Thứ bảy 28/05/2022 01:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với 46 đột biến khiến giới chuyên gia lo ngại

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Trong khi thế giới đang vật lộn với Omicron biến chủng có khả năng lây nhiễm cao, mới đây các nhà khoa học ở Pháp đã xác định được một biến thể mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, có chứa tới 46 đột biến.

Omicron - Biến chủng nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2 Phát hiện ra siêu kháng thể chống lại mọi virus gây bệnh Covid-19 Giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu trong không khí

Bệnh viện IHU Méditerrannée ở Marseille, Pháp, thông báo biến thể mới được phát hiện vào đầu tháng 12 năm ngoái từ một du khách từng du lịch đến Cameroon. Hiện đã có báo cáo về 12 ca nhiễm biến thể này tại Pháp. Ngoài Pháp, chưa có nước nào phát hiện ca nhiễm biến thể này.

Các nhà khoa học Pháp đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chứa 46 đột biến, khiến biến thể này có khả năng né tránh vắc xin tốt hơn và dễ lây lan hơn chủng gốc nhưng hiện nay vẫn chưa vượt qua được Omicron.

Ngoài Pháp, chưa có nước nào phát hiện ca nhiễm biến thể này (Ảnh: AFP)
Ngoài Pháp, chưa có nước nào phát hiện ca nhiễm biến thể này (Ảnh: AFP)

Giáo sư Philippe Colson, người đứng đầu nhóm phát hiện biến thể mới, cho biết, nhóm đã tạm gọi đây là: Biến thể IHU. Nhóm đã trình hai trình tự gene mới. Tên khoa học của biến thể này là B.1.640.2.

Các nhà khoa học cho biết biến thể này có sự khác biệt về gene so với biến thể B.1.640, từng được phát hiện ở CHDC Congo hồi tháng 9/2021. Các xét nghiệm cho thấy biến thể này mang đột biến E484K, giúp chúng né tránh vắc xin tốt hơn. Ngoài ra, biến thể này có đột biến N501Y - lần đầu tiên phát hiện trong biến thể Alpha, khiến chúng lây lan nhanh hơn.

Đây là một dòng biến thể khác xa với Omicron. Các nhà khoa học cho rằng nhiều khả năng đây là sự biến đổi từ một biến thể trước đó.

Theo các nhà khoa học, các quan sát này một lần nữa cho thấy rằng không thể dự báo được sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trong 2 năm qua, nhiều biến chủng SARS-CoV-2 đã được phát hiện với khả năng lây nhiễm và độc lực khác nhau. Tuy nhiên, chỉ một số biến chủng được cho là gây nguy hiểm nhiều hơn, có tỷ lệ tử vong cao hơn hoặc dễ lây lan hơn.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dư âm về một kỳ SEA Games thành công đặc biệt

Dư âm về một kỳ SEA Games thành công đặc biệt

TTTĐ - SEA Games 31 đã kết thúc nhưng những dư âm của một kỳ đại hội thể thao của tình đoàn kết hữu nghị vẫn còn mãi trong lòng bạn bè quốc tế. Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực; Những tấm huy chương, những kỷ lục mới… mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao Đông Nam Á đang từng bước tiếp cận trình độ châu lục và thế giới.
AFP: 5 môn thể thao thú vị tại SEA Games 31

AFP: 5 môn thể thao thú vị tại SEA Games 31

TTTĐ - Trong khi các môn thể thao như điền kinh hay bơi lội đã quá quen thuộc thì tại các kỳ SEA Games thì những môn thể thao khu vực ít người biết đến sẽ có cơ hội tỏa sáng. Hãng tin AFP đã điểm danh 5 môn thể thao được đánh giá là thú vị và độc lạ đang diễn ra tại SEA Games 31 năm nay.
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo lực súng đạn

Bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo lực súng đạn

TTTĐ - Vụ xả súng kinh hoàng tại một trường tiểu học ở Uvalde, bang Texas, Mỹ, xảy ra khi chỉ vài ngày nũa là đến Quốc tế thiếu nhi 1/6. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc bạo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo lực súng đạn tại quốc gia này.
Các nền kinh tế APEC đang ở thời điểm thích hợp để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

Các nền kinh tế APEC đang ở thời điểm thích hợp để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

TTTĐ - Ngày 14/5 vừa qua, báo cáo tóm tắt chính sách của Nhóm Hỗ trợ chính sách APEC được Ban Thư ký công bố. Theo nội dung của báo cáo, các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang ở thời điểm thích hợp nhất để làm mới nỗ lực thúc đẩy hội nhập và mang lại nguồn năng lượng mới cho triển vọng dài hạn của Hiệp định Thương mại Tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).
Dấu ấn du lịch Thủ đô Hà Nội qua SEA Games 31

Dấu ấn du lịch Thủ đô Hà Nội qua SEA Games 31

TTTĐ - SEA Games 31 được kỳ vọng là cơ hội vàng để Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng bứt tốc phục hồi du lịch. Theo ước tính của Sở Du lịch Hà Nội, thông qua SEA Games 31, Hà Nội sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách nội địa và 200.000 lượt khách quốc tế. Vì vậy, nhiều hoạt động đã được tung ra dịp này để tăng trải nghiệm du khách.
Xem phiên bản di động