×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bích Hồng thổi một làn gió mới cho những ca khúc về Bác Hồ

Văn hóa | Thứ tư, 15/05/2019 11:13 (GMT+7)
Bích Hồng thổi một làn gió mới cho những ca khúc về Bác Hồ

Nghệ sĩ Quốc Hưng và Sao mai Bích Hồng tại buổi ra mắt CD "Lời ca dâng Người"

TTTĐ- Đó là lời nhận xét của NSƯT Nguyễn Quốc Hưng, người thầy cũng là người tham gia cùng Bích Hồng trong CD “Lời ca dâng Người”. Album là đóa sen ngát hương Bích Hồng kính dâng lên Hồ Chủ tịch nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Người. Buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc đặc biệt này diễn ra chiều 14/5 tại Hà Nội.

Bài liên quan

Album có sự tham gia của 2 khách mời là NSƯT Quốc Hưng- người thầy kính mến của Bích Hồng và sao mai Thu Hằng, Quán quân dòng nhạc dân gian giải Sao mai 2015, em gái Bích Hồng. 

Nghệ sĩ Quốc Hưng cũng cho biết thêm: "Cách đây khá lâu, Bích Hồng chia sẻ với tôi mong muốn làm album về Bác Hồ. Với giọng hát của Bích Hồng tôi chắc chắn em hát về Bác Hồ sẽ rất hay. Tôi chỉ khuyên Bích Hồng khi biên tập mình làm nhiều hơn số lượng tác phẩm để sau đó có sự lựa chọn".

Ông cũng nhận định các tác phẩm âm nhạc về Bác Hồ chúng ta có một kho tàng, tất cả những nhạc sĩ đã không viết thì thôi, viết thì viết bằng cả tấm lòng thành kính, cảm xúc nhất. Bích Hồng đã chọn ca khúc rất tinh tế.

Đặc biệt là phần phối khí lại những ca khúc được các ca sĩ khác hát rất thành công nhưng Bích Hồng như thổi một làn gió mới, tạo thành một ca khúc về Bác rất hấp dẫn về âm nhạc.

Buổi ra mắt album

Buổi ra mắt album "Lời ca dâng Người" của Sao mai Bích Hồng tại Hà Nội

"Tôi rất vui khi Bích Hồng nói muốn song ca với thầy bài "Ca ngợi Hồ Chủ tịch", tôi nhận lời ngay. Đây là tác phẩm kinh điển và chúng tôi đều phải dùng kỹ thuật, giọng tôi quãng rộng nên hát cùng Bích Hồng cũng rất hòa quyện. Tôi đã hát bằng cả trái tim mình với những ca khúc trong album này", Quốc Hưng tâm sự.

Đến chúc mừng Bích Hồng bên cạnh NSND Thu Hiền, nghệ sĩ Quốc Hưng còn có ca sĩ Phương Nga, Phạm Phương Thảo, em gái - Sao mai Thu Hằng… bố mẹ, các em và những người trong gia đình, bạn bè, học trò của cô.

Từ trái qua: ca sĩ Phạm Phương Thảo, Nguyễn Thu Hằng, NSND Thu Hiền

Từ trái qua: ca sĩ Phạm Phương Thảo, Nguyễn Thu Hằng, NSND Thu Hiền

Với album “Lời ca dâng Người”, Bích Hồng đã đầu tư thời gian, công sức thực hiện trong hai năm. 

Từ ngày nhỏ, Bích Hồng đã rất thích những ca khúc về Bác Hồ, đến giờ cô vẫn ấn tượng mãi có lần đi xem hội diễn, cứ ngẩn người ra vì thấy cô giáo mình hát ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” hay quá. Cô bé Bích Hồng từ đó cứ mơ ước, mai này lớn lên sẽ được đứng trên sân khấu hát về Bác như cô giáo.

Năm 2010, Bích Hồng tham dự Giải giọng hát hay Đài truyền hình Hà Nội và đoạt giải Ba. Ngay sau đó, Bích Hồng được mời tham gia chương trình truyền hình trực tiếp của Đài, ca khúc đầu tiên cô hát trên sân khấu sau giải thưởng là “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ”. Ấn tượng này đã lưu giữ mãi trong ký ức của Bích Hồng, để hôm nay khi làm album mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, Bích Hồng quyết định đưa ca khúc này vào đầu tiên.

Không chỉ gắn với kỷ niệm của Bích Hồng, “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ” nói về tình cảm của người dân Tây Bắc dành cho Bác, cũng là ca khúc rất ít người thể hiện, nên khi đưa vào album sẽ mang đến những giai điệu mới mẻ, là lạ bên cạnh những bài hát về Bác đã quá nổi tiếng.

Cách hát tươi sáng, tự nhiên mà dạt dào tình cảm của Bích Hồng qua ca khúc này như đưa khán giả về Tây Bắc, cảm nhận đầy đủ tình cảm sâu nặng của “Mế” cũng như đồng bào Tây Bắc dành cho Bác Hồ kính yêu.

Có mặt tại buổi ra mắt album để chúc mừng Bích Hồng, NSND Thu Hiền cho biết: "Tôi rất xúc động từ TPHCM ra đây dự sự kiện ra mắt album đặc biệt này. Không riêng các anh chị em nghệ sĩ, những ngày tháng 5 rất thiêng liêng. Tôi cũng tò mò vì chúng ra rất kính yêu Bác Hồ nhưng thể hiện niềm kính yêu đó qua album không dễ. Đầu tư cho album thì đương nhiên nhưng cảm xúc cũng phải đến độ chín của nghệ thuật. Bích Hồng đã làm được những điều rất tuyệt vời, tôi rất tự hào".

