×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Biến rác thải nhựa thành vườn hoa tulip

Nhìn ra thế giới | Thứ năm, 26/09/2019 15:38 (GMT+7)
Biến rác thải nhựa thành vườn hoa tulip

Vườn hoa tulip này được tạo nên từ gần 30.000 chai nhựa tại thành phố Lamitan, Philippines. Ảnh: Reuters

TTTĐ - Những chiếc túi nilon có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ loại bao bì này ở Philippines là một con số khổng lồ. Theo thống kê của nhóm bảo vệ môi trường Liên minh toàn cầu cho các phương án đốt rác (GAIA), mỗi ngày Philippines thải ra khoảng 163 triệu túi nhựa. Con số này tương đương 60 tỷ túi nhựa mỗi năm, đủ lớn để che phủ 130.000 sân bóng đá.

Bài liên quan

Tại những khu ổ chuột ở thủ đô Manila, nơi xe rác không thể tiếp cận, túi nhựa và các loại rác thải khác được chất thành đống trên đường hoặc đổ thẳng xuống cống. Tuy nhiên, luật xử lý rác thải rắn ở Philippines không được thực thi nghiêm ngặt và quốc gia này cũng không kiểm soát chặt các quy định về bao bì.

Đa phần rác thải nhựa tại Philippines đều đổ ra đại dương và chỉ có một phần nhỏ được tái chế. Tại Lamitan, các chai nhựa chiếm phần lớn rác thải thành phố.

Nhằm giảm bớt lượng rác thải nhựa trong môi trường, chính quyền thành phố Lamitan ở miền Nam Philippines đã quyết định biến các chai nhựa bỏ đi thành những bông hoa tulip trong khu vườn đầy sắc màu.

Vườn tulip đặc biệt này được tạo nên từ 26.877 chai nhựa thu thập từ 45 ngôi làng xung quanh thành phố Lamitan thuộc tỉnh Basilan của Philippines. Sau đó, các chai nhựa sẽ được cắt thành hình hoa tulip và sơn nhiều màu sắc trong khi những chai còn lại được chôn vào cát và xi măng để làm lối đi quanh khu vườn.

Vườn hoa này được mở cửa từ ngày 23/9 vừa qua. Khu vườn này vừa trở thành địa điểm thu hút du khách, đồng thời giúp nâng cao nhận thức của người dân về tái chế rác thải nhựa.

Không chỉ tại thành phố Lamitan, tại ngôi làng Bayanan ngoại ô thủ đô Manila, chính quyền địa phương cũng đã có sáng kiến nhận được sự ủng hộ của người dân. Cụ thể, người dân tại đây có thể đổi 2kg nhựa lấy 1kg gạo từ chính quyền địa phương. Đây là sáng kiến nhằm đẩy mạnh tuyên truyền chiến dịch tái chế và giảm lượng nhựa thải.

“Tôi cân được 14kg nhựa, đồng nghĩa với việc tôi có 7kg gạo. Điều này giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Tôi cảm thấy môi trường xung quanh thực sự rất bẩn. Nếu có thể, tôi sẽ nhặt tất cả rác thải nhựa dọc đường mỗi lần tôi ra ngoài”, bà Veronica Dolorico (49 tuổi), tham gia chương trình chia sẻ.

Một ký gạo có giá 30 - 40 peso (tương đương 17 - 20 nghìn đồng) được cho là khá lớn trong nền kinh tế hiện nay của Philippines. 1/5 dân số, tương đương 107 triệu người Phillipines có mức sống dưới ngưỡng tối thiểu.

Theo ước tính, chỉ tính riêng trong tháng 8 vừa qua, làng Bayanan thu được hơn 213kg chai lọ, túi nhựa. 

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...