Biến thể Delta lây nhanh hơn 40 - 60% so với Alpha

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Người đứng đầu Nhóm Tư vấn kỹ thuật quốc gia về tiêm chủng của Ấn Độ (NTAGI) và là đồng Chủ tịch liên danh giải mã gene SARS-CoV-2 (INSACOG), bác sỹ N K Arora ngày 19/7 cho biết biến thể B.1.617.2, còn được biết đến với cái tên Delta, được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ, có khả năng lây nhiễm cao hơn 40 - 60% so với biến thể Alpha, được phát hiện đầu tiên ở Anh.

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca có tác dụng hiệu quả với biến thể Delta từ Ấn Độ Phát hiện hơn 100 biến thể SARS-CoV-2 trong một lần xét nghiệm Phát hiện bệnh nhân nhiễm đồng thời hai biến thể của virus SARS-CoV-2 Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mới có khả năng kháng miễn dịch

“Delta có đột biến ở trong protein gai, giúp nó dính chắc hơn vào các enzyme ACE2 thụ thể tồn tại trên bề mặt các tế bào, cho phép biến thể này lây lan nhanh hơn và có khả năng né tránh miễn dịch của cơ thể. Delta có khả năng lây lan nhanh hơn 40 - 60% so với biến thể Alpha”, bác sĩ Arora cho biết.

INSACOG là liên danh gồm 28 phòng thí nghiệm, do Bộ Y tế liên bang Ấn Độ thành lập hồi tháng 12/2020. Liên danh này đã tiến hành giải mã gene và phân tích sự di chuyển của các biến thể virus SARS-CoV-2 và thiết lập mối tương quan giữa các xu hướng dịch tễ học với các biến thể của virus.

Biến thể Delta lây nhanh hơn 40 - 60% so với Alpha (Ảnh: Getty)
Biến thể Delta lây nhanh hơn 40 - 60% so với Alpha (Ảnh: Getty)

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hiện biến thể Delta đã xuất hiện ở ít nhất 85 quốc gia trên thế giới và đang lây lan nhanh chóng trong những cộng đồng chưa được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Tại Châu Âu, biến thể Delta đang trên đà lây lan diện rộng ở nhiều nước như Pháp, Đức, Italy hay Bồ Đào Nha. Tại vùng England (Anh), số ca nhiễm biến thể này đã nhanh chóng vượt số ca nhiễm biến thể Alpha trước đó và chiếm đến 95% số ca bệnh.

Trong khi đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cũng cho rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn từ 40 đến 60% so với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tại Anh. ECDC dự đoán đến đầu tháng 8, sẽ có tới 70% số ca mắc mới tại EU nhiễm biến thể Delta và con số này sẽ lên tới 90% vào cuối tháng 8.

Trước đó, cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo Delta đã cho thấy khả năng lây lan mạnh hơn (tăng 60% so với biến thể Alpha) và gây bệnh nặng hơn (cao gấp 2,6 lần), đặc biệt ở những người chưa tiêm vắc-xin.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Xem phiên bản di động