Thứ sáu 27/05/2022 22:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Biến thể Omicron có thể đưa Israel đến miễn dịch cộng đồng

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Israel cho biết đợt gia tăng số ca mắc mới COVID-19 do biến thể Omicron có thể dẫn đến miễn dịch cộng đồng ở nước này.

Theo thống kê của Israel, tính đến cuối tháng 12/2021, số ca nhiễm mới COVID-19 vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, hiện tốc độ lây nhiễm đang tăng mạnh và dự báo số ca mắc mới sẽ tăng lên các mức cao kỷ lục trong 3 tuần tới.

Theo Tổng vụ trưởng Bộ Y tế Israel Nachman Ash, tốc độ lây nhiễm này có thể dẫn đến miễn dịch cộng đồng.

“Cái giá phải trả là rất lớn. Số ca nhiễm sẽ phải rất cao để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Điều này có thể xảy ra nhưng chúng tôi không muốn tiếp cận nó bằng phương tiện lây nhiễm, chúng tôi muốn đạt được miễn dịch cộng đồng nhờ nhiều người đã tiêm phòng”, ông Ash cho biết.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đến nay, Israel đã ghi nhận khoảng 1,3 triệu ca mắc. Theo chuyên gia dữ liệu Eran Segal, một cố vấn của chính phủ từ Viện nghiên cứu khoa học Weizman, trong đợt bùng phát dịch do biến thể Omicron, Israel có thể ghi nhận từ 2 - 3 triệu người nhiễm bệnh trước khi đợt bùng phát lắng dịu vào cuối tháng 1 này khi đất nước đạt được miễn dịch cộng đồng.

Một người đàn ông tại Israel được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngày 2/1/2022 (Ảnh: AFP
Một người đàn ông tại Israel được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngày 2/1/2022 (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, trưởng nhóm đặc nhiệm về dịch COVID-19 của Bộ Y tế, Salman Zarka, cho biết khả năng miễn dịch cộng đồng còn lâu mới được đảm bảo. Ông Zarka nhấn mạnh: “Chúng ta phải rất thận trọng với điều này, đặc biệt là theo kinh nghiệm của chúng tôi trong hai năm qua, trong đó chúng tôi thấy nhiều người đã khỏi bệnh bị tái nhiễm”.

Trong 24 giờ qua nước này có hơn 4 nghìn ca mắc mới, tăng hơn gấp đôi so với cách đây 1 tuần. Số ca nặng cũng tăng từ 94 ca lên 110 ca, trong khi hệ số lây nhiễm R tăng từ 1,76 lên 1,84.

Các chuyên gia lo ngại tốc độ lây lan nhanh của biến thể Omicron có thể gây quá tải hệ thống xét nghiệm, khiến Israel không thể theo dõi biểu đồ lây lan của dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế Israel, khoảng 60% dân số 9,4 triệu người của nước này được tiêm chủng đầy đủ, có nghĩa là họ đã tiêm ba liều hoặc mới tiêm xong liều thứ hai. Tuy nhiên, hàng trăm nghìn người đủ điều kiện cho mũi tiêm thứ ba cho đến nay vẫn chưa thực hiện. Hiện 78% số ca bệnh nặng tại Israel là những người chưa tiêm phòng.

Hiện Bộ Y tế Israel đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tăng các ca bệnh nặng để quyết định có tiếp tục mở rộng đối tượng được tiêm vắc-xin mũi 4 hay không.

Tuần trước, bộ này đã cho phép tiêm mũi 4 cho những người bị suy giảm miễn dịch và những người cao tuổi trong các viện dưỡng lão.

Israel chế tạo khẩu trang diệt 99,95% biến thể Delta Israel chế tạo khẩu trang diệt 99,95% biến thể Delta
Israel: Phát hiện các ca lây nhiễm đột biến nguy hiểm của biến chủng Delta Israel: Phát hiện các ca lây nhiễm đột biến nguy hiểm của biến chủng Delta
Startup Việt trải nghiệm tại quốc gia khởi nghiệp Israel Startup Việt trải nghiệm tại quốc gia khởi nghiệp Israel
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

TTTĐ - Elle Koh, vận động viên đoàn thể thao Singapore tham dự SEA Games 31 diễn ta tại Hà Nội và một số tỉnh thành không thể nhớ có bao nhiêu thời gian không đấu kiếm, đến nỗi gia đình đùa rằng cô được sinh ra cùng chiếc mặt nạ. Elle năm nay 14 tuổi nhưng đã chơi đấu kiếm trong hơn một thập kỷ qua.
SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

TTTĐ - SEA Games 31 tại Hà Nội không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao mà còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực; Đồng thời là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, đặc biệt là một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

TTTĐ - Ngày nay, các chợ đêm trên khắp Châu Á và những nơi khác trên thế giới là những nền văn hóa đa dạng pha trộn giữa cũ và mới giữa ngoại lai và địa phương và trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu thực sự.
Bức tranh lao động hậu COVID-19

Bức tranh lao động hậu COVID-19

TTTĐ - Các tác động hậu COVID-19 có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, COVID-19 cũng đẩy mạnh tiến độ của cách mạng công nghiệp 4.0 và làm thay đổi hoàn toàn thị trường lao động trong những năm tới.
Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

TTTĐ - Chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và cuộc chiến ở Ukraine đã tác động mạnh đến các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Ấn Độ, khiến nhiều người thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp với túi tiền.
Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

TTTĐ - Thực phẩm bị thải bỏ không chỉ phá hỏng nỗ lực giúp hàng tỷ người đang bị đói hoặc không đủ khả năng chi trả được hỗ trợ mà còn gây hại cho môi trường. Lãng phí và thất thoát lương thực gây ra khoảng 10% lượng khí thải, góp phần dẫn đến tình trạng khẩn cấp về khí hậu và thâm canh nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học và ô nhiễm toàn cầu.
Xem phiên bản di động