Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Ba Vì

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trò chuyện cùng bà con chăn nuôi bò BBB tại khu chăn thả tập trung xã Tòng Bạt 

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tới thăm khu chăn thả gia súc tập trung và mô hình chăn nuôi bò BBB tại xã Tòng Bạt. Đây là một trong những xã đầu tiên của huyện Ba Vì triển khai dự án nuôi bò BBB của Thành phố từ năm 2012. Từ 800 con bò BBB, đến nay tổng đàn bò BBB của xã tăng lên 2.200 con.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, các hộ chăn nuôi gia súc trong xã Tòng Bạt cho biết, hiện nay, các hộ chăn nuôi bò trong xã Tòng Bạt có bình quân từ 3-4 con bò/hộ, có hộ đạt từ 18-20 con. Mỗi bê con sinh ra đã có trọng lượng từ 28-32 kg, gấp 1,5 lần so với bê vàng. Với đặc điểm là dịch bệnh ít mà tăng trọng nhanh, trung bình mỗi ngày trọng lượng bò tăng trên 1kg, sau từ 12-14 tháng nuôi dưỡng, trọng lượng bò thịt đạt trên 500 kg mỗi con, xuất bán thu về từ 50-60 triệu đồng, trừ chi phí bà con thu lãi từ 15-20 triệu đồng/con.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm mô hình chăn nuôi bò BBB của gia đình anh Vũ Kim Tuyền

Khó khăn trong chăn nuôi bò BBB xã Tòng Bạt được bà con chia sẻ là nguồn vốn chưa nhiều, trong khi việc vay vốn ngân hàng còn hạn chế, do vậy nhiều hộ phải bán bê non, lợi nhận không cao. Các hộ chăn nuôi bò BBB xã Tòng Bạt mong muốn thành phố có chính sách hỗ trợ về nguồn vốn để các hộ gia đình có thể xây dựng chuồng trại chăn nuôi tập trung; quy hoạch vùng trồng nguyên liệu ổn định, lâu dài, phục vụ nhu cầu mở rộng đàn bò, cùng với đó xây dựng chuỗi kết nối từ sản xuất, giết mổ đến tiêu thụ để ổn định đầu ra cho bà con.

Trò chuyện với bà con nơi đây, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của bà con trong triển khai dự án lai tạo giống bò BBB của thành phố.

Bí thư Thành ủy giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Ba Vì, xã Tòng Bạt nghiên cứu, tiếp thu kiến nghị của bà con, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đàn gia súc, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập cho nhân dân.


Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm mô hình trồng và chế biến chè tại xã Ba Trại

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm mô hình chăn nuôi bò BBB của gia đình anh Vũ Kim Tuyền (xã Thuần Mỹ). Đây là một trong những hộ đầu tiên tham gia dự án lai tạo giống bò BBB và đạt thành công nhất trong xã. Hiện nay, tổng số đàn bò của gia đình anh Vũ Kim Tuyền đã đạt gần 50 con, vừa qua gia đình xuất bán 20 con bò thịt thu về gân 1 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 15 triệu đồng/con.

Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm mô hình trồng và chế biến chè tại xã Ba Trại. Đây là 1 trong 4 xã của huyện Ba Vì triển khai đề án phát triển sản xuất và tiêu thụ chè an toàn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND xã Ba Trại Nguyễn Đức Dần cho biết, tổng diện tích trồng chè trên toàn xã hiện nay đạt 461 ha, trong đó có 40 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, hàng năm cho sản lượng từ 3.300-3.400 tấn, doanh thu trên 100 tỷ đồng. Hiện nay, thu nhập từ trồng chè đã chiếm 40% tổng thu nhập của xã, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân.
 
Tú Linh
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899