Biến thể Delta chiếm 99% các ca lây nhiễm Covid-19 trên thế giới

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo Tổ chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 chiếm tới 99% tất cả các lây nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới.

Tính đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã là trên 258 triệu ca, trong đó hơn 5,17 triệu trường hợp tử vong. Trong đó, biến thể Delta đang tiếp tục lan nhanh và tấn công dữ dội thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Âu.

Tuần qua, số ca mắc mới ở Châu Âu chiếm tới 60% trong số 3,3 triệu ca mắc trên toàn cầu. Các chuyên gia của WHO cho rằng việc nới lỏng đeo khẩu trang và giãn cách xã hội là một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc mới gia tăng.

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư đang đẩy hệ thống y tế của nước Đức vào tình trạng quá tải khi số ca mắc mới cứ mỗi 12 ngày lại tăng gấp đôi. Nhằm ngăn chặn tốc độ lây nhiễm chóng mặt hiện nay, một số bang đã ban hành lệnh giới nghiêm đối với những người không tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn tuyên bố không loại trừ khả năng Đức sẽ áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc trong tương lai. Quyết định này chưa thể đưa ra ngay lập tức nhưng quan điểm tiêm chủng bắt buộc đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ từ cả các nhà khoa học và chính giới Đức.

Người dân xếp hàng tiêm chủng ở Vienna, Áo (Ảnh: Shutterstock)
Người dân xếp hàng tiêm chủng ở Vienna, Áo (Ảnh: Shutterstock)

Từ đầu tuần này, Áo cũng bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc thứ 4, trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên áp đặt trở lại lệnh phong tỏa trong mùa thu này. Theo quy định mới, hầu hết các địa điểm tập trung đông người như nhà hàng, quán cà phê, quầy bar, rạp hát, cửa hàng không thiết yếu và tiệm làm tóc phải đóng cửa trong 10 ngày và có thể kéo dài lên đến 20 ngày. Các chợ Giáng sinh, nơi thu hút lượng lớn khách du lịch, phải đóng cửa ngay khi vừa mới mở, trong khi khách sạn sẽ không đón tiếp những khách du lịch từ nơi khác tới.

Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm mới Covid-19 cao nhất thế giới với trên 60 nghìn ca. Các chuyên gia nhận định rằng đại dịch ở Mỹ đang trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ giảm do mùa đông đến gần, buộc nhiều người phải ở trong nhà, khiến virus dễ lây lan hơn và có thể tạo ra một làn sóng dịch mới. Bên cạnh đó, hàng chục triệu người Mỹ dự kiến sẽ di chuyển khắp cả nước để đoàn tụ cùng gia đình trong dịp lễ Tạ ơn sắp tới.

Tại Hàn Quốc, tình trạng bùng phát dịch Covid-19 ở nước này đã chuyển từ “nguy cơ thấp” sang “nguy cơ cao” trong 3 tuần đầu của tháng 11.

Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết “các giường chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở khu vực thủ đô Seoul đã gần hết” trong khi các chỉ số khác đang có chiều hướng tồi tệ hơn trên khắp Hàn Quốc.

Do đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội đã gỡ bỏ từ ngày 1/11 vừa qua sau khi tham khảo ý kiến các bộ ngành liên quan.

Israel chế tạo khẩu trang diệt 99,95% biến thể Delta Israel chế tạo khẩu trang diệt 99,95% biến thể Delta
Giới khoa học Australia: Kiểm soát biến thể Delta “thực sự khó khăn Giới khoa học Australia: Kiểm soát biến thể Delta “thực sự khó khăn"
Biến thể Delta khiến thế giới “chật vật” Biến thể Delta khiến thế giới “chật vật”
Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

TTTĐ - Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới không ngừng tăng cao. Theo thống kê tuần vừa qua, thế giới ghi nhận gần 9,5 triệu ca mắc mới COVID-19. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 71% so với tuần trước đó.
Tin khác
[Xem thêm]
Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

TTTĐ - Theo nghiên cứu của nhóm cố vấn khoa học trong các tình huống khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh công bố mới đây, đi mua sắm thường xuyên, sử dụng phương tiện công cộng và đến không gian trong nhà đông người là những hoạt động gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

TTTĐ - Hơn 50% người lao động Châu Âu được hỏi cho biết họ đạt năng suất cao hơn khi làm việc tại nhà. Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh người dân trên thế giới dần quay trở lại với nhịp sống bình thường sau một thời gian dài làm việc, học tập, hay mua sắm đều theo hình thức trực tuyến.
Xem phiên bản di động