×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đối thoại với đại biểu phụ nữ Thủ đô

Thời sự | Thứ bẩy, 10/11/2018 14:43 (GMT+7)
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đối thoại với đại biểu phụ nữ Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao đổi với các đại biểu phụ nữ Thủ đô bên lề buổi đối thoại

TTTĐ – Sáng 10/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô năm 2018. Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.

Bài liên quan

Tại buổi đối thoại, các đại biểu phụ nữ Thủ đô đã kiến nghị tới lãnh đạo Thành phố nhiều nội dung liên quan đến các nhóm vấn đề như: công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, quản lý chợ truyền thống, đào tạo nghề cho lao động nữ tại các huyện ngoại thành …

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Chương Mỹ Bùi Thị Lan, qua nắm bắt dư luận của cán bộ hội viên phụ nữ cho thấy, mặc dù đã có một số đơn vị tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động các huyện ngoại thành nhưng thời gian và cách thức đào tạo hiện nay chỉ phù hợp với các nghề đơn giản như may công nghiệp, nấu ăn… Các lớp đào tạo không thể giúp chị em nắm bắt kiến thức kỹ năng tự mở cửa hàng kinh doanh sản xuất tại nhà hoặc tìm việc tại các khu công nghiệp. Ngược lại, nhiều chị em gặp khó khăn khi tìm việc làm sau khi học nghề; thậm chí phải tự bỏ kinh phí học nghề mới có cơ hội tìm việc, gây tốn kém kinh phí đào tạo của nhà nước.

Vì vậy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Chương Mỹ đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo các sở ngành nghiên cứu khảo sát nhu cầu của chị em và tổ chức các lớp học nghề phù hợp, đảm bảo hiệu quả hơn.

Bà Bùi Thị Thanh Giang, Trưởng ban nữ công LĐLĐ TP nêu ý kiến: Hiện trên địa bàn TP có 147 nghìn công nhân lao động ( trong đó 80% không phải là người địa phương, 64% là lao động nữ) và có khoảng 25 nghìn con CNLĐ trong độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo 18 nghìn trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên hiện nay, số trường công lập còn hạn chế, do đó chị em phải gửi con tại nhà trẻ, mẫu giáo hoặc các cơ sở giáo dục tư thục. Do đó, đề nghi TP quan tâm  xây dựng các trường Mầm non tại các khu công nghiệp, chế xuất và có chính sách tạo điều kiện cho con của nữ công nhân lao động được đi học các bậc học tại trường công lập địa phương gần nơi sinh sống.

Bí thư Đoàn phường Tây Tựu Phan Thu Giang nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Bí thư Đoàn phường Tây Tựu Phan Thu Giang nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Đại diện cho nữ thanh niên Thủ đô, Bí thư Đoàn phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm Phan Thu Giang cho biết, nhiều nữ thanh niên Thủ  đô gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của TP khi thực hiện chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, “Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp”. Cụ thể, vì quy định đại diện các hộ gia đình đứng tên vay vốn nên nhiều nữ thanh niên phải nhờ bố mẹ vay hộ. Bí thư Đoàn phường Tây Tựu đế nghị TP quan tâm tạo diều kiện để các nữ thanh niên Thủ đô được tiếp cận vay vốn khởi nghiệp.

Tại buổi đối thoại, nhiều vấn đề nóng của thành phố như ô nhiễm môi trường, nước sạch, ùn tắc giao thông … cũng đã được các đại biểu thẳng thắn kiến nghị. Cán bộ, hội viên phụ nữ một số quận Thanh Xuân, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy phản ánh tình trạng thi công đường sắt trên câu kéo dài nhiều năm đã tác động lớn đến đời sống dân sinh và làm phát sinh một số vấn đề xã hội… Phụ nữ tại các địa phương có làng nghề phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, không khí, nguồn nước và đề nghị TP có giải pháp triển khai đồng bộ, quan tâm kiểm tra giám sát việc thực hiện kế hoạch môi trườn đồng thời có biện pháp kg,ịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật để đảm bảo môi trường sống cho người dân…

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của các đại biểu phụ nữ Thủ đô. Theo Bí thư Thành ủy, những vấn đề kiến nghị, trao đổi của đại biểu phụ nữ là rất chính đáng; là những thông tin quý báu, gợi mở giúp lãnh đạo Thành phố và các cấp, các ngành chỉ đạo, triển khai thực hiện trong lĩnh vực, ngành, địa phương mình.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao đổi với các đại biểu phụ nữ Thủ đô bên lề buổi đối thoại sáng 10/11

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao đổi với các đại biểu phụ nữ Thủ đô bên lề buổi đối thoại sáng 10/11

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp, các ngành nghiêm túc tiếp thu, xem xét các ý kiến đóng góp, đề xuất của các đại biểu phụ nữ để có giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới. Đồng thời mong muốn cán bộ, hội viên phụ nữ tiếp tục quan tâm, phản ánh, đóng góp đối với các cấp ủy, chính quyền về các lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng bày tỏ vui mừng và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của phụ nữ và Hội Liên hiệp phụ nữ Thủ đô trong thời gian qua. Với lực lượng đông đảo, chiếm 50,79% dân số, lao động nữ trong độ tuổi chiếm 48,7% trên tổng số lao động đang làm việc, phụ nữ Thủ đô đã phát huy trí tuệ, tâm huyết và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Vai trò, vị trí của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô trong gia đình, xã hội ngày càng được khẳng định.  Sự tiến bộ và phát triển của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội ngày càng khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng không thể thiếu được của chị em phụ nữ đối với sự phát triển của xã hội, sự nghiệp xây dựng, phát triển của Thủ đô và đất nước.

“Những kết quả đạt được từ phụ nữ và phong trào phụ nữ đã đóng góp quan trọng vào thành tựu chung; xây dựng Thủ đô tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo với những thành tựu to lớn, toàn diện. Nổi bật như trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, các chương trình xoá đói giảm nghèo, có vai trò đóng góp quan trọng của phụ nữ và các cấp hội – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương và nhấn mạnh, thời gian tới, các cấp hội cần tăng cường đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, hội phụ nữ. Đặc biệt phải có tư duy đi trước trong việc phát triển cán bộ hội, khi phát hiện nhân tố có năng lực phải mạnh dạn đưa lên bồi dưỡng, phát triển, không để trôi đi.

Với các ý kiến phản ánh của các đại biểu, Bí thư Thành ủy đề nghị các đồng chí lãnh đạo các ban Đảng, các sở, ngành cần đưa ra biện pháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đảm bảo an sinh, ổn định xã hội, nâng cao đời sống nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng.

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....