Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Giải quyết hài hòa giữa phát triển đô thị với đảm bảo sinh kế người dân

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Gia Lâm chiều 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lưu ý với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, huyện Gia Lâm cần phải giải bài toán hài hòa giữa phát triển bền vững với giải quyết sinh kế của người dân, coi đây là một nhiệm vụ chính trị.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm việc với Huyện ủy Gia Lâm
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá huyện Gia Lâm là đơn vị phát triển sôi động, năng động với những kết quả tích cực như: Tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách tăng vượt bậc; Tốc độ đô thị hóa nhanh, bộ mặt đô thị ngày càng hiện đại. Theo Bí thư Thành ủy, với đà này thì đến năm 2023, Gia Lâm có thể lên quận, thậm chí có thể hoàn thành sớm mục tiêu.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, là đơn vị đi sau nên huyện Gia Lâm có lợi thế hơn các đơn vị đi trước, có điều kiện để đi thẳng vào xây dựng đô thị xanh, thông minh, hiện đại, giàu đẹp, nhất là khi huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế như: Diện tích đất rộng; Dân số nhiều tầng lớp trẻ nên trình độ dân trí được nâng cao; Hạ tầng giao thông của huyện cũng thuận lợi, cách trung tâm thành phố chỉ 8km.

Huyện cũng là vùng đất có bề dày lịch sử, gắn với truyền thống dựng nước và giữ nước; cũng là huyện có nhiều di tích cấp quốc gia nhất, nhiều làng nghề nổi tiếng... Chính vì thế, Bí thư Thành ủy đề nghị huyện Gia Lâm cần đánh giá đúng để khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế đối với sự phát triển của huyện.

Lưu ý với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, Gia Lâm cần phải giải bài toán hài lợi ích, giữa phát triển bền vững với giải quyết sinh kế của người dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị, cần bàn tay của Nhà nước, cần sự lãnh đạo của Đảng.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng gợi mở, nông nghiệp của huyện phải là nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp trong lòng đô thị.

“Đừng để sau này xã thành phường rồi nhưng cái ruột của nó vẫn là kinh tế nông thôn”, Bí thư Thành ủy nói.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Đồng chí cũng đề nghị Gia Lâm cần chú ý quá trình đô thị hóa phải gắn với kinh tế đô thị, ngay từ bây giờ phải tính đến bài toán chợ đêm, trung tâm thương mại, các ngành nghề áp dụng công nghệ… để phát triển kinh tế đô thị.

"Nếu phát triển đô thị không gắn với phát triển nghề nghiệp thì sẽ xuất hiện các tòa nhà không có ai ở. Nhưng nếu phát triển kinh tế mà không gắn với đô thị hóa thì sẽ dẫn đến xung đột, thiếu hạ tầng… Đừng để xây dựng những đô thị mới rồi sau này lại quay lại giải bài toán quy hoạch”, Bí thư Thành ủy lưu ý.

Bí thư Thành ủy cũng gợi mở Gia Lâm cần lấy văn hóa làm động lực, nền tảng phát triển bền vững. Cùng với đó, huyện chú trọng phát triển du lịch sinh thái gắn với làng nghề, nông nghiệp sinh thái; Quan tâm phát triển hạ tầng sản xuất; Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, thay đổi từ tư duy, nhận thức, tầm nhìn; Tập trung khắc phục những vấn đề còn tồn tại, những vấn đề dân sinh bức xúc; Đào tạo bồi dưỡng đội ngũ có tư duy, tầm nhìn.

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của huyện Gia Lâm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết sau buổi làm việc sẽ có thông báo kết luận cụ thể, giao trách nhiệm cho từng Sở, ngành chịu trách nhiệm phối hợp với huyện để thực hiện. Trong đó, với kiến nghị về việc phân cấp một số nhiệm vụ, Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố sẽ tăng cường phân cấp, không để tình trạng "Thành phố mở, Sở thắt, quận huyện hoang mang, xã phường không quyền hạn"; Đồng thời yêu cầu phân cấp cho xã, phường mạnh hơn, gắn với công tác hậu kiểm...

*Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố đã trao tặng huyện Gia Lâm 250 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Từ Bí thư Đoàn thành Chủ tịch Mặt trận: Bước trưởng thành đáng tự hào

Từ Bí thư Đoàn thành Chủ tịch Mặt trận: Bước trưởng thành đáng tự hào

TTTĐ - Trưởng thành từ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; được tín nhiệm giao nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội) ở độ tuổi vừa chín, anh Nguyễn Đức Phong (sinh năm 1980) đã kế thừa những kinh nghiệm từ hoạt động Đoàn, đưa hoạt động của Mặt trận Tổ quốc phường đạt nhiều kết quả tích cực, đóng góp vào thành tích chung của quận Đống Đa và Thủ đô Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Cán bộ, phóng viên báo chí Thủ đô học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Cán bộ, phóng viên báo chí Thủ đô học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

TTTĐ - Ngày 9/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVII đối với đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí, xuất bản Thủ đô.
100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu đồng chí Đinh Tiến Dũng ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu đồng chí Đinh Tiến Dũng ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

TTTĐ - Tối 8/4, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội- người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).
Quốc hội tin tưởng nhân sự mới nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm

Quốc hội tin tưởng nhân sự mới nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội bày tỏ niềm tin các nhân sự mới được Quốc hội bầu, phê chuẩn tại kỳ họp này sẽ nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước.
Xem phiên bản di động