Biến đổi khí hậu làm gia tăng số vụ sét đánh ở Ấn Độ

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo dữ liệu của chính phủ Ấn Độ, mỗi năm nước này có khoảng 2.500 người thiệt mạng vì bị sét đánh.

Faizuddin vẫn đang bị chấn thương sau khị bị sét đánh. Vụ việc đã khiến 3 người bạn của anh thiệt mạng khi đang chụp ảnh selfie trên đỉnh pháo đài Amer ở bang Rajasthan có niên đại hơn 400 năm tuổi.

Rajasthan là bang tọa lạc miền Tây Ấn Độ, bao gồm một phần lớn của sa mạc Thar rộng lớn, nơi những vụ thiệt mạng do giông bão thường hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, hàng chục người không may mắn đã bỏ mạng vì sét đánh tại đây.

“Tôi đã bị trúng ba tiếng sét. Âm thanh chói tai, giống như một vụ nổ bom cực lớn. Quần và giày của tôi bốc cháy, chân tay tôi tê cứng và tôi không thể cử động được”, Faizuddin (21 tuổi) kể lại với giọng run rẩy.

Theo dữ liệu của chính phủ Ấn Độ, mỗi năm nước này có khoảng 2.500 người thiệt mạng vì bị sét đánh ở Ấn Độ so với chỉ 45 người ở Mỹ.

Gia súc và nhiều động vật khác cũng trở thành nạn nhân. Vào tháng 5 vừa qua, tại bang Assam, sét đã đánh chết đàn voi 18 con.

Biến đổi khí hậu làm gia tăng số vụ sét đánh ở Ấn Độ (Ảnh: AFP)
Biến đổi khí hậu làm gia tăng số vụ sét đánh ở Ấn Độ (Ảnh: AFP)

Theo thống kê, trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3 năm nay, Ấn Độ ghi nhận 19 triệu lần sét đánh, tăng 33% so với năm trước.

Nhiều bằng chứng cho thấy sét đánh có thể xảy ra nhiều hơn ở khu vực thành thị. Đây là lo ngại hàng đầu với Ấn Độ, khi dân số thành thị dự kiến tăng mạnh trong những năm tới.

Các nhà khoa học Ấn Độ gần đây đã phát triển một ứng dụng di động cung cấp cảnh báo thời gian thực về sét đánh có thể xảy ra và các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện. Tuy nhiên, điều này được coi là chưa thể phổ biến bởi chỉ có một nửa dân số Ấn Độ có điện thoại thông minh.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng không nhận thức được những nguy hiểm và những việc phải làm, chẳng hạn như không trú ẩn dưới gốc cây và tránh những khu vực trống trải trong cơn giông bão.

Ông Sanjay Srivastava thuộc tổ chức có tên Chiến dịch chống sét Ấn Độ cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ sét đánh. “Biến đổi khí hậu và tăng nhiệt độ của bề mặt đất cùng độ ẩm cao nên dẫn đến đợt sét đánh lớn và đột ngột”, ông chia sẻ.

Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra tại Ấn Độ mà là trên phạm vi toàn thế giới.

Một nghiên cứu trong năm nay dự đoán số lần sét đánh trung bình tại Vòng Bắc Cực sẽ tăng gấp đôi trong thế kỷ này. Điều đó có thể châm ngòi cho các đám cháy diện rộng ở vùng lãnh nguyên; Đồng thời kích hoạt một lượng lớn carbon được lưu trữ trong lớp băng vĩnh cửu thoát ra và xâm nhập vào khí quyển, từ đó càng làm trầm trọng thêm tình trạng ấm lên toàn cầu.

Tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng dày đặc và nghiêm trọng Tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng dày đặc và nghiêm trọng
Năm 2020 có tới 30 cơn bão trên Đại Tây Dương được đặt tên Năm 2020 có tới 30 cơn bão trên Đại Tây Dương được đặt tên
Người Châu Âu có xu hướng hạn chế đi lại bằng máy bay Người Châu Âu có xu hướng hạn chế đi lại bằng máy bay
Biến đổi khí hậu gây mưa lũ liên tiếp ở Châu Á Biến đổi khí hậu gây mưa lũ liên tiếp ở Châu Á
Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Xem phiên bản di động