×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bị “tố” gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước, lãnh đạo Trường ĐH Tài chính – Marketing nói gì?

Bạn đọc | Thứ tư, 16/01/2019 20:32 (GMT+7)
Bị “tố” gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước, lãnh đạo Trường ĐH Tài chính – Marketing nói gì?

Trường Đại học Tài chính – Maketing bị tố có dấu hiệu tiêu cực trong việc cải tạo công trình.

TTTĐ - Trước việc bị tố cáo có dấu hiệu “tiêu cực”, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước khi công trình Thư viện và Ký túc xá vừa xây xong đã cải tạo, Trường Đại học Tài chính – Marketing khẳng định không sai.

Đưa công tình vào sử dụng 2 năm mới được nghiệm thu?

Theo đơn tố cáo thể hiện, ngày 16/3/2010, Trường Đại học Tài chính – Marketing được Bộ Tài chính phê duyệt xây dựng công trình có chức năng làm Thư viện (cao 8 tầng); Ký túc xá (8 tầng) (tại địa chỉ 2/4 Trần Xuân Soạn, phường Tân Thuận, quận 7, TP HCM) theo Quyết định số 563/QĐ/BTC. Công trình này do Trường Đại học Tài chính – Marketing làm chủ đầu tư (CĐT).

Đến ngày 20/4/2014, CĐT đã lập báo cáo hoàn thành thi công xây dựng số 347/BC-ĐHTCM; báo cáo số 1086/CV-ĐHTCM ngày 20/4/2016 và số 867/CV-ĐHTCM ngày 21/7/2017 của CĐT giải trình về tình hình khắc phục các tồn tại.

Dựa trên các báo cáo của Trường Đại học Tài chính – Marketing, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng (Cục Giám định) đã thực hiện công tác nghiệm thu đối với dự án đầu tư xây dựng công trình Ký túc xá – Thư viện Trường Đại học Tài chính – Marketing từ ngày 4/4/2017 đến ngày 5/4/2017.

Sau khi nghiệm thu, ngày 31/10/2017, Cục Giám định đã ra Thông báo số 117/GĐ-GĐ1 về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đối với dự án đầu tư xây dựng công trình Ký túc xá – Thư viện Trường Đại học Tài chính – Marketing.

Theo Thông báo số 117/GĐ-GĐ1 thể hiện: “Công trình đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn chịu lực và phù hợp với chất lượng số 03/CMC-2016 ngày 15/7/2016 của Công ty Cổ phần Tư vấn quản lý xây dựng Phương Nam”.

Đồng thời, Cục Giám định cũng kết luận: “Chấp thuận kết quả nghiệm thu của Chủ đầu tư đối với công trình Ký túc xá – Thư viện Trường Đại học Tài chính – Marketing để đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật”. 

Đơn tố cáo và hồ sơ vụ việc.

Đơn tố cáo và hồ sơ vụ việc.

Mặc dù tháng 10/2017, công trình Thư viện, Ký túc xá của Trường Đại học Tài chính – Marketing mới được nghiệm thu, vậy nhưng, theo văn bản “Nhiệm vụ thiết kế cải tạo cơ sở 2/4 Trần Xuân Soạn” của Trường Đại học Tài chính – Marketing vào ngày 4/9/2015 lại nêu: “Cơ sở 4 (địa chỉ: 2/4 Trần Xuân Soạn, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM) có 2 khối nhà là khối nhà A (khối thư viện – 15.246m2 sàn) và khối nhà B (khối ký túc xá – 10.208m2 sàn) được đưa vào sử dụng năm 2015.

Để tận dụng cơ sở vật chất thuộc sở hữu của nhà trường, nhà trường dự định sẽ cải tạo lại khối nhà A và khối nhà B để tăng số lượng phòng học và phòng làm việc nhằm giảm chi phí thuê mướn cơ sở đào tạo”.

Công trình Thư viện và Ký túc xá bị tố vừa xây xong đã cải tạo, sửa chữa.

Công trình Thư viện và Ký túc xá bị tố vừa xây xong đã cải tạo, sửa chữa.

Cũng theo văn bản trên thì dự án có tổng mức đầu tư lên tới 24,533 tỷ đồng.

Đối chiếu theo văn bản trên thì Trường Đại học Tài chính – Marketing đã đưa các công trình Ký túc xá và Thư viện vào sử dụng trước gần 2 năm so với thời điểm nghiệm thu của Cục Giám định vào năm 2017.

Cải tạo gì khi vừa xây xong? 

