Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội mong muốn dự án Cát Linh - Hà Đông được khai thác trước tháng 10

Thời sự -

TTTĐ - Chiều 8/6, bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã có những trao đổi với báo chí về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

bi thu thanh uy vuong dinh hue ha noi mong muon du an cat linh ha dong duoc khai thac truoc thang 10

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Bài liên quan

Sớm vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông để giảm tổn thất

Thành lập tổ công tác rà soát, tháo gỡ vướng mắc của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Sau “nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm” của Bộ trưởng Giao thông Vận tải, các dự án có đảm bảo tiến độ?

Chia sẻ về tiến độ đánh giá an toàn của dự án, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, có 13 chứng chỉ an toàn thì dự án đã đạt được 12 chứng chỉ, còn chứng chỉ cuối cùng phải chờ dự án chạy thực tế mới có thể đánh giá.

Hiện vướng mắc lớn nhất của dự án là thiếu các chuyên gia phía Tổng thầu Trung Quốc tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là vướng mắc không chỉ của riêng dự án này mà của tất cả các dự án có chuyên gia nước ngoài làm việc.

Khi các chuyên gia sang, Hà Nội sẽ bố trí nơi cách ly tập trung theo đúng quy định, hết thời gian cách ly nếu kết quả kiểm tra dịch tễ tốt thì các chuyên gia sẽ trở lại làm việc bình thường. Bí thư Thành ủy cho biết thêm, hiện nay, có một số đại sứ mong muốn chuyên gia của họ sang, thành phố bố trí nơi cách ly có điều kiện tốt như khách sạn và họ tự lo chi phí.

Ngoài ra, còn có vướng mắc về cơ chế thanh toán và liên quan tới việc thực hiện kết luận kiểm toán dự án. Cơ chế tài chính giao cho dự án như thế nào hiện nhiều điểm cơ quan kiểm toán vẫn chưa kết luận dứt khoát.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết, đối với Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) là chủ đầu tư dự án, Hà Nội sẽ tiếp nhận và vận hành. Hà Nội có Tổng Công ty đường sắt, đơn vị này sẽ phải đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và vận hành dự án. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ nên để càng lâu thì giữ chân được đội ngũ lao động này cũng rất khó khăn.

Người đứng đầu TP Hà Nội chia sẻ, dự án khai thác sớm được ngày nào thì tốt cho Hà Nội ngày đó. Vì thế Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Bộ GTVT, lập tổ công tác để “gỡ” vướng dự án. Lãnh đạo tổ công tác phía Bộ GTVT là Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Hà Nội là Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Hùng.

Tổ công tác sẽ trình phương án tổng thể lên Bộ GTVT, việc gì liên quan tới thành phố thì Hà Nội sẽ giải quyết, việc gì vượt thẩm quyền sẽ trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phấn đấu đưa dự án vào vận hành trong năm 2020. “Hà Nội mong muốn dự án hoàn thành, khai thác càng sớm càng tốt và trước tháng 10 càng tốt. Hiện tổ công tác giữa Bộ GTVT và Hà Nội chưa có báo cáo cuối cùng về tiến độ dự án này”, Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.
dong chi do anh tuan duoc tin nhiem bau giu chuc bi thu quan uy tay ho khoa vi

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ khóa VI

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI đã bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy gồm 6 đồng chí. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin khác

[Xem thêm]
dong chi phan xuan thuy giu chuc pho truong ban tuyen giao trung uong

Đồng chí Phan Xuân Thủy giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

TTTĐ - Chiều 4/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho đồng chí Phan Xuân Thủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và trao Quyết định.
Xem phiên bản di động