Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội

Thời sự -

TTTĐ – Sáng 26/2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố về kết quả công tác mặt trận những năm qua và chương trình công tác những năm tới.

bi thu thanh uy vuong dinh hue lam viec voi uy ban mat tran to quoc viet nam tp ha noi

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố

Bài liên quan

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội hỗ trợ nhân dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc

Từng nhà, từng người dân phải là chủ thể trực tiếp đẩy lùi dịch bệnh

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại huyện Thanh Trì

Tạo dấu ấn trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội

MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội hỗ trợ Bộ đội Biên phòng chống dịch Covid-19

Cùng dự có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng thư kỳ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ban, Sở, ngành thành phố…

bi thu thanh uy vuong dinh hue lam viec voi uy ban mat tran to quoc viet nam tp ha noi
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cùng các đại biểu

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Trong thời gian qua, công tác Mặt trận của Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. MTTQ và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, triển khai có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Hoạt động của Mặt trận có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức tổ chức; mối quan hệ phối hợp giữa Mặt trận với chính quyền, các tổ chức thành viên và các cơ quan hữu quan ngày càng gắn bó chặt chẽ, hiệu quả.

Các hoạt động đã hướng mạnh về cơ sở, lấy khu dân cư, tổ dân phố, thôn, làng là địa bàn để tổ chức các hoạt động. Vai trò Mặt trận ngày càng khẳng định là trung tâm khối đại đoàn kết, nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, qua đó đóng góp tích cực và hiệu quả vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thủ đô.

Trong 5 năm qua, toàn thành phố vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được trên 334 tỷ đồng, đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trên 9 nghìn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố hiện còn 0,42%.

Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, phường, thị trấn tiếp tục khẳng định vai trò giám sát của Mặt trận ở cơ sở, trong năm năm qua đã giám sát trên 45 nghìn cuộc. Các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã tham gia giám sát trên 25 nghìn công trình, dự án phát hiện sai phạm về các lĩnh vực đầu tư không đúng quy định, cung ứng vật tư, thực hiện quy trình sai so với nội dung được phê duyệt, các việc làm gây lãng phí, thất thoát vốn và tài sản của Nhà nước.

MTTQ các cấp của thành phố cũng tập trung làm tốt công tác nắm tình hình và định hướng dư luận nhân dân trên địa bàn, kịp thời báo cáo cấp ủy những vấn đề phức tạp nảy sinh; tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận và phối hợp giải quyết những búc xúc của nhân dân, góp phần hạn chế phát sinh những điểm nóng, phức tạp ở các địa phương.

Từ những thành tích trên, năm năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được tặng 4 cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ; 7 cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và nhiều bằng khen của thành phố…

Tại buổi làm việc MTTQ TP kiến nghị thành phố cần quan tâm, huy động nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng không gian ngầm, giải quyết vấn đề giao thông; rà soát đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường sắt đô thị, nhất là sớm phối hợp giải quyết vướng mắc để đưa dự án đường sắt trên cao đi vào hoạt động; kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép; thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai…

Thành phố cũng cần có giải pháp, lộ trình và chỉ đạo quyết liệt để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Thủ đô, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm các con sông và nguồn nước…

MTTQ cũng đề nghị Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, luân chuyển đội ngũ cán bộ MTTQ, đoàn thể các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt để đảm bảo tính ổn định, lâu dài và có kế thừa. Đặc biệt trong dịp Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 cần quan tâm đến nhân sự Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đảm bảo theo Chỉ thị 17 của Trung ương Đảng, đối với các nơi Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Mặt trận, đề nghị bố trí thêm một Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tham gia cấp ủy.

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Phạm Lợi cho rằng, Hà Nội có kết cấu dân cư đa dạng, phong phú bao gồm các giai cấp, dân tộc, tôn giáo, các giai tầng xã hội; Xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cảu nhân dân đối với công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Thủ đô là nhân tố quan trọng.

Đánh giá công tác phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên vận động phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh… cũng như hoạt động giám sát phản biện xã hội đã được MTTQ TP Hà Nội tăng cường thực hiện tích cực, mang lại lợi ích chính đáng cho nhân dân; ông Phạm Lợi cho rằng, qua các hoạt động thiết thực đó, vai trò trách nhiệm của MTTQ đã được khẳng định.

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, theo ông Phạm Lợi cần tăng cường công tác mặt trận tại các địa phương; lấy ý kiến nhân dân tham gia vào các văn kiện đại hội đảng, để tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong nhân dân.

Từ góc nhìn tri thức, nguyên đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, những năm gần đây mặc dù đã đạt được nhiều tốt trong công tác tư vấn, phản biện, giám sát xã hội nhưng hiệu quả thực hiện chức năng vận động, tập hợp trí thức của MTTQ chưa cao.

Vì vậy, bà Bùi Thị An đề nghị cần làm sao để hoạt động của Mặt trận Tổ quốc là hướng tới và đạt được mục tiêu cao nhất là tạo ra sức mạnh tổng hợp với đúng nghĩa của nó. Sức mạnh đó không dừng ở các văn bản ký kết, hội nghị mà phải thể hiện trên các hoạt động thực tiễn, phải cải thiện được chất lượng cuộc sống ngưởi dân làm thay đổi diện mạo của từng cơ sở và toàn thành phố.

“Với đội ngũ trí thức cần một môi trường làm việc thông thoáng, bình đẳng phù hợp với chức năng, sở trường để đóng góp được nhiều công sức, trí tuệ, những ý kiến xây dựng, phản biện có tính khoa học cao, phù hợp với xu thế thời đại cũng như sự đổi mới của đất nước, phù hợp với Hiến pháp và luật pháp của Nhà nước” – bà An nói.

Đại diện Phật giáo Thủ đô kiến nghị với MTTQ thành phố, các cơ quản lý Nhà nước có thẩm quyền trong thời gian tới luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội thực hiện công tác phổ biến, tuyên truyền cho nhân dân – phật tử Thủ đô hiểu rõ Luật Tín ngưỡng tôn giáo, cũng như các quy định của Pháp luật đối với tôn giáo, đồng thời giải quyết dứt điểm các vụ việc mâu thuẫn còn tồn tại ở một số cơ sở tự viện để đảm bảo an ninh tôn giáo trên địa bàn….

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu làm rõ các ý kiến của các đại biểu và kiến nghị của MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

(Tiếp tục cập nhật…)

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chu tich ubnd tp ha noi kiem tra dong vien thi sinh thi tai truong thpt phan dinh phung

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra, động viên thí sinh thi tại trường THPT Phan Đình Phùng

TTTĐ - Sáng nay (9/8), gần 80.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng đoàn kiểm tra kỳ thi thành phố đã đến kiểm tra và động viên các thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội).

Tin khác

[Xem thêm]
thu tuong nguon nhan luc chat luong cao la loi the cua ha noi khong noi nao co duoc

Thủ tướng: Nguồn nhân lực chất lượng cao là lợi thế của Hà Nội, không nơi nào có được

TTTĐ - Về 3 khâu đột phá của thành phố trong nhiệm kỳ tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội cân nhắc thêm về thứ tự các khâu đột phá lần lượt là: Thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Trong đó, Hà Nội phải là nơi ngưng tụ nhân tài, hội tụ đoàn kết, quyết tâm, bền trí, đổi mới sáng tạo…
xay dung huyen ung hoa phat trien toan dien co ket cau ha tang dong bo hien dai

Xây dựng huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên chính thức với sự tham dự của 235 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP dự và chỉ đạo Đại hội.
Xem phiên bản di động