa phương liên quan trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo còn chưa quyết liệt, thiếu chặt chẽ, còn để một số vụ việc tồn đọng, kéo dài. Một số đại hội cấp cơ sở, chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đã tổ chức đại hội nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, trước hết Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, các cấp ủy trực thuộc, nhất là người đứng đầu phải nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tính chất đặc thù của Đảng bộ Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội là một Đảng bộ lớn, có nguồn tài nguyên chất xám, tiềm năng tri thức rất lớn. Đảng bộ Khối lại trực thuộc Đảng bộ Thủ đô, có vị trí đặc biệt nên càng có ý nghĩa quan trọng. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Đảng ủy và các tổ chức Đảng trực thuộc xác định rõ sứ mệnh của mình là phải làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo để nâng Đảng bộ Khối, các trường trực thuộc lên tầm cao mới. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng phải được quan tâm, đầu tư thực hiện hiệu quả để từng cán bộ, đảng viên, giảng viên, sinh viên trong Khối nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với Thủ đô.

Đảng ủy Khối và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục bám sát Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, nhất là phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột pháp và các nhóm nhiệm vụ - giải pháp để hoàn thiện văn kiện đại hội ở cấp mình trong đó nhấn mạnh việc tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực cho thành phố. Từng trường trong Khối coi trọng và tập trung hình thành cho được hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp; Phát triển mạnh mẽ các doanh nghiệp trong các học viện, các trường; Tập trung vào mục tiêu xây dựng con người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Về công tác tổ chức đại hội, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối và Đảng ủy các trường rà roát lại kết quả tổ chức đại hội, xem xét khách quan, chủ quan, trách nhiệm, từ đó kịp thời chấn chỉnh công tác tổ chức đại hội bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Ban Thường vụ Đảng ủy giao trách nhiệm cụ thể cho từng ủy viên bám sát cơ sở, tăng cường giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đối với những vấn đề khó, đơn vị phức tạp, phải thành lập các đoàn công tác để tập trung xử lý; Cần thiết phải đề nghị thành phố hỗ trợ về chuyên môn và nhân sự; Có thể đề nghị kiểm tra cách cấp. Công tác nhân sự phải được thực hiện quyết liệt, đúng nguyên tắc, không nể nang. Tinh thần chung là không hy sinh chất lượng để bảo đảm tiến độ đại hội.

Lưu ý trong tuần này, thành phố sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến của văn nghệ sĩ, trí thức, trong đó có các bí thư, hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ thuộc Khối, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chỉ đạo các trường quan tâm, nghiên cứu đóng góp nhiều ý kiến thắng thắn, chất lượng góp phần giúp thành phố xây dựng Văn kiện Đại hội xứng tầm.

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội Vũ Tuấn Dũng khẳng định sẽ phấn đấu thực hiện tốt, quyết tâm hoàn thành trong đại hội cấp cơ sở trong tháng 6 và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Đảng bộ khối lần thứ III.

Theo báo cáo của Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội, thời gian qua, các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội đã chủ động đổi mới về mô hình quản trị đại học, xây dựng chiến lược phát triển, tái cơ cấu tổ cức bộ máy; Đổi mới nội dung, phương pháp, chương trình giảng dạy; Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng, đánh giá ngoài, đánh giá ngành, xây dựng chuẩn đầu ra đáp ứng chuẩn đào tạo khung chương trình quốc gia giáo dục đại học Việt Nam.

Các trường chú trọng mở rộng quy mô đào tạo theo hướng đa ngành, nghề, phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình tiên tiến đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội, từng bước hội nhập với giáo dục khu vực và thế giới. Hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng được mở rộng. Hoạt động nghiên cứu khoa học tiếp tục được đẩy mạnh góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đến nay, trong Khối đã có 32/70 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục; 33 chương trình đào tạo của 8 trường trong Khối được đánh giá, công nhận.

Về công tác tổ chức Đại hội Đảng, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều chi bộ đặc thù tại các trường đại học trên 90% đảng viên là sinh viên, các em đến từ nhiều đia phương khác nhau, vì thế, một số chi bộ, Đảng bộ bộ phận đại hội muộn hơn so với thời gian quy định.

Tính đến ngày 15/5, có 1.286/1.286 chi bộ tổ chức Đại hội (đạt 100%). Đến ngày 31/5, toàn khối có 18/71 tổ chức Đảng đã hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các tổ chức Đảng còn lại sẽ hoàn thành tổ chức đại hội cấp cơ sở xong trước ngày 30/6.

Từ nay đến cuối tháng 6/2020, Đảng uỷ Khối sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc hoàn thành tốt công tác tổ chức đại hội. Dự kiến, Đại hội Đảng bộ khối lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8/2020.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

truong ban tuyen giao thanh uy nguyen van phong tham tang qua dong chi vu oanh

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020), sáng nay (14/8), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tới thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu.
tong bi thu le kha phieu voi loi bac day ve chinh don dang

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với lời Bác dạy về chỉnh đốn Đảng

Khi trở thành người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện đúng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nêu cao bản lĩnh kiên cường của người chịu trách nhiệm cao nhất của Đảng trước sứ mệnh lịch sử với quốc gia dân tộc.

Tin khác

[Xem thêm]
tang cuong phoi hop thuc day phat trien cong nghiep thuong mai thu do

Tăng cường phối hợp thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại Thủ đô

TTTĐ - Chiều 13/8, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự đảng Bộ Công thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công thương và UBND thành phố Hà Nội; Các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.
Xem phiên bản di động