Không chỉ đưa công trình vào sử dụng trước khi được nghiệm thu, theo tố cáo và hồ sơ vụ việc còn thể hiện, cùng ngày ra văn bản “Nhiệm vụ thiết kế cải tạo cơ sở 2/4 Trần Xuân Soạn” của Trường Đại học Tài chính – Marketing, ngày 4/9/2015, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Marketing đã ban hành Quyết định số 1266/QĐ-ĐHTCM về việc phê duyệt nhiệm vụ thiết kế dự án cải tạo cơ sở 2/4 Trần Xuân Soạn.

Sau đó, ngày 5/10/2015, Phòng Kế hoạch – Tài chính Trường Đại học Tài chính – Marketing đã ban hành Kế hoạch số 36/KH-KHTC về việc xét chọn đơn vị tư vấn lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật dự án cải tạo cơ sở 2/4 Trần Xuân Soạn.

Theo Kế hoạch này, Trường sẽ xét chọn nhà đầu tư thực hiện gói thầu: Tư vấn lập báo cáo kinh tế- kỹ thuật. Nhiệm vụ của nhà thầu là khái toán tổng mức đầu tư dự án là 14,875 tỷ đồng (sau VAT).

Trong đó: Khối nhà A (thư viện – trị giá 4,375 tỷ đồng) gồm: phân chia lại vách ngăn giữa các phòng để bố trí 12 phòng học và 04 phòng làm việc (1,125 tỷ đồng), trang bị hệ thống máy lạnh (1 tỷ đồng), trang bị bàn, ghế, bảng, bục giảng (2,25 tỷ đồng); Khối nhà B (ký túc xá - trị giá 10,5 tỷ đồng) gồm: phân chia vách ngăn các phòng (50 phòng – 3,75 tỷ đồng), xây khu vệ sinh chung (2 khu x 8 tầng – 3,75 tỷ đồng), trang bị hệ thống máy lạnh (3 tỷ đồng)…

Các văn bản liên quan việc cải tạo khu Ký túc xá và Thư viện trường.

Các văn bản liên quan việc cải tạo khu Ký túc xá và Thư viện trường.

Trước việc dự án chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng nhưng Trường Đại học Tài chính - Marketing đã tiến hành cải tạo khiến dư luận cùng một số giảng viên trường đặt ra nhiều nghi vấn, liệu có dấu hiệu “tiêu cực” ở đây?

Cụ thể, theo tố cáo cho rằng có thể do nhu cầu thực tiễn nên việc điều chỉnh chức năng này không sai nhưng nếu Ban Giám hiệu trường có chủ trương thay đổi thiết kế, điều chỉnh thông số kỹ thuật thì tại sao không thay đổi, điều chỉnh ngay trong quá trình xây dựng?

Vấn đề dư luận đặt ra là, tại sao Ban Giám hiệu trường lại chờ cho công trình hoàn thành rồi sau đó mới đập bỏ, thiết kế, xây dựng lại? Có hàng loạt hạng mục công trình mới 100% bị phá bỏ, gây lãng phí và bức xúc.

Để làm rõ những vấn đề trên, ngày 25/12/2018, phóng viên đã liên hệ làm việc với Trường Đại học Tài chính – Marketing.

Sau khi tiếp nhận nội dung, ông Nguyễn Tấn Hưng, cán bộ Phòng Tổ chức hành chính, Trường Đại học Tài chính – Marketing cho hay, việc sửa chữa, cải tạo công trình nêu trên là có và nó thuộc thẩm quyền của nhà trường.

Ông Hưng cũng cho biết, về thông tin liên quan đến tố cáo thì thời gian qua, Đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính cũng đã làm việc nhưng không phát hiện sai phạm, việc gây thất thoát tài chính là không có.

Cũng theo ông Hưng, việc sửa chữa khu B (khu Ký túc xá) không có gì sai phạm, đồng thời cho biết, hiện tại chưa có công bố kết luận chính thức nhưng đã có dự thảo kết luận của Bộ Tài chính.

“Dự thảo kết luận thì đã công bố cho trường, xong trường có đóng góp câu chữ trong đó thì về Bộ sẽ có kết luận chính thức… Còn kết luận có thất thoát hay không thì Bộ Tài chính cũng kết luận là không gì hết…”, ông Hưng cho hay.

Khi kết thúc buổi trao đổi, ông Hưng lại cho rằng các nội dung phóng viên đề nghị thông tin phải trình lên Ban Giám hiệu và sẽ có buổi làm việc với phóng viên sau. Tuy nhiên, sau đó phóng viên nhiều lần liên hệ với Trường Đại học Tài chính – Marketing nhưng đơn vị này luôn tìm cách né tránh.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Tuấn - Trọng Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...