Sao mai Thu Hằng cũng tâm sự: "Từ rất lâu rồi, hai chị em đã bàn với nhau sẽ cùng làm 1 album song ca về Bác nhưng tôi tự nhận do bản thân tôi dành quá nhiều thời gian cho việc riêng của mình nên chưa thực hiện được dự định. Trong thời gian tôi xao nhãng thì chị Bích Hồng đã lên kế hoạch chọn hết các bài rồi, đến lúc tôi phát hiện và muốn hát thêm nữa nhưng chị không cho.

Hai chị em Bích Hồng, Thu Hằng

Hai chị em Bích Hồng, Thu Hằng

Trong album này có rất nhiều bài hát tôi thích và tôi muốn được hát nhiều hơn nữa, tôi rất mong sau album này chị sẽ suy nghĩ lại để hai chị em sẽ thực hiện thêm một album chung nữa về Bác".

Sau khi nghe trọn vẹn album “Lời ca dâng Người” của Bích Hồng, nhạc sĩ- nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long đã nhận xét: "Lời ca dâng Người" là một album khá lạ trong đời sống âm nhạc hiện nay.

10 ca khúc trong "Lời ca dâng Người" là một bức tranh đa dạng về âm nhạc Việt Nam, mặc dù đây là những sáng tác mới của các nhạc sĩ trưởng thành từ dòng ca khúc cách mạng nhưng bên cạnh tính hào sảng, tự hào vốn đặc trưng của các ca khúc thuộc mảng đề tài ca ngợi lãnh tụ thì mỗi ca khúc lại có một màu sắc âm nhạc riêng, từ núi rừng phía Bắc tới núi rừng Trường Sơn bao la rồi đến miền cao nguyên Tây Nguyên nắng gió; từ đồng bằng Bắc bộ đến bắc Trung bộ rồi đến Nam bộ.

Bích Hồng, Thu Hằng thể hiện bài

Bích Hồng, Thu Hằng thể hiện bài "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"

Một điều đáng chú ý là với sự đa dang về âm nhạc như vậy nhưng Bích Hồng đã thể hiện rất nhuyễn, ra màu sắc, tinh thần vùng miền của mỗi bài. Bích Hồng vẫn tiếp tục phát huy được chất giọng dân gian của mình một cách nhẹ nhàng tự nhiên, trong sáng là nét riêng không trộn lẫn với rất nhiều giọng hát mang màu sắc dân gian hiện nay. Đó cũng là một trong những yếu tố tạo nét riêng cho album này”.

“Lời ca dâng Người” là album vol6 của Bích Hồng, cho thấy sự miệt mài trong hoạt động nghệ thuật của cô bấy lâu nay.

Không ít người nói rằng Bích Hồng hơi “lãng phí” quãng đường nghệ thuật tuổi trẻ của mình, bởi sau khi giành giải Ba cuộc thi sao mai 2011, cô hài lòng với hướng đi mình chọn đó là theo đuổi con đường học hành và trở thành giảng viên âm nhạc của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Bích Hồng yêu thích việc giảng dạy, mong muốn được góp sức nhỏ của mình vào sự phát triển của nền âm nhạc của Việt Nam thông qua việc đào tạo, truyền lửa tình yêu nghề cho thế hệ trẻ. Đến giờ, Bích Hồng tự hào là đã có những thế hệ học sinh thành đạt như ca sĩ Hương Quế được Bộ VHTT cử đi du học ở Mỹ năm 2018, Hương Quế, Hà Giang, Minh Huyền, Huyền Trang là những học trò đã đạt được các giải thưởng âm nhạc trong các cuộc thi Quốc tế, gần nhất đây cô học trò Vũ Hà Giang đã lọt vào top 4 chung kết Sao mai 2019.

Học trò của Bích Hồng còn đặc biệt có em gái Thu Hằng, người mà Bích Hồng luôn khen ngợi vì nhiệt huyết và tình yêu dành cho nghệ thuật. chính vì vậy mà Bích Hồng luôn sẵn sàng dành những điều kiện tốt nhất cho Thu Hằng, để Hằng có thể phát huy con đường nghệ thuật của mình.

Cẩm Tú
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bật mí về phong cách sống của Hà Anh Tuấn
TTTĐ- Nổi tiếng từ Sao mai Điểm hẹn 2006, người ta biết đến Hà Anh Tuấn là một ngôi sao nhạc R&B, một chàng "bạch mã hoàng tử" khiến các...
Trò chuyện với dịch giả của 'Quê hương bé nhỏ'
TTTĐ- Vào lúc 18h00 ngày 18/7 tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi hội thảo, ra...
Phượt xe máy từ TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội lọt top 50 hành trình thế giới
TTTĐ- Tạp chí Forbes của Mỹ vừa giới thiệu danh sách 50 hành trình du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2018. Đáng chú ý, trong danh sách này,...
Hà Nội đẹp như thơ trong MV mới của Khắc Việt
TTTĐ- Song song với câu chuyện tình yêu thuở sinh viên, hình ảnh về những con phố nổi tiếng của Hà Nội như Bờ Hồ (Hồ Hoàn Kiếm), phố...
Trúc Diễm trở lại đầy ngoạn mục cùng show “The fashion Voyage”
TTTĐ- Tại show diễn với chủ đề “A walk to the sky” diễn ra vừa qua tại Đà Nẵng, hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm – first face BST “Nước” của...
Phát động Cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'
TTTĐ - Ngày 19/5, báo Hànộimới phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn...
“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp
TTTĐ- Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu...