Thứ sáu 19/08/2022 00:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh: Không để dịch chồng dịch

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã có chỉ đạo các ngành, các cấp phải quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 và sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch.

TP Hồ Chí Minh kiên quyết dập dịch sốt xuất huyết hiệu quả TP Hồ Chí Minh tăng cường phân tuyến điều trị sốt xuất huyết Dịch COVID-19 có thể diễn biến phức tạp, cần giải pháp phù hợp xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Cụ thể, ngày 5/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ 15 để thảo luận về báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm; Báo cáo công tác xây dựng Đảng, chính quyền và công tác dân vận.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã nhắc lại giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 vừa qua để nhắc nhở hệ thống nâng cao cảnh giác với dịch bệnh. Đồng chí cũng cho biết, hiện nay biến chủng BA.4 và BA.5 của Omicron đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh khi tầm soát ngẫu nhiên, trong đó, có 1 ca tại huyện Củ Chi và 2 ca tại TP Thủ Đức.

Tăng cường tiêm mũi 4 cho người dân
TP Hồ Chí Minh tăng cường tiêm mũi 4 vắc xin COVID-19 cho người dân

Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, dù dự báo biến chủng BA.4, BA.5 không nguy hiểm như biến chủng Delta trước đây nhưng theo cảnh báo của các nhà khoa học, diễn biến sắp tới rất khó lường. Các nhà sản xuất đang sản xuất vắc xin mới, các nhà nghiên cứu cũng đang tích cực nghiên cứu về mức độ nguy hiểm của các biến chủng này.

"Chúng ta không được lơ là mất cảnh giác, không được chủ quan trong bất cứ trường hợp nào", đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, TP Hồ Chí Minh đã có 11 ca tử vong vì sốt xuất huyết.

TP Hồ Chí Minh đã phát động đồng loạt ra quân để diệt lăng quăng, phòng ngừa sốt xuất huyết. Đồng chí đề nghị các cấp phải ra quân quyết liệt hơn nữa, phòng chống sốt xuất huyết như phòng chống dịch COVID-19. Các lãnh đạo được phân công phụ trách địa bàn trong dịch COVID-19 phải trở về chỉ đạo phòng chống dịch ở các địa phương, không để dịch chồng dịch.

"Nếu để dịch chồng dịch thì nguy cơ quá tải hệ thống y tế là hiện hữu, nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi", Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhìn nhận.

Trước đó, chiều 4/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, tuần qua trên địa bàn TP đã ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết; Ngoài ra đã phát sinh thêm 175 ổ dịch sốt xuất huyết mới ở 98 phường, xã, nhiều nhất kể từ đầu năm.

Tính từ ngày 24 đến ngày 30/6, TP Hồ Chí Minh đã có 2.428 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng gần 7% so với trung bình 4 tuần trước. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 11 trường hợp.

Hiện có nhiều bệnh viện tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh quá tải do bệnh nhân sốt xuất huyết dồn dập nhập viện, trong đó có nhiều trường hợp nặng sốc sốt xuất huyết, phải hồi sức tích cực dài ngày.

Hồng Ngọc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu

Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu

TTTĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ khó thở, bủn rủn tay chân, ban đỏ rải rác toàn thân, huyết áp tụt.
Sốc phản vệ sau khi uống thuốc đau răng

Sốc phản vệ sau khi uống thuốc đau răng

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 56 tuổi (Bình Phú, Thạch Thất) vào viện trong tình trạng phù nề toàn bộ hai mắt, vùng môi, khàn tiếng, khó thở, tim nhịp không đều, huyết áp tụt… sau khi uống thuốc điều trị đau răng do nhân viên bán thuốc gần nhà “kê đơn”.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội “tăng tốc”, đảm bảo các mục tiêu trong tiêm vắc xin phòng COVID-19

Hà Nội “tăng tốc”, đảm bảo các mục tiêu trong tiêm vắc xin phòng COVID-19

TTTĐ - Dù đỉnh dịch đã qua hơn 4 tháng nay nhưng gần đây, số ca mắc lại có xu hướng tăng cao trở lại, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Mới đây nhất, các biến chủng BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm hệ miễn dịch qua thời gian càng khiến nguy cơ làm dịch bùng phát trở lại. Trước tình hình đó, Hà Nội đã có Công điện chỉ đạo tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, TP yêu cầu các đơn vị phát động chiến dịch tiêm chủng nhằm bảo toàn kết quả phòng, chống dịch.
Cảnh giác 5 bệnh truyền nhiễm xuất hiện cùng lúc

Cảnh giác 5 bệnh truyền nhiễm xuất hiện cùng lúc

TTTĐ - Bên cạnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến khó lường, người dân tại Hà Nội cần cảnh giác các bệnh truyền nhiễm hay gặp khác trong mùa thu như cúm A/B, sốt xuất huyết Dengue, virus hợp bào hô hấp (RSV) hay bệnh chân tay miệng.
Xem phiên bản